Bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng da nổi đỏ, mẩn ngứa, khó thở, buồn nôn.
Theo thông tin từ Dân Trí, khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi ăn 2 con đuông dừa, chị H. (33 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, da nổi mẩn đỏ, ngứa khắp người kèm theo cảm giác mệt, khó thở, dọa sốc, phải nhập viện cấp cứu.
Qua thăm khám và khai thác bệnh lý, bác sĩ xác định bệnh nhân bị >dị ứng do ăn đuông dừa, nên nhanh chóng tiến hành các bước xử trí, điều trị như truyền dịch, dùng thuốc kháng histamin, corticoid.
Nhờ được điều trị tích cực, bệnh nhân đỡ mệt, huyết áp ổn định, qua giai đoạn nguy hiểm và được chuyển về khoa Nội tổng quát để tiếp tục theo dõi. Hiện tại, >sức khỏe bệnh nhân tốt, không còn xuất hiện mề đay và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
Dẫn tin từ Thanh Niên, các bác sĩ khuyến cáo khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo cho nạn nhân. Sau khi sơ cứu, nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.
Đuông dừa là một loài ấu trùng có hàm lượng chất đạm, chất béo và vitamin A, C, B1 trong> đuông dừa khá cao, do đó đuông dừa là món ăn khá bổ dưỡng, đang là đặc sản được ưa chuộng. Mặc dù đuông dừa giàu chất >dinh dưỡng nhưng chúng ta cần thận trọng khi ăn.
Bác sĩ khuyến cáo để đề phòng ngộ độc do ăn đuông dừa nói riêng, côn trùng nói chung, người dân không nên ăn côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức các món ăn này.