Món gà hầm hạt sen với vị ngọt của thịt gà hòa quyện với vị bùi béo của hạt sen chín mềm tạo nên một món ăn với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng vào bếp và thực hiện món ăn này nhé!
Gà hầm hạt sen là món ăn bổ dưỡng và là bài thuốc dân gian hiệu quả đối với những người mắc phải triệu chứng mất ngủ thường xuyên. Vậy làm thế nào để chế biến được món ăn thơm ngon này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm >gà hầm hạt sen với những bước làm chi tiết bên dưới để chăm sóc >sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến gà hầm hạt sen nguyên con
Gà hầm hạt sen nguyên con
Cho nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn và đợi sôi. Tiếp tục cho hành, tỏi, gừng vào rồi phi thơm. Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước rồi đun sôi.
Cho gà đã tẩm ướp gia vị vào nồi, đun cho đến khi sôi lại và để lửa nhỏ để gà được mềm. Trong quá trình đun, bạn nên dùng muỗng hớt bỏ bọt và mỡ nổi lên trên để nước dùng trong hơn.
Sau khi hầm gà xong, bạn cho hạt sen vào hầm cùng. Tiếp tục đợi nước sôi lại cho nấm rơm vào rồi đun thêm khoảng 10 phút.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Múc gà hầm hạt sen ra tô lớn, rắc thêm một ít hành ngò cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để nguyên hoặc có thể chặt đùi gà thành các khúc vừa ăn. Tiếp đó ướp đùi gà với các gia vị: 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa dầu ăn. Ướp trong khoảng 30 phút để gà ngấm hết gia vị.
Bước 2: Cách chế biến gà hầm táo đỏ hạt sen
Cho gà vào nồi cùng với hạt sen và táo đỏ. Đổ nước ngập gà và tiến hành đun sôi với lửa lớn.
Khi nước sôi, bạn hớt bọt nổi lên trên bề mặt để nước dùng trong và thanh hơn.
Sau khi hầm gà được khoảng 30 phút, bạn cho cà rốt và nấm hương vào hầm tiếp với lửa nhỏ thêm 20 phút nữa.
Khi gà đã chín mềm, bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp và múc ra bát.
Gà hầm ngải cứu hạt sen là sự kết hợp giữa thịt gà thơm mềm, nước dùng thanh ngọt, vị ngải cứu và hạt sen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch với nước. Để khử mùi hôi, bạn sử dụng muối và gừng để chà lên da gà, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Nghệ rửa sạch và giã nhuyễn sau đó chà xát lên mình gà để gà có màu vàng đẹp mắt.
Hạt sen khô ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút cho nở rồi rửa sạch, tách bỏ tâm sen.
Đỗ xanh và gạo nếp vo sạch, ngâm trong khoảng 3 giờ. Gói thuốc bắc và ngải cứu mang đi rửa sạch.
Bước 2: Nấu món gà hầm hạt sen ngải cứu
Trộn đều hỗn hợp bao gồm: hạt sen, thuốc bắc, ngải cứu, đậu xanh, gạo nếp với 2 thìa bột tam thất, ½ thìa bột canh.
Nhồi ½ lượng nguyên liệu đã trộn ở trên vào bụng gà. ½ lượng nguyên liệu còn lại để hầm ngoài cùng gà.
Cho gà vào nồi, đổ nước ngập hết con gà và bật bếp hầm. Hầm gà trong khoảng 30 phút rồi bỏ nốt phần nguyên liệu còn lại vào. Sau đó, bạn đun thêm khoảng 30 phút nữa đến khi gà chín mềm là được.
Gà hầm hạt sen ngải cứu cho ra bát, cắt hoặc có thể xé thành các miếng vừa ăn. Khi ăn gà nhớ ăn kèm với các nguyên liệu thuốc bắc, ngải cứu, hạt sen, đậu xanh, gạo và nước dùng để cảm nhận rõ vị ngọt thơm, >dinh dưỡng của món ăn.
Gà hầm nấm hạt sen là sự kết hợp hài hoà giữa vị mềm ngọt của gà, bùi bùi của hạt sen và thơm giòn của nấm. Đây là món ăn béo thơm, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp và nấu gà hầm nấm hạt sen
Cho thịt gà đã sơ chế vào một cái tô. Cho thêm các nguyên liệu: ½ lượng hành tím cắt lát, 1 muống nước mắm, 1 muỗng hạt nêm trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
Cho vào nồi 1 chút dầu ăn rồi đun nóng, sau đó cho gừng, lượng hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho phần gà đã được ướp gia vị và đảo đều để thịt gà săn lại.
