Ngành y tế địa phương được yêu cầu lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Theo thông tin từ VTC News, ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc điều tra vụ nghi >ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn) về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Sau khi ăn lẩu tại quán, 5 người phải nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên. Trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên là Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).
Cục này cũng yêu cầu Sở Y tế Bắc Kạn tạm thời đình chỉ quán lẩu nêu trên để điều tra nguyên nhân, đồng thời tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định.
Ngành y tế địa phương được yêu cầu lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Như đã đưa tin trước đó, theo Dân Việt, khoảng 19 giờ ngày 17/10, cả 5 người này đã cùng ăn tại một quán vỉa hè trên đường, thuộc phường Sông Cầu, TP.Bắc Kạn. Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh...
Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn. Trong đó 1 người bị lả đi tại chỗ.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, ngay khi tiếp nhận 5 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã huy động tất cả nhân lực trực, cùng xử lý xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc hàng loạt.