Trưa nay các em được bếp nấu cho ăn món mì Ý. Ăn xong, chuẩn bị đi nghỉ thì có triệu chứng nôn ói, chóng mặt.

Tuệ Anh (TH) 16:04 10/11/2023

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, chiều 10/11, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Đắk Lắk) cho biết đã nắm thông tin vụ nhiều học sinh nhập viện bị ngộ độc thực phẩm.

Trưa cùng ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tiếp nhận 8 học sinh nhập viện bị> ngộ độc thực phẩm. Các em vào viện trong tình trạng mệt mỏi, buồn nôn và đang được theo dõi, điều trị.

Theo các học sinh, trưa nay các em được bếp nấu cho ăn món mì Ý. Ăn xong, chuẩn bị đi nghỉ thì có triệu chứng nôn ói, chóng mặt như trên.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, phụ trách phòng y tế Trường TH-THCS -THPT Victory, cho biết khoảng 11h15 trưa nay, phòng y tế tiếp nhận các em học sinh lớp 3A11 có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau bụng nên đã thông báo đến ban lãnh đạo trường chuyển các em lên bệnh viện để được theo dõi, điều trị.

Chị Vũ Thị Tuyết, phụ huynh em Hoàng Lan Phương (phường Thành Công, TP Buôn Ma Thuột), cho biết con chị học bán trú tại trường, trưa nay bất ngờ nhận được thông báo của giáo viên chủ nhiệm về việc con em đang có dấu hiệu bị >ngộ độc thực phẩm nên chị vội vã đến bệnh viện.

Ảnh minh họa: VnExpress

Dẫn tin từ báo Đại Đoàn Kết, khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, có những triệu chứng về tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn trớ, tiêu chảy); hô hấp (ho, thở nhanh, khó thở, tím tái); thần kinh (co giật, run tay chân, run giật cơ (ở mặt, ngực, đùi, cánh tay), yếu cơ sau đó là liệt cơ. Nặng hơn có thể liệt cơ hô hấp, rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê. Ngoài ra, trẻ bị ngộ độc thực phẩm còn có dấu hiệu tăng tiết đờm nhớt, dịch tiêu hóa, mồ hôi, nước bọt.

Nếu nghi ngờ trẻ bị ngộ độc, cha mẹ phải chú ý kỹ xung quanh để tìm những vật nghi ngờ gây độc và liên hệ ngay bệnh viện để được hướng dẫn cách sơ cứu thích hợp. Khi đưa trẻ đến bệnh viện, phải đem theo những vật nghi ngờ gây ngộ độc.

Trong khi chờ đợi vận chuyển đến cơ sở y tế, nên để trẻ nằm nghỉ và theo dõi tình trạng mất nước (khát, li bì, niêm mạc miệng mũi khô, tiểu ít,…) của trẻ do ói mửa, tiêu chảy để đảm bảo bù nước đầy đủ. Đồng thời, cho trẻ uống dung dịch oresol theo nhu cầu để đảm bảo cân bằng nước và điện giải. Nếu trẻ sốt cao có thể dùng các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol… Bên cạnh đó, cần tạm ngừng việc sử dụng thức ăn, thuốc nghi ngờ gây ngộ độc, giữ lại toàn bộ thức ăn thừa, phân, chất nôn, thuốc đã dùng để đi xét nghiệm và báo ngay cho cơ quan y tế.

Để trẻ phục hồi tốt sau ngộ độc thực phẩm, nên cho trẻ ăn các món ăn loãng, mềm như súp, cháo, canh để đảm bảo >dinh dưỡng và giúp trẻ dễ ăn hơn. Không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong một bữa, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Cho trẻ ăn thêm sữa chua, rau xanh, hoa quả như chuối, táo để hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường vitamin.

Khi nhận thấy trẻ bình thường trở lại, cha mẹ có thể cho trẻ ăn cơm, bánh và một số đồ ăn khác. Tránh các thực phẩm gây khó tiêu và dễ kích thích gây buồn nôn như đồ chiên rán, thức ăn quá nhiều dầu mỡ. Không nên ăn các thực phẩm từ sữa động vật như bơ, phô mai, sữa… trong vài ngày do lúc này cơ thể trẻ khó dung nạp được lactose gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.

Cùng với đó, cha mẹ nên cho trẻ uống nước bù điện giải đúng cách; có thể cho trẻ uống nước ép hoa quả để dễ uống hơn. Đặc biệt, không cho trẻ uống nước đá, các loại nước ngọt hoặc nước có ga.

Ngoài ra, với trẻ bị ngộ độc cần được nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các vận động mạnh. Cha mẹ nên cho trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc. Hạn chế tiếng ồn gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

Để phòng nhiễm trùng, nhiễm độc ăn uống ở trẻ, cha mẹ cần lưu ý cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, đặc biệt trong vấn đề ăn uống, giữ gìn vệ sinh thực phẩm. Cần lựa chọn thức ăn đã được nấu chín, bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận, tốt nhất là giữ trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ, tránh nhiều vi khuẩn xâm nhập. Hâm kỹ lại thức ăn trước khi ăn.

Trong bảo quản thức ăn cần chú ý hạn sử dụng, không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín. Nếu chế biến thức ăn, đối với rau củ quả cần rửa sạch và ngâm nước muối. Không dùng thức ăn đông lạnh, thực phẩm ôi thiu. Không cho trẻ ăn thức ăn hay uống những chất lạ, tránh những trường hợp ngộ độc xảy ra. Giữ vệ sinh trong ăn uống bằng cách ăn chín, uống sôi.

Ngoài ra, cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh... để phòng bệnh. Môi trường sống của trẻ cần thông thoáng, sạch sẽ.

Tuệ Anh (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe