Cua tại các cửa hàng hải sản uy tín thì chất lượng miễn chê nhưng cách chọn cua biển ngon, chắc thịt khi mua ở chợ thì không phải ai cũng biết.
Cua biển là một món ăn yêu thích của nhiều người. Không chỉ giúp bổ sung nhiều canxi, cua biển còn được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, món nào cũng hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, cách chọn cua biển ngon vẫn đặt ra nhiều thách thức với những người ít kinh nghiệm. Dưới đây là những bí quyết mà Phunuvagiadinh muốn chia sẻ tới bạn đọc để chọn ra được những chú cua tươi ngon, chắc thịt nhất.
Để chọn được các chú cua vừa ý, bạn nên tới các địa chỉ bán đồ biển uy tín, nổi tiếng thì sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên, giá tiền ở đó chắc chắn sẽ đắt hơn nhiều so với việc mua cua biển ở chợ hải sản hoặc chợ đầu mối. Nếu mua cua ở chợ, hãy chọn mua lâu ở một cửa hàng để trở thành khách hàng thân thiết, từ đó bạn có thể nhờ người bán hàng chọn trước cho.
Thịt cua ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào mùa nước. Vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng, cua biển thường béo và rất chắc thịt. Còn những ngày giữa tháng lại là thời điểm cua ghẹ đang trong giai đoạn lột vỏ, nhịn ăn nên bị óp, ít thịt và thường thịt không ngon.
Muốn mua được những con cua tươi ngon, bạn cần phải quan sát một cách tinh ý. Cụ thể:
Bạn nên kiểm tra độ chắc và đầy của thịt bằng cách bóp vào con cua. Mai cua mềm chứng tỏ thịt cua óp ép, ăn không ngon, gạch cũng kém chất lượng. Hãy chọn con cua nào càng chắc thịt càng tốt.
Sau khi chọn được những chú cua tươi ngon, bạn sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để bảo quản được độ tươi ngon của cua.
Cho cua vào 1 cái thùng rồi trút ít bèo tây ngâm với một ít nước muối loãng, sau đó đặt cua biển ở vị trí thoáng mát, không có muỗi. Lưu ý: Bạn nên hé nắp thùng một chút để cho không khí có thể lọt vào thùng cho cua thở, nhớ đè cái gì đó nặng lên trên để những chú cua không thể bò ra ngoài được. Phương pháp này sẽ giúp cua sống được vài ngày.
Ngoài ra, bạn có thể cho cua vào 1 cái chậu hoặc cái thau, sau đó cho một ít nước (tốt nhất là nước giếng) đã pha với muối vào chậu để ngâm cua trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, đổ hết nước ra ngoài rồi để nguyên như vậy. Nhớ là cần chặn miệng chậu lại để cua không bò đi mất.
>>> Xem thêm:
- Cách nấu cháo cua biển cho bé thơm ngon đơn giản tại nhà
Xếp cua vào trong hộp đã để sẵn đá lạnh, sau đó đưa cua vào trong tủ lạnh. Lưu ý: Đặt cua lên 1 chiếc khay trước khi xếp cua vào hộp bởi nếu để cua tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh, cua sẽ bị chết cóng.
Ngoài ra, bạn có thể luộc hoặc hấp cua trước, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi nào muốn dùng thì đem ra hâm nóng lại là được.
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách chọn cua biển ngon nhất. Cua là món khoái khẩu của nhiều người nhưng vì giá thành cao nên bạn cần chọn kỹ lưỡng một chút. Mong rằng bài viết của phunuvagiadinh.vn sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc chọn cua biển để chuẩn bị những bữa cơm thật ngon.