Hướng dẫn 4 cách làm cóc lắc muối thơm ngon siêu cay hấp dẫn khó cưỡng. Cùng vào bếp thực hiện đơn ngay để chiêu đãi cả gia đình món ăn vặt này nhé!
Cóc lắc là món ăn vặt nổi tiếng mà bạn có thể bắt gặp trên mọi nẻo đường. Cách làm món >cóc lắc cũng tương tự như cách làm xoài lắc. Với vị chua chua, giòn giòn của trái cóc kết hợp cùng với muối tôm Tây Ninh sẽ khiến cho bạn chảy nước miếng khi nhắc đến món ăn này. Cùng chúng tôi học ngay 4 >cách làm cóc lắc chỉ với 10 phút nhé!
Bước 1: Sơ chế và ngâm cóc
Cóc sau khi mua về các bạn mang đi rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ.
Sau đó các bạn mang cóc đi ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Tiếp theo, các bạn dùng dao cắt trái cóc thành từng miếng vừa ăn rồi cho toàn bộ cóc vào tô.
Bước 2: Lắc cóc với hỗn hợp gia vị
Bạn ướp cóc cùng với các gia vị gồm: 150gr đường, 3 muỗng canh muối Tây Ninh, ½ muỗng canh ớt bột rồi trộn đều lên để gia vị tan và thấm vào cóc.
Bây giờ, các bạn có thể thưởng thức cóc ngay hoặc đợi tầm khoảng 30 phút để gia vị thấm đều thì ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.
Bước 3: Thành phẩm
Kết hợp cùng với màu xanh tươi non của cóc là sắc cam của muối Tây Ninh bao phủ khắp những miếng cóc, chỉ nhìn thôi đã thấy thèm.
Cóc vẫn giữ được độ ngọt và giòn khi thưởng thức cùng với muối Tây Ninh mằn mặn giúp kích thích vị giác.
Bước 1: Sơ chế và ngâm cóc
Đầu tiên, sau khi mua cóc về, các bạn mang cóc đi rửa sạch rồi gọt vỏ. Chuẩn bị 1 chậu nước pha muối (khoảng ⅔ muỗng canh) rồi cho cóc vào ngâm.
Gọt cóc tới đâu thì bạn cho vào chậu ngâm đến đó. Làm như vậy cho đến khi hết.
Bạn ngâm cóc thêm khoảng 5 phút nữa rồi vớt ra rửa lại 2 lần với nước sạch và để ra rổ cho ráo.
Sau đó, các bạn bổ đôi hoặc để cả quả khứa nhẹ xung quanh.
Bước 2: Lắc cóc với hỗn hợp gia vị
Bây giờ, các bạn tiến hành ướp cóc cùng với các gia vị: 100gr đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe ớt khô, 1 muỗng cafe ớt tươi băm nhỏ.
Sau đó, xóc cóc đều tay hoặc có thể trộn đều để gia vị ngấm vào cóc.
Bạn chuẩn bị thêm 1 cái hộp có nắp rồi xếp cóc vào trong rồi để ướp trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Sau 1 tiếng thì các bạn có thể mang ra và thưởng thức được rồi.
Bước 3: Thành phẩm
Màu đỏ tươi đặc trưng của ớt tươi kết hợp cùng với màu xanh của cóc thêm vào là phần gia vị được lắc đều phủ lên bề mặt cóc, làm cho món ăn này thêm phần bắt mắt.
Cóc sau khi ngâm sẽ có vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác. Độ giòn của cóc cộng kết hợp với vị mặn mặn của muối, cay cay của ớt làm bạn phải xuýt xoa khi ăn.
Cóc lắc muối ớt là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Cùng vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
Bước 1: Sơ chế cóc
Quả cóc sau khi mua về mang đi rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Sau đó, bạn dùng dao bổ quả cóc thành 2 nửa. Sau khi đã bổ đôi, các bạn mang cóc đi ngâm trong thau vào nước lạnh khoảng 30 phút.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho 2 muỗng đường trắng, 2 muỗng đường nâu với ½ muỗng ớt bột, 2 thìa nước mắm vào nồi. Sau đó, bạn đặt lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, đợi đường tan hết rồi bạn tắt bếp để nguội.
Bước 3: Trộn cóc
Vớt cóc ra cho ráo nước rồi trộn với hỗn hợp vừa mới đun để nguội ở trên. Bạn trộn đều tay để cóc ngấm đều gia vị nhé!
Cho thêm gia vị: muối tôm, đường, ớt tươi cho vừa ăn. Cho cóc vừa mới trộn vào một chiếc cốc nhựa có nắp lắc đều. Để ngon hơn, các bạn có thể để cóc vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức bạn nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cóc mua về mang đi rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo. Tiếp đó, các bạn dùng dao gọt vỏ rồi chẻ cóc ra làm đôi và để riêng ra rổ.
Sau khi chẻ đôi hết 1kg cóc, các bạn mang cóc đi ngâm vào chậu nước đá lạnh trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt cóc ra để ráo nước.
Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt
Hòa tan ½ lượng đường trắng, ½ lượng đường nâu cùng với ½ lượng ớt bột với 50ml nước mắm. Sau đó đặt nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, đợi đường tan hết rồi tắt bếp để nguội.
Bước 3: Trộn cóc
Trộn đều cóc cùng với nước mắm ớt đường đã nguội. Sau đó để khoảng 15 – 20 phút cho cóc thấm đều gia vị.
Tiếp theo, các bạn trộn đều ½ phần ớt bột còn lại, ½ phần đường nâu, ½ phần đường trắng còn lại cùng với 25g muối tôm lại với nhau.
Khi cóc đã thấm đều gia vị, các bạn cho cóc vào ly nhựa có nắp rồi đổ phần muối tôm đường vừa trộn vào.
Các bạn nên làm từng chút một thì cóc sẽ thấm đều hơn. Cuối cùng, các bạn chỉ cần đậy kín nắp và lắc đều rồi bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
Trên đây là 4 cách làm cóc lắc siêu nhanh tại nhà mà các bạn có thể tham khảo. Lưu ngay công thức trên và thực hiện để chiêu đãi cả nhà vào dịp gặp mặt sắp tới nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.