Với cách nấu lẩu đuôi bò mà chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ có ngay món ăn vừa ngon vừa bổ. Đuôi bò được hầm chín mềm, thấm đẫm gia vị từ các nguyên liệu kết hợp cùng với nước chấm chao đậm đà chắc chắn sẽ khiến các bạn ngất ngây. Hãy thực hiện ngay món lẩu đuôi bò để làm phong phú bữa ăn của gia đình mình nhé!
Với cách nấu >lẩu đuôi bò mà chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ có ngay món ăn vừa ngon vừa bổ. Đuôi bò được hầm chín mềm, thấm đẫm gia vị từ các nguyên liệu kết hợp cùng với nước chấm chao đậm đà chắc chắn sẽ khiến các bạn ngất ngây. Hãy thực hiện ngay món lẩu đuôi bò để làm phong phú bữa ăn của gia đình mình nhé!
Đối với những ai hay bị ngán khi ăn các món thịt có phần thịt nhiều thì đuôi bò chính là lựa chọn rất hợp lý. Đây là phần ít thịt, không có phần thịt mỡ, thêm vào đó là phần thịt giòn sần sật khiến cho ta ăn hoài mà không biết chán.
Nhưng mỗi con bò chỉ có được một đuôi bò duy nhất. Để giải quyết vấn đề này thì đuôi bò đông lạnh chính là giải pháp đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Đuôi bò được nhập từ các nước có công nghệ chăn nuôi bò tiên tiến trên thế giới.
Cách chọn mua đuôi bò tươi ngon
Lẩu đuôi bò khoai môn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho đuôi bò vào lửa than (bước này các bạn có thể nhờ người bán xử lý giúp) rồi cạo thật sạch phần lông và khét rồi rửa lại thật sạch bằng nước muối.
Chặt đuôi bò theo từng khớp thành rồi cho vào nồi có đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đã được đập dập rồi đun cho đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.
Củ sen, khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sả cây cắt thành khúc, đập dập.
Lưu ý: Củ sen sau khi gọt xong thì mang đi ngâm vào nước chanh pha loãng từ 5 - 10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.
Bước 2: Ướp đuôi bò
Cho hỗn hợp sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 phần tỏi băm vào nồi.
Thêm 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm gân bò
Gân bò mang đi rửa sạch bằng nước muối loãng. Đun một nồi nước sôi, cho phần gân bò đã chuẩn bị vào cùng với sả đập dập trong khoảng 5 - 7 phút, vớt ra bát và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Hầm đuôi bò
Cho gân bò vào một cái nồi khác cùng với khoảng 500ml nước, hầm từ 20 - 25 phút cho đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi thì bỏ ra để riêng.
Cho đuôi bò sau khi đã được tẩm ướp gia vị vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt thành khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội. Giữ lại phần nước hầm đuôi bò để nấu nước dùng.
Phi thơm phần hành tím băm, tỏi băm còn lại cùng với 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã được hầm vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Nấu nước lẩu đuôi bò
Cho dầu ăn vào chảo khác cùng các hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ hết phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.
Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun thật sôi, nêm nếm gia vị gồm: muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Cho tiếp phần gân, đuôi bò, củ khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu cho đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm lại gia vị lại một lần nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào.
Bước 6: Làm nước chấm
Dứa, ớt băm nhỏ cho vào một ít mắm nêm cùng tỏi băm khuấy thật đều. Pha tiếp hỗn hợp cùng với nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt.
Bước 7: Thành phẩm
Giữ lẩu nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.
Lẩu đuôi bò thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế và ướp đuôi bò
Đuôi bò sau khi mua về dùng dao cạo hết phần lông rồi đem rửa lại với nước muối loãng, sau đó rửa qua cùng với rượu trắng và gừng cắt lát rồi rửa sạch lại với nước.
Nêm vào đuôi bò các gia vị gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ⅔ muỗng muối rồi trộn thật đều cho đuôi bò thấm hết gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả đem đập dập rồi cắt nhỏ. Gừng đem cắt nhỏ, sau đó giã nhuyễn. Hành tím và tỏi đem băm nhỏ.
Đậu hũ rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho khô ráo nước rồi đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
Củ cải trắng mang đi rửa sạch rồi đem cắt thành khúc nhỏ. Hành tây đem cắt thành múi cau.
Bước 3: Xào đuôi bò
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho các gia vị: hành tím, tỏi, sả và gừng xào cho đến khi có mùi thơm thì cho phần đuôi bò vào xào. Khi đuôi bò hơi săn lại thì cho hoa hồi và quế vào xào đến khi đuôi bò săn lại.
