Theo khuyến cáo của Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, khi mua các loại sữa và các chế phẩm từ sữa được đóng hộp, đóng gói..., chúng ta cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng. Ngoài ra, cũng cần xem kỹ để đảm bảo sản phẩm có bao bì còn nguyên vẹn, không bị móp méo, không phồng, gỉ, hoặc có vết lõm.
Theo thông tin từ Thanh Niên, ngày 17/10, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM), cho biết có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc sữa.
Thứ nhất là sữa bị nhiễm khuẩn. Khi bao bì, hộp đóng gói bị rách thủng, hở, rò rỉ hoặc sữa để quá hạn sử dụng, sữa cất giữ trong môi trường không thích hợp có thể nhiễm khuẩn tụ cầu, salmonella, E.coli, nhiễm nấm... gây ngộ độc.
Thứ hai là nhóm sữa có độc chất, chưa được kiểm định về độ an toàn, nguồn gốc không rõ ràng. Sữa được pha chế với công thức hàm lượng các thành phần quá cao, nguyên liệu để lâu có thể gây biến chất, ngộ độc.
Người bị >ngộ độc sữa cũng sẽ có một số triệu chứng đặc trưng như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy... Nặng hơn thì người bị> ngộ độc có thể rơi vào hôn mê, co giật, suy hô hấp cấp.
"Ngay khi phát hiện các triệu chứng ngộ độc, cần đưa trẻ, người bệnh nhanh chóng đến cơ sở y tế. Trong thời gian đó, nên bổ sung nước, oresol để bù nước, bù khoáng cho bệnh nhân do nôn ói, tiêu chảy", bác sĩ Tiến chia sẻ.
Để hạn chế tình trạng ngộ độc sữa, bác sĩ Tiến khuyến cáo phụ huynh nên lựa chọn sữa có nguồn gốc tin cậy, được kiểm định chất lượng, có hạn sử dụng xa, có đóng dấu mộc an toàn. Ngoài ra, tùy vào mức độ tiêu thụ sữa của trẻ, có thể lựa chọn hộp nhỏ 450g để sử dụng trong khoảng 1-2 tuần. Với trẻ lớn hơn, uống lượng nhiều nếu dùng sữa 900g thì nên dùng trong khoảng 2-4 tuần hoặc theo khuyến cáo trên bao bì. Không nên dùng lâu hơn 4 tuần sau khi mở nắp hộp.
"Một số dấu hiệu nhận biết> sữa nhiễm khuẩn phụ huynh cần chú ý là vón cục, không còn độ mịn, đổi màu...", bác sĩ chia sẻ.
Theo khuyến cáo của Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, khi mua các loại sữa và các chế phẩm từ sữa được đóng hộp, đóng gói..., chúng ta cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng. Ngoài ra, cũng cần xem kỹ để đảm bảo sản phẩm có bao bì còn nguyên vẹn, không bị móp méo, không phồng, gỉ, hoặc có vết lõm.
Chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng đáp ứng điều kiện đảm bảo an toàn như: Sản phẩm được đặt ở nơi thoáng mát, không bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không đặt quá nhiều thùng sữa chồng lên nhau hay nhiều thùng sản phẩm khác chồng lên thùng sữa; đối với sản phẩm sữa chua thì phải bảo đảm điều kiện bảo quản theo yêu cầu của nhà sản xuất.
Liên quan đến vụ nghi ngộ độc sữa khiến 2 mẹ con tử vong ở Tiền Giang, như đã đưa tin trước đó, theo Người Lao Động, sáng 16/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã có báo cáo vụ chết người chưa rõ nguyên nhân xảy ra trên địa bàn huyện.
Theo đó, vào lúc 8 giờ ngày 15/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Bè tiếp nhận tin báo từ Công an xã Hòa Hưng về vụ chết người.
Khoảng 6 giờ ngày 14/10, bà P.T.P. (SN 1940; ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) ngủ dậy thì phát hiện ông P.V.Y. (SN 1978, con của bà P.) đã chết. Tuy nhiên, gia đình nghĩ ông Y. chết do bệnh lý nên tổ chức đám tang mà không trình báo chính quyền địa phương.
Đến 22 giờ cùng ngày, con gái cụ P. pha 100 ml sữa cho mẹ uống. Sau khi uống sữa cụ P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói và khoảng 5 phút sau tử vong tại nhà. Gia đình nghĩ cụ P. cũng chết do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.
Khoảng 4 giờ ngày 15/10, ông P.M.T. (con của bà P.) đến phụ đám tang. Tại đây, ông tự pha 150 ml sữa để uống. Uống được khoảng 50 ml thì ông T. có biểu hiện như bà P. trước đó nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Triều An – Loan Tâm, tỉnh Vĩnh Long.
Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc sữa nên chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long điều trị.