Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có biết vitamin B12 có tác dụng gì hay chưa? Vitamin B12 có trong thực phẩm nào? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau!
Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người bị cuốn vào guồng quay cơm áo gạo tiền mà quên đi việc chăm sóc >sức khỏe bản thân. Cơ thể của bạn cần được lắng nghe, việc cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Một trong những vitamin có ảnh hưởng lớn đến cơ thể là >vitamin B12. Hãy cùng tìm hiểu vitamin B12 có trong thực phẩm nào và lợi ích của nó gồm những gì trong bài viết dưới đây!
Vitamin B12 là loại vitamin tan trong nước, giúp chuyển hóa tế bào, hình thành tế bào hồng cầu, và các chức năng thần kinh đồng thời sản xuất DNA.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 gồm:
Hiện nay, nhiều người thường chỉ quan tâm đến vitamin B12 có trong thực vật, vì vitamin B12 từ thực vật luôn thân thiện với cơ thể con người.
Một số loại thực vật giàu vitamin B12 như rong biển Nori, nấm Shiitake, súp lơ, bông cải, kiwi, xoài, …
Thiếu vitamin B12 gây những nguy cơ và biến chứng nguyên trọng đối với cơ thể con người như tổn thương thần kinh, cảm giác kiến bò ở tay và chân, mệt mỏi, yếu cơ, tê bì, yếu cơ, cảm sốt, nhìn mờ, ra nhiều mồ hôi, sưng lưỡi và các vấn đề về tiêu hóa.
Nghiêm trọng hơn, thiếu vitamin B12 sẽ gây nên tình trạng thiếu máu trầm trọng dẫn đến những triệu chứng như: tim đập nhanh và khó thở, táo bón, tiêu chảy, chán ăn hoặc đầy hơi, da nhợt nhạt, lưỡi nhợt nhạt, các vấn đề về thần kinh, các vấn đề về tâm thần như trầm cảm, mất trí nhớ, thay đổi hành vi,...
Chính vì vậy mà câu hỏi thường được đặt ra là: “Thiếu vitamin B12 có thể gây ra bệnh gì?”
Từ những tình trạng nghiêm trọng của việc thiếu vitamin B12 gây nên, có thể dẫn đến các bệnh lý như viêm teo dạ dày, trong đó niêm mạc dạ dày mỏng dần đi, thiếu máu ác tính khiến cơ thể khó hấp thụ vitamin B12 và các căn bệnh ảnh hưởng đến ruột non như bệnh Crohn, bệnh Celiac, vi khuẩn có hại phát triển hoặc ký sinh trùng, rối loạn hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh Graves hoặc Lupus.
Lợi ích của vitamin B12 là không phải bàn cãi. Chỉ cần bạn cung cấp đủ lượng vitamin B12 cần thiết mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ chủ động tránh được các triệu chứng và các bệnh lý nghiêm trọng trên. Có thể nói, Vitamin B12 có những tác dụng rất thiết thực với cơ thể và công việc của bạn.
Đối với cơ thể, vitamin B12 có tác dụng tạo ra hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, giảm thiểu nguy cơ ung thư đồng thời cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa, >chăm sóc da, tóc và móng, duy trì sức khỏe tim mạch.
Đối với công việc, vitamin B12 giúp bạn làm việc hiệu quả và trơn tru hơn nhờ tác dụng duy trì năng lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh, ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện tâm trạng và triệu chứng trầm cảm.
Nếu bạn là một người ăn chay, bạn thường tránh các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa. Do đó, nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 sẽ rất lớn.
Cuộc sống ngày càng tất bật, hãy biết lắng nghe cơ thể của bạn, từ đó bạn sẽ nhận ra người bạn đó còn nhiều điểm không ổn. Mỗi ngày, hãy quan tâm một chút đến người bạn đó, bằng cách chăm chút chế độ ăn uống. Các loại vitamin và khoáng chất đóng một vai trò hết sức quan trọng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể trả lời câu hỏi: “Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?”.