Cùng tìm hiểu về tác dụng của đẳng sâm đối với sức khỏe người sử dụng và cách dùng hợp lý để cho hiệu quả tốt nhất.
Đẳng sâm được biết đến là loại cây dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của đẳng sâm cụ thể như thế nào thì không nhiều người hiểu rõ. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.
Đẳng sâm là cây thuộc họ hoa chuông, mọc hoang tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay tại nước ta đã có nhiều khu vườn dược liệu ở một số tỉnh thành trồng loại cây này như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Đà Nẵng, Lâm Đồng…
Đẳng sâm là loại cây thân cỏ, dạng leo, thân cây màu tím có phần lông trắng bao phù xung quanh. Loại cây này thường mọc trên các cây khác hoặc bò dưới mặt đất gần giống với cây trầu không.
Lá của cây đẳng sâm có màu xanh, hình trái tim, hoa có màu trắng vàng nhạt, quả có màu xanh, bên trong chứa nhiều hạt màu nâu. Trong đó, rễ là bộ phận có tác dụng nhiều nhất, rễ sẽ được đào lên, rửa sạch đất sau đó phân loại, phơi khô và cất đi sử dụng dần.
Có nhiều người thường tìm đẳng sâm rừng vì cho rằng loại cây này có tác dụng tốt hơn đẳng sâm trồng. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng >tác dụng của đẳng sâm rừng cũng không có nhiều khác biệt so với đẳng sâm trồng.
Theo đông y đẳng sâm có vị ngọt, tính bình, khi sử dụng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng như:
Việc sử dụng đẳng sâm thường xuyên sẽ góp phần nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị triệu chứng suy nhược cơ thể. Đồng thời, các hoạt chất có trong đẳng sâm còn có khả năng gây ức chế và hưng phấn lên vỏ não. Tăng các tế bào có lợi, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Hoạt chất có trong đẳng sâm giúp tái tạo hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa, kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Từ đó hỗ trợ điều trị tốt các chứng bệnh như trào ngược dạ dày, chướng bụng đầy hơi, khó tiêu…
Sử dụng đẳng sâm một cách điều độ sẽ giúp cho nhịp tim của bạn được ổn định, phòng ngừa các bệnh lý huyết áp như: cao huyết áp, huyết áp thấp…
Đẳng Sâm ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống suy nhược ở mọi lứa tuổi, nó còn chứa nhiều hoạt chất rất tốt cho hệ xương khớp, ngăn chặn quá trình lão hóa sớm ở những người cao tuổi.
Bên cạnh đó> tác dụng của đẳng sâm ngâm rượu sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể cho người dùng từ: hệ miễn dịch, tim mạch, huyết áp, dạ dày…Ngoài ra nó còn giúp giảm bớt những tác dụng không mong muốn từ rượu cho người dùng.
Với những tác dụng tốt từ đẳng sâm việc sử dụng loại thảo dược này thường xuyên sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách sử dụng đẳng sâm phổ biến hiện nay:
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: Đẳng sâm khô hoặc tươi; rượu trắng khoảng 40 độ. Với đẳng sâm tươi cần rửa sạch khỏi đất cát, để ráo nước.
Lưu ý với 1 kg đẳng sâm bạn sẽ ngâm với 3 lít rượu trắng
Cách làm:
Lưu ý bạn chỉ nên uống 1 – 2 chén nhỏ rượu đẳng sâm mỗi ngày là cho hiệu quả tốt nhất với sức khỏe, không nên sử dụng quá nhiều.
Ngoài việc ngâm rượu thì bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng từ đẳng sâm như:
Lưu ý khi chế biến củ cải với đẳng sâm, cũng như sau khi sử dụng các món ăn từ đẳng sâm thì không được uống nước trà đặc.
Ngoài ra đẳng sâm còn có trong rất nhiều bài thuốc đông y giúp bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, các bệnh lý về đường tiêu hóa…
>>> Xem thêm:
- Vị thuốc đẳng sâm có tác dụng gì, cách dùng và lưu ý khi sử dụng
Trên đây là những nội dung tìm hiểu về tác dụng của đẳng sâm đối với sức khỏe người sử dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất để bạn đọc hiểu rõ và biết cách sử dụng loại thảo dược quý này.