Bước 4: Hầm đuôi bò
Cho đuôi bò cùng với các nguyên liệu vừa xào vào nồi áp suất, cho thêm phần củ cải trắng và khoảng 1 lít nước vào, tiến hành hầm trong 40 phút.
Bước 5: Nấu lẩu
Cho phần đuôi bò và phần nước hầm ra nồi khác trên bếp, cho thêm táo tàu, kỷ tử vào và nêm nước dùng với các gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng muối, 2 muỗng đường phèn, 1.5 muỗng canh tương đen.
Khi nước đã sôi thì các bạn cho bò viên vào nồi, đảo thật đều cho bò viên chín hẳn thì tắt bếp, cho đậu hũ và hành tây vào là hoàn thành.
Để làm nước chao chấm ăn cùng với lẩu, bạn trộn đều 3 viên chao với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế và một ít sả.
Bước 6: Thành phẩm
Lẩu đuôi bò cùng với cách làm khá đơn giản nhưng đem lại một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon, nước lẩu nóng hổi, đậm đà kết hợp cùng thịt đuôi bò mềm ngon, chấm kèm với chao thì còn gì bằng!
Lẩu đuôi bò chua cay
Bước 1: Đuôi bò sau khi mua về chặt khúc vừa ăn. Chần qua với nước sôi có pha thêm muối, gừng, vớt ra rửa lại, để ráo nước, ướp với 2 muỗng muối, 2 muỗng Hạt nêm. Cho phần đuôi bò và 2 lít nước vào nồi áp suất, hầm trong khoảng 20 phút.
Ngò gai, rau om và rau húng quế cắt thành khúc 2cm.
Bước 2: Bắp bò cắt thành lát mỏng. Đun nước sôi, thêm gừng được đập dập, 1 muỗng giấm gạo lên, cho thêm lá sách bò vào luộc chín, vớt ra để nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Đun nóng 2 muỗng dầu điều, phi sả, 1 muỗng sả băm và 1 muỗng tỏi cho thơm, cho 2 muỗng ớt băm xào chung. Thêm nấm rơm, măng vào, nêm nếm thêm 2 muỗng hạt nêm, xóc nhanh tay cho thấm gia vị. Cho vào nồi nước dùng.
Bước 4: Vò lá chanh cho vào nước dùng, nêm 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 4 muỗng giấm gạo đã lên men, 2 muỗng dầu điều. Cuối cùng nêm thêm 1 muỗng nước mắm.
Nguyên liệu:
Bước 1: Bò viên trụng sơ qua cho sạch và bớt mùi chua
Bức 2: Đuôi bò sơ chế sạch rồi mang đi nướng trong lò vi sóng với nhiệt độ vừa phải, cho vàng ở ngoài da
Bước 3: Thăn bò, bắp bò mang đi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi nêm nếm lại gia vị dùng để nhúng vào nồi lẩu
Bước 4: Cho nước vào nồi đun sôi, tiếp đó cho đuôi bò vào. Rang tiêu, quế, hồi, thảo quả rồi bỏ chung vào nồi lẩu cùng sả cây đập dập, thơm. Nêm nếm gia vị cho nồi lẩu vừa ăn rồi cho các nguyên liệu vào ăn lần lượt theo sử thích của cả gia đình
Lẩu đuôi bò truyền thống
Bước 1: Đuôi bò sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi hầm trong khoảng 2 tiếng. Tiếp đó, các bạn cho quế, hồi vào hầm chung cho dậy mùi
Bước 2: Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng, chần sơ
Bước 3: Nạm bò cắt thành lát mỏng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi nhúng trong lúc ăn lẩu
Bước 4: Xào qua hành, tỏi, cà chua rồi cho thêm nước vào đủ vừa ăn với nồi lẩu, thêm đuôi bò, gân bò vào rồi nêm nếm cho vừa ăn
Sơ chế đuôi bò:
Ngoài đuôi bò là thành phần chính thì có thể thêm các gân, bao tử vào nấu chung trong nồi lẩu giúp nồi lẩu đa dạng vị hơn
Với 5 cách nấu lẩu đuôi bò với những hương vị khác nhau ở trên, hy vọng các bạn đã có ngay những bí quyết chế biến cho riêng mình. Đuôi bò mềm thơm, béo ngậy ăn kèm cùng với với rau xanh thanh mát và nước dùng ngọt thơm chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.