Sườn bò nướng là một trong những món nướng cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi vào bếp học cách làm sườn bò nướng ngay thôi nào!
Món >sườn bò nướng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để chiêu đãi cả gia đình một bữa no nê. Bên dưới là 8 công thức làm sườn bò nướng thơm ngon tại nhà mà các bạn có thể tham khảo.
Bước 1:
Bạn tiến hành chặt sườn bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lấy giấy khô thấm nước dính trên bề mặt miếng sườn bò. Nếu sườn để trong tủ lạnh thì các bạn cần phải trải qua khâu rã đông trước bạn nhé.
Trường hợp khi các bạn bỏ qua khâu rã đông thịt khi ướp thì các gia vị sẽ không thể ngấm hết vào thịt sườn. Từ đó làm cho hương vị của món ăn không được đảm bảo nữa đâu.
Bước 2:
Dùng búa để đập nhẹ vào sườn bò để khi ướp thịt sẽ làm miếng sườn dễ thấm hơn. Tuy nhiên các bạn cần phải chú ý không nên đập quá mạnh sẽ làm cho sườn bị nát khiến thịt bị mất nước, khi nướng sẽ xơ và dai, không giữ được vị ngọt và mềm của thịt.
Bước 3:
Để sườn bò nướng thơm ngon đậm vị hơn, các bạn cần phải có bí quyết. Kể cả gia vị cũng phải được nêm nếm theo tỷ lệ phù hợp.
Bạn tiến hành cho: hành, tiêu, tỏi, ngò vào cối rồi giã nhuyễn. Tiếp đó, cho hết các gia vị như: mắm, tiêu, dầu, xì dầu… vào để trộn chung.
Bạn đổ hỗn hợp gia vị này vào trong một cái túi ni lông lớn rồi cho sườn vào và tiến hành xóc thật đều. Bảo quản sườn trong ngăn mát tủ lạnh tầm 10 – 15 phút để ngấm đều gia vị.
Bạn có thể nướng sườn bằng lò nướng hoặc là sử dụng bếp than đều được. Lưu ý là trong thời gian nướng thì bạn cần liên tục phết lớp gia vị ướp sườn lên bề mặt để cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà hương vị hơn nha.
Bước 1:
Sườn bò các bạn mang đi rửa sạch bằng nước lạnh rồi sử dụng khăn giấy thấm cho khô. Tiếp đó, cho xì dầu, lê, tỏi, gừng vào máy xay để xay nhuyễn thành hỗn hợp.
Đổ hỗn hợp vừa mới xay ra tô. Sau đó cho thêm đường, mirin, dầu mè, mè và hành lá vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.
Cho gia vị ướp đổ vào sườn bỏ trong túi ni lông có khóa kéo rồi lắc nhanh đến khi nước ướp phủ đều tất cả miếng sườn. Cho túi sườn vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ướp ít nhất trong 8 tiếng cho sườn được thấm gia vị.
Bước 2:
Cho miếng sườn lên trên vỉ nướng, trở đều để miếng sườn chín đều cả 2 mặt. Thời gian các bạn nướng từ 3-4 phút mỗi mặt sườn. Sườn chín thì bạn có thể rắc thêm ít mè đã rang lên trên.
Sườn bò nướng sẽ ngon hơn khi ăn cùng với cơm trắng. Hoặc bạn có thể cắt thịt thành từng miếng sườn nhỏ hơn, cuộn cùng với xà lách và kim chi theo đúng phong cách ẩm thực bên Hàn.
Cách làm món thịt bò cuộn nấm kim châm nướng ngon như nhà hàng nhưng bí kíp siêu đơn giản chỉ nằm trong cách ướp.
Bước 1: Sơ chế sườn
Rửa sạch sườn, để ráo nước rồi chặt sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn, có chiều dài từ 3 – 4 cm.
Bước 2: Làm sa tế
Bạn tiến hành làm sa tế để ướp sườn bò. Đầu tiên, các bạn sẽ bắc chảo lên bếp. Tiếp đó, cho vào chảo một ít dầu ăn rồi đun sôi, cho tiếp hành, tỏi băm, sả, ớt băm phi thơm lên.
Tiếp đến, các bạn cho thêm 1 muỗng ớt bột, rau mùi vào rồi khuấy đều lên và tắt bếp, để hỗn hợp này nguội lại.