Cho vào nồi 1 lít nước dừa, nấu cho đến khi nước sôi thì thêm hạt sen, nấm hương (hoặc nấm đông cô) vào đun và nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Tiếp tục nấu gà trong khoảng 20 phút, tắt bếp, múc ra bát và cho hành mùi lên trên.
Món gà nấu nấm hạt sen có vị ngọt thanh, béo béo nên ăn nóng cùng cơm hoặc bún.
Gà ác hầm hạt sen thuốc bắc mang lại nhiều công dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Món ăn này còn có mùi vị thơm ngon và dễ dàng thực hiện tại nhà.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp gà
Cho gà vào nồi, cho thêm các gia vị: 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu ướp đều gà. Sau đó để gà ướp trong khoảng 30 phút để thấm đều các gia vị.
Bước 3: Hầm gà
Cho vào nồi ướp gà cùng với các nguyên liệu: hạt sen, gừng, gia vị thuốc bắc, táo tàu, sâm khô, cà rốt, củ sen. Tiếp đó đổ nước xâm xấp nồi là được.
Bắc nồi gà lên bếp, đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì nêm nếm thêm một ít gia vị vừa ăn. Gà sôi cho lửa nhỏ và hầm trong khoảng 1 tiếng để gà mềm.
Bước 4: Thưởng thức
Múc gà ra bát tô hoặc thố đất nhỏ. Cho thêm hành lá và rau ngò cắt nhỏ lên trên. Món ăn này thưởng thức sẽ ngon hơn khi nóng và có thể ăn kèm với bánh mì, bún và cơm đều rất ngon.
Bước 1: Ướp gà với gia vị gồm: 1,5 muỗng cà phê muối hồng Himalaya và 1 muỗng cà phê tiêu từ 20-30 phút.
Bước 2: Cho gà vào nồi cùng với các nguyên liệu: táo đỏ, long nhãn, kỷ tử, hạt sen, nấm hương. Kế đến đổ nước vào ngập thịt gà. Đun sôi trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối.
Bước 3: Đậy nắp lại đợi cho gà sôi thì các bạn dùng một chiếc đũa kiểm tra độ mềm của thịt gà. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
Bước 4: Gà vừa chín tới, các bạn múc ra tô và sử dụng ngay khi còn nóng.
Bước 1: Ướp gia vị cho gà
Rửa sạch thịt gà, chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với các gia vị: 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng dầu hào và 1 muỗng nước tương. Đợi gà thấm gia vị rồi mang đi chiên sơ trên chảo nóng cho thịt gà săn lại.
Bước 2: Nấu gà hầm hạt sen bí đỏ
Bí đỏ mang đi rửa sạch, cắt khoanh tròn khoảng 1/5 quả bí tính từ cuống bí trở xuống để tạo thành hình tròn và nắp đậy xinh xắn, lấy muỗng nạo hết phần ruột bí bên trong đi. Bạn có thể cắt thành hình răng cưa, trông sẽ bắt mắt hơn đấy.
Tiếp theo, bạn cho gà đã xào vào bí, tiếp đến cho lần lượt cho táo tàu, long nhãn, hạt sen, nấm rơm và nấm kim châm vào.
Cho vào 500ml nước dừa tươi, nêm thêm gia vị với đường phèn và nước mắm rồi đem bí hấp chín trong khoảng 1 tiếng.
Bày trái bí ra bàn, mở nắp và múc gà hầm bí đỏ ra tô rồi thưởng thức.
Bước 1: Làm sạch gà ác rồi đó cho gà vào nồi, nhồi vào bụng gà với 1 củ hành tây, 2 - 3 củ hành tím cùng với 2 khúc gừng đã gọt vỏ.
Bước 2: Tiếp theo, các bạn cho ngải cứu vào nồi cùng với hạt sen kèm thêm 2 trái ớt tươi. Nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè cho gà có màu đẹp. Đổ nước ngập xâm xấp mặt gà và đun sôi trong khoảng 30-40 phút.
Khi gà chín mềm, các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra tô dùng lúc còn nóng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món ăn gà hầm hạt sen thơm ngon, khó cưỡng. Hi vọng với những công thức ở trên, các bạn đã học được cách hầm gà ngon với hạt sen góp phần đa dạng thực đơn cho gia đình mình. Chúc các bạn thực hiện thành công.