Phoóc môn là một chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Loại chất này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây khó tiêu hóa, viêm loét thực quản, dạ dày, ruột… nếu nhiễm phải liều lượng cao có thể gây tử vong.

Tuệ Anh (TH) 09:11 15/11/2023

Theo thông tin từ Dân Trí, ngày 14/11, Phòng Y tế huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, đơn vị này đã tiến hành lấy mẫu để test nhanh cá khoai tại các chợ trên địa bàn gồm: Hoàn Lão, Hải Phú, Phong Nha và Troóc.

Cá khoai - Ảnh: VOV

Kết quả test nhanh cho thấy các mẫu cá khoai ở các khu chợ nêu trên đều dương tính với> phoóc môn. Đây là một chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Loại chất này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây khó tiêu hóa, viêm loét thực quản, dạ dày, ruột… nếu nhiễm phải liều lượng cao có thể gây tử vong.

Ông Lê Khắc Đóa, Trưởng phòng Y tế huyện Bố Trạch, cho biết mùa này không phải mùa cá khoai tại tỉnh Quảng Bình. Đặc điểm của cá khoai khi đánh bắt đưa lên bờ trong khoảng 2 ngày sẽ dễ bị hư hỏng.

Mẫu cá dương tính với chất Phoóc môn - Ảnh: Lao Động

Nghi ngờ cá khoai ở các chợ trên địa bàn huyện Bố Trạch có sử dụng chất bảo quản nên lực lượng chức năng đã lấy mẫu kiểm tra và phát hiện dương tính với phoóc môn qua test nhanh.

Dẫn tin từ báo Lao Động, được biết, sau khi có kết quả, tổ liên ngành sẽ báo cáo cho các chợ và địa phương liên quan, cảnh báo cho người dân được biết, sau đó sẽ đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, truy xuất nguồn gốc để có hướng xử lý.

Tuệ Anh (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe