Các bệnh về gan chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống thiếu khoa học trong cuộc sống. Nhiều gia đình đã tự “rước bệnh vào thân” do tiếc rẻ, chủ quan, sử dụng các loại thực phẩm và gia vị đã bị NẤM, MỐC trong bữa ăn hàng ngày!
Gần đây, hình ảnh một phụ nữ đứng ở hành lang bệnh viện, thất thần nhìn người chồng đang nằm trong khoa hồi sức cấp cứu đã gây bão trên mạng xã hội Trung Quốc, khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Qua tìm hiểu, được biết người phụ nữ này họ Trương, năm nay 43 tuổi, chồng kém chị một tuổi. Sau khi kết hôn, hai người đến Thượng Hải làm việc, con cái thì ở quê với ông bà. Để con có môi trường học tập tốt, hai vợ chồng hàng ngày đều làm thêm rất vất vả đến tận khuya để kiếm tiền lo cho con.
Chị cho biết, cách đây một thời gian, chồng chị thường xuyên bị đau bụng và tiêu chảy, lúc đầu anh nghĩ chỉ là vấn đề nhỏ nên không mấy quan tâm. Tuy nhiên nửa tháng sau, chị Trương cũng có các triệu chứng tương tự.
Sau đó, hai vợ chồng quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đi thì người chồng đột nhiên bị ngất xỉu, chị Trương sợ hãi, gọi cấp cứu.
Hiện tại, chồng chị đã qua cơn nguy kịch nhưng trên người có một khối u và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Do hai người sống chung, có thói quen ăn uống, sinh hoạt giống nhau, gần đây lại có các biểu hiện tương tự, chị Trương được khuyên đi kiểm tra >sức khỏe. Kết quả không ngoài dự đoán của bác sĩ, chị cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.
Tin dữ bất ngờ ập tới khiến gia đình vốn đã khó khăn từ trước giờ lại càng thêm khốn đốn. Chị không thể tin vào kết quả này. Sau khi trao đổi thêm với bác sĩ, chị được biết bệnh gan chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống thiếu khoa học trong cuộc sống.
Hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc
Hóa ra, hai vợ chồng thường ngày đi làm rất mệt, mỗi ngày sẽ hầm một nồi canh thịt lợn để bổ sung >dinh dưỡng, chị Trương khẩu vị đậm hơn, mỗi lần hầm canh đều thêm gia vị cho vừa miệng.
Để món canh ngon hơn, người vợ đã cho rất nhiều hạt tiêu vào hầm cùng thịt lợn. Chị cảm thấy hạt tiêu ở siêu thị không ngon nên đã nhờ bố mẹ gửi rất nhiều từ quê qua đường bưu điện. Vấn đề nằm ở chỗ, do bảo quản không đúng cách, hạt tiêu đã bị mốc, nhưng gia đình chị không bỏ đi mà vẫn tiếp tục sử dụng do vẫn có mùi thơm.
Bác sĩ chỉ ra rằng, một khi bị mốc thì trong hạt tiêu sẽ xuất hiện rất nhiều vi khuẩn và aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư mạnh, đặc biệt là ung thư gan. Chất này khi vào cơ thể người sẽ trực tiếp làm tổn thương tế bào gan và gây ra bệnh gan, chỉ trong thời gian khoảng 1 năm sẽ dẫn đến ung thư.
Con người bị phơi nhiễm với Aflatoxin không chỉ qua con đường tiếp xúc với sản phẩm bị mốc, mà còn gián tiếp thông qua việc tiêu thụ thực phẩm từ gia súc, gia cầm ăn thức ăn chứa Aflatoxin.
Chính vì vậy, các loại sản phẩm, gia vị bị nấm mốc cần được triệt để loại bỏ khỏi nhà bếp. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chưa hiểu rõ được vấn đề này. Họ chỉ suy nghĩ đơn giản là chỉ cần chà xát và phơi khô cho hết nấm là hết độc và có thể sử dụng được, nên nhiều người đã tự "rước bệnh vào thân".
Bác sĩ nhắc nhở: Những bất thường sau đây của cơ thể là dấu hiệu cho thấy gan bị bệnh
1. Cơ thể suy nhược, tinh thần kém, dễ mệt mỏi, buồn ngủ.
2. Mắt khô, ngứa, nhìn mờ.
3. Giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân, buồn nôn và nôn khi nhìn thấy thức ăn.
4. Da xỉn màu, nhiều dầu, dễ nổi mụn và nổi nhiều mụn
5. Xuất hiện các đốm trắng trên móng tay, màu móng nhợt nhạt, không trơn bóng.
6. Chảy máu bất thường từ nướu, chảy máu mũi, và các vết thương trên cơ thể khó lành.
7. Hơi thở hôi và đắng miệng.
8. Màu phân đen, nước tiểu vàng.
Muốn gan phục hồi khỏe mạnh, hãy kiên trì hai điều trong cuộc sống
1. Bổ sung nước
Bổ sung nước rất quan trọng đối với sức khỏe, uống nước mỗi ngày có thể làm tăng tốc độ chuyển hóa chất và thải độc của gan. Đặc biệt, để bổ sung độ ẩm tốt nhất, bên cạnh uống đủ nước, có thể sử dụng trà hoa cúc đá Yuntai.
Đây là thức trà thảo mộc, rất giàu selen, choline, axit amin, flavonoid và các nguyên tố có lợi khác cho gan. Bổ sung thường xuyên có thể thúc đẩy hoạt động của gan!
Selen có thể kích hoạt hoạt động của tế bào gan, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng ốm đau, thải các gốc tự do dư thừa ra khỏi cơ thể.
Axit amin có thể tăng tốc độ tiêu thụ chất béo, tránh tích tụ lipid trong cơ thể và giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ; hợp chất flavonoid có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và giảm gánh nặng cho gan;
Không những thơm ngon, bổ dưỡng, cách pha chế trà lại rất đơn giản, dễ làm. Chuẩn bị một cốc nước sôi, cho trà vào đợi nước chuyển màu là đã có thể thưởng thức. Trà vừa có tác dụng phục hồi độ đàn hồi của mô gan vừa có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ gan tốt hơn.
2. Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn
Đối với các vấn đề về gan, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình hơn. Trong chế độ ăn hàng ngày nên ít ăn đồ cay, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo và chú trọng chế độ ăn nhạt, để bệnh không tiến triển nặng hơn.
(Theo Sohu)