Bước 3:
Bạn lấy hỗn hợp ướp vừa mới làm phết lên từng mặt của miếng sườn bò. Trong khi bạn nướng cũng nên thường xuyên phết sa tế như thế để sườn ngấm gia vị.
Bò nướng là một trong các món được nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này để chiêu đã cả gia đình một bữa nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên bạn mang sườn bò đi rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng băm nhỏ để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, các bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn.
Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập phần gốc, rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp sườn bò nướng sả ớt
Tiếp theo, các bạn cho sườn bò vào bát lớn rồi cho toàn bộ gia vị vào: tỏi băm nhỏ, dầu ăn, đường, mật ong, muối, hạt tiêu…Việc cho thêm dầu ăn sẽ giúp cho món sườn không bị khô các bạn nhé!
Tiến hành ướp sườn bò trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Nếu có nhiều thời gian hơn thì các bạn nên lâu hơn nhé!
Bước 3: Cách làm sườn bò nướng sả ớt
Sau đó, các bạn xếp sườn vào giấy bạc. Gói giấy lại và nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 phút.
Tiếp theo, nếu thấy chưa chín, các bạn có thể lật lại, phết thêm nước sốt rồi nướng thêm khoảng 10 phút.
Cuối cùng, lấy sườn ra và xếp vào dĩa rồi thưởng thức ngay nhé! Có món này ăn với cơm nóng hoặc thưởng thức với ly rượu vang thì càng tuyệt.
Bước 1: Sơ chế sườn bò
Sườn bò sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng trong 5 phút.
Gừng cắt thành miếng rồi chà lên toàn bộ thịt sườn để khử hoàn toàn mùi hôi và máu còn sót lại trên thịt.
Rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi gừng, để ráo nước và cắt khúc hoặc cắt cọng vừa ăn.
Bước 2: Các bước làm sườn bò nướng chao
Bước 1: Trộn đều chao cùng với các gia vị gồm: 1 muỗng cafe sa tế, 1 muỗng dầu điều cho thật nhuyễn. Lưu ý, bạn không bỏ thêm gia vị mặn vì chao và sa tế đã có vị mặn sẵn.
Bước 2: Ướp toàn bộ hỗn hợp vừa mới trộn vào phần thịt sườn đã được sơ chế trong 1 – 2 tiếng trước khi đem đi nướng.
Bước 3: Cho thịt đã ướp đủ thời gian lên vỉ nướng và nướng đến khi chín đều là được.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên rửa sạch sườn bò với nước muối pha loãng và gừng băm nhỏ để khử hoàn toàn mùi hôi. Sau đó, các bạn rửa lại thật sạch, để ráo rồi chặt khúc khoảng 10cm.
Tiếp theo, các bạn ướp sườn cùng với các gia vị gồm: 2 thìa nước hành tỏi băm, 1 thìa nước hàng, ⅓ thìa ngũ vị hương, 2 thìa dầu điều, 2 thìa mật ong, ⅓ thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu ăn, 1.5 thìa hạt nêm, 2 thìa nước tương, 1 thìa ớt sa tế.
Bạn trộn đều các nguyên liệu lên rồi để trong khoảng 30 phút cho sườn thấm vị.
Bước 2: Cách làm sườn bò nướng ngũ vị
Sau khi sườn đã ngấm gia vị, các bạn xếp sườn vào khay nướng và chuẩn bị mang đi nướng.
Bạn bật lò nướng cho nóng. Sau đó cho toàn bộ sườn vào nướng với nhiệt độ 180-220 độ C. Đợi khi sườn có màu nâu cánh gián đẹp mắt thì lấy ra.
Còn nếu không có lò nướng, các bạn có thể áp chảo sườn với nhiệt độ vừa phải cũng được nhé.
Cuối cùng, bạn cho sườn bò nướng ngũ vị ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng nhé. Thích thì chị em làm thêm khoai tây nướng hoặc cà tím, cà rốt nướng chung.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây lột bỏ vỏ, cắt thành hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, đập dập cắt nhỏ, gừng gọt vỏ, cắt nhỏ. Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt vuông theo sở thích.
Sườn rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Làm sốt ướp sườn bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn. Đợi đến khi nóng thì hành tây vào xào với lửa vừa trong vòng 1 phút rồi cho tỏi, gừng vào xào chung.
Bạn tiếp tục cho thêm gia vị gồm: 5 muỗng tương cà, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cafe bột ớt, 2 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cafe muối.
