Trong râu bắp có chứa thành phần stigmasterol và sitosterol, có tác dụng hiệu quả trong việc ngừa các bệnh về tim mạch và cholesterol cao. Ngoài ra, liệu nguyên liệu quen thuộc này còn được đánh giá là giúp cải thiện đường huyết, giải nhiệt, tăng cường tiêu hóa… và còn nhiều công dụng khác mà không phải ai cũng biết. Vậy cụ thể râu bắp có tác dụng gì? và nước râu bắp trị bệnh gì? cùng tìm hiểu nhé.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, râu bắp có thể dùng được ở cả dạng tươi lẫn khô. Thứ nguyên liệu rẻ tiền này cũng được biết đến như một vị thuốc cho nhiều loại bệnh khác nhau. Cụ thể râu bắp có tác dụng gì? theo Đông Y, râu bắp được sử dụng để chữa viêm bàng quang, sỏi thận, tiểu đường, viêm đường tiết niệu, suy tim xung huyết, bệnh huyết áp cao, mệt mỏi.
Râu bắp rất tốt cho những người có tiền sử huyết áp cao, giúp giảm đường huyết bằng cách tăng insulin. Nó cũng là cách điều trị tự nhiên tuyệt vời với những người đang mắc bệnh tiểu đường, bị suy tim xung huyết và những người đang gặp triệu chứng cholesterol cao ... Ngoài ra, dùng râu bắp nấu nước uống sẽ giúp cải thiện là làm mát thân nhiệt rất tốt.
Râu bắp có chứa rất nhiều vitamin C, các chất chống ôxy hóa mạnh sẽ giúp ngăn ngừa các về bệnh tim mạch. Râu bắp cũng giúp kích thích tuần hoàn máu, cần thiết cho chức năng tối ưu của hầu hết các cơ quan quan trọng trong cơ thể.
Gout là chứng viêm khớp phát triển ở những người có chứa nồng độ axít uric cao trong máu, dẫn đến biến chứng đau khớp nghiêm trọng. Sử dụng râu bắp thường xuyên sẽ giúp giảm những cơn đau liên quan đến bệnh gout rất tốt. Bạn có thể dùng râu bắp để nấu trà và uống hai lần mỗi ngày để cơn giảm đau.
Nước râu bắp trị sỏi thận cũng như điều trị các vấn đề về thận rất tốt. Nó được chỉ ra là có hiệu quả trong việc kiểm soát các bệnh liên quan về thận, bao gồm cả nhiễm trùng đường tiểu, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, viêm bàng quang,…
Thức ăn được bổ sung thêm râu bắp vào sẽ giúp tăng cường tiêu hóa, điều trị những vấn đề liên quan tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy râu bắp giúp kích thích sự bài tiết mật trong gan. Mật được lưu trữ từ trong túi mật có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn.
Râu bắp có chứa vitamin K, thành phần vitamin này rất quan trọng để giúp kiểm soát chảy máu. Đặc biệt là với trường hợp phụ nữ đang mang thai. Bạn có thể uống nước râu bắp để làm cầm máu do ảnh hưởng của vết cắt hoặc vết thương.
Nếu thắc mắc liệu râu bắp có tác dụng gì trong việc làm giảm chứng đau đầu thì câu trả lời chính là nhờ có chứa chất chống viêm, khi dùng nước râu bắp sẽ giúp giảm đau đầu mạn tính. Uống trà râu bắp cũng có tác dụng làm giảm căng thẳng và giảm độ cứng ở phần vai, cổ, hàm.
Nước >râu bắp giảm cân hiệu quả nhờ có chứa hàm lượng calo rất thấp, có tác dụng trong việc giảm cân nhanh. Uống trà râu bắp thường xuyên sẽ kéo dài cảm giác sung mãn, kiểm soát viêm, cải thiện trao đổi chất và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể loại bỏ chất thải.
Nước râu bắp thường được sử dụng nhiều trong điều trị những vấn đề về da như: sốt phát ban, nổi u nhọt, giúp giảm ngứa, giảm đau do vết cắn từ côn trùng, làm dịu các vết xước, vết cắt nhỏ. Râu bắp cũng có chứa tính chất kháng khuẩn, sát khuẩn, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
Tình trạng loãng máu làm cho máu chảy ra khỏi cơ thể nhiều hơn, rất khó cầm máu khi gặp phải chấn thương. Do vậy, việc sử dụng nước râu bắp hàng ngày có thể giúp hỗ trợ những người hay bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc, xuất huyết tử cung… rất hiệu quả.
Đây là tác dụng có liên quan đến lợi tiểu, nên bạn sẽ không phải lo cơ thể bị sưng phù, béo giả, hay những triệu chứng đau bụng, khó chịu trước kỳ nguyệt san. Không chỉ có thế, việc đào thải các chất dịch thừa trong cơ thể ra ngoài sẽ có tác dụng thanh lọc và >làm đẹp da.
Râu bắp lấy trực tiếp từ quả ngô khoảng 20 - 30 gram đem rửa sạch. Sau khi rửa sạch, cho vào trong nồi cùng 300ml nước rồi nấu cho thật sôi, đến khi thấy nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp và để nguội, dùng uống hàng ngày. Bạn có thể cho vào nồi thêm mía lau hoặc lá dứa để tạo mùi thơm cho nước râu bắp dễ uống hơn.
Lấy khoảng 20 gram râu bắp khô đem rửa sạch rồi cho vào trong bình. Đổ một lượng nước sôi vừa đủ ngập râu bắp rồi chắt bỏ đi phần nước đầu. Cho tiếp nước sôi vào lần hai và ngâm trong khoảng 10 phút là có thể dùng được. Bạn có thể cho vào thêm chút đường vào nước râu bắp để dễ uống, hoặc nếu muốn làm tăng thêm hương vị có thể cho thêm vài lát chanh hoặc một ít mật ong.
Lấy khoảng 15gram râu bắp (có thể dùng râu tươi hoặc khô), khoảng 15gram rau má đem rửa sạch, cho vào trong nồi và thêm vào khoảng 250ml nước rồi đun sôi thì tắt bếp. Dùng nước râu bắp, rau má thường xuyên sẽ giúp giảm cân, lọc máu rất hiệu quả.
Bên cạnh những thông tin về râu bắp có tác dụng gì, bạn cũng cần lưu ý dù râu bắp được đánh giá là thực phẩm hiệu quả với sức khoẻ con người thì cũng không nên quá lạm dụng và dùng nước râu bắp thay nước lọc hàng ngày. Ngoài ra, một số đối tượng dưới đây được khuyến cáo là không nên dùng nước râu bắp.
>>> Xem thêm:
- Cách làm bắp rang bơ bằng chảo cực dễ ai cũng làm được
- Sữa bắp có tác dụng gì đối với >sức khỏe và bà bầu?
Trên đây là một vài thông tin về râu bắp có tác dụng gì mà nhiều người vẫn thường thắc mắc. Thực tế, thứ nguyên liệu mà nhiều người vẫn thường bỏ đi này lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ mà không phải ai cũng biết. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về >tác dụng của râu bắp cũng như biết sử dụng râu bắp đúng cách.