Người bệnh có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Theo thông tin từ VietNamNet, người đàn ông 67 tuổi làm bảo vệ một doanh nghiệp ở Hà Nội, được gia đình đưa đi cấp cứu vì mệt mỏi, chậm chạp, sốt. Trước đó 2 ngày, bệnh nhân đã sốt và đau đầu.
Tại Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), các bác sĩ đã nhanh chóng làm xét nghiệm cấy máu và dịch não tủy cho kết quả dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (S.Suis) gây bệnh liên cầu lợn. Đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Nguyên nhân là người bệnh ăn các món từ thịt lợn chưa nấu chín trong đó phổ biến nhất là >tiết canh - món ăn nhiều người yêu thích.
Người bệnh có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Dẫn tin từ Người Lao Động, liên cầu khuẩn lợn lây qua đường hô hấp. Nguồn bệnh chủ yếu là lợn bị bệnh và mang vi khuẩn S.Suis nhưng không có triệu chứng. Vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.
Các bác sĩ cảnh báo người có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn thường có thói quen ăn uống các sản phẩm của lợn sống hoặc chưa nấu chín như: tiết canh, thịt tái, nem chạo... Đặc biệt, những trường hợp "khoái" ăn món tiết canh lợn sống rất dễ mắc bệnh.