Bạn đảo đều rồi thêm vào chảo 2 muỗng canh rượu vang, nấu sôi thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Ướp sườn bò
Bạn lấy sườn đặt lên trên giấy bạc rồi cho vào lò nướng. Trước khi nướng quét sốt lên miếng sườn rồi dùng bao tay xoa đều 2 mặt cho thấm. Sau đó gói miếng sườn lại trong giấy bạc lại và ướp trong tủ lạnh 3 tiếng.
Bước 4: Nướng sườn bò và khoai tây
Bạn bật lò trước 10 phút với nhiệt độ 175 độ C. Sau đó cho khuôn sườn nướng bọc sẵn giấy bạc vào lò nướng trong 90 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
Khi nướng xong, các bạn mở miếng giấy bạc bên trên ra, quét sốt thêm 1 lớp trên miếng sườn, cho 1 nhánh rosemary bẻ nhỏ trên miếng sườn, cho vào lò nướng, bỏ sườn ra khỏi giấy bạc nướng lần 2 ở nhiệt độ 230 độ C trong thời gian 15 phút.
Bạn cho khoai tây lên giấy bạc, thêm 1 muỗng dầu oliu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 nhánh rosemary bẻ nhỏ, trộn đều. Và cho vào lò nướng, nướng 15p ở nhiệt độ 230 độ C.
Bước 1: Sơ chế sườn bò
Để khử mùi hôi của sườn, bạn cho sườn rửa cùng với sườn rửa với nước muối loãng. Sau đó, các bạn rửa sạch lại với nước rồi sử dụng khăn giấy thấm bớt nước trên miếng sườn.
Bạn có thể sử dụng kéo cắt miếng sườn dài thành từng miếng vừa từ 4 - 5 cọng sườn là được.
Bước 2: Xay sốt ướp
Cho vào máy xay các gia vị: 4 tép tỏi, 3 trái ớt (loại không cay hoặc có thể dùng ớt khô), ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ớt, ⅓ muỗng cafe ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường cát vàng vào, xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 3: Ướp sườn bò
Cho hỗn hợp sốt ướp lên trên miếng sườn, dùng cọ phết sốt đều lên cả 2 mặt. Bạn nên sử dụng dao có phần đầu nhọn, rạch một đường mỏng chính giữa thanh sườn, rồi dùng tay lột sạch lớp da mỏng và dai bao bọc bên ngoài cọng sườn.
Sau đó, các bạn nên bọc kín thịt bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 giờ hoặc ướp qua đêm thịt sườn sẽ càng ngon hơn.
Lưu ý: Bạn nên loại bỏ lớp da mỏng này ngay tại bước sơ chế đầu tiên, sau đó rửa sạch sườn rồi hãy ướp giúp thịt sườn thấm đều vị, mềm ngon hơn.
Bước 4: Nướng sườn bò
Cho vào chén các gia vị: 1 muỗng canh dầu ớt, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương cà, ½ muỗng cafe nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 ít tiêu xay. Sau đó dùng muỗng trộn đều hỗn hợp lên để có phần sốt nướng.
Khi miếng sườn bò đã được ướp thấm đều gia vị, các bạn để miếng sườn qua một bên rồi dùng cọ gom hết toàn bộ sốt ướp còn sót lại trộn chung vào hỗn hợp sốt nướng vừa pha xong dùng để phết lên sườn khi nướng.
Chuẩn bị bếp nướng và cho lần lượt từng miếng sườn lên trên. Tiến hành nướng đến khi thịt chín đều cả 2 mặt. Lúc này, bạn sử dụng cọ phết lên trên thịt lớp, nướng thêm một vài phút nữa để nước sốt thấm đều là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Miếng sườn bò nướng bên ngoài áo một lớp nước sốt mượt, tăng độ bắt mắt cho món ăn. Bạn có thể cảm nhận được phần thịt mềm ngon đậm đà, không bị khô cứng, thịt lại có mùi thơm dịu ngọt của mật ong, giúp món ăn trở nên cuốn hút khó cưỡng.
Vậy là thông qua bài viết trên, các bạn đã biết cách chế biến sườn bò nướng đơn giản rồi đúng không nào. Khi nhà có tiệc hoặc các buổi liên hoan thì hãy áp dụng công thức và trổ tài để chiêu đãi bạn bè người thân nhé! Chúc bạn thành công.