Rất nhiều gia đình nhận định sai về cách ăn uống hàng ngày, từ đó mà việc ‘nuôi bệnh’ cũng dễ xảy ra hơn. Dưới đây là một minh chứng điển hình trong việc ăn uống không chú trọng đến sức khỏe.
Tử vong vì >tiêu chảy kéo dài
Ông Xiao (45 tuổi, sống tại Trung Quốc), cách đây vài hôm vừa nhận viện cấp cứu vì tình trạng tiêu chảy kéo dài. Ban đầu ông và người nhà chỉ nghĩ rằng đó là do ảnh hưởng của hệ tiêu hóa. Cho đến khi cơ thể ông suy nhược không thể chịu được thì người nhà mới đưa vào viện.
Tuy nhiên, khi đến bệnh viện sau khi các bác sĩ kiểm tra thì thông báo rằng ông không phải chỉ bị suy nhược do tiêu chảy, mọi người yêu cầu ông nhập viện để kiểm tra thì ông một mực đòi về nhà. Sau một ngày rời khỏi bệnh viện ông bất ngờ ngất xỉu. Lúc này người nhà lại tá hỏa đưa đi cấp cứu.
Sau khi kiểm tra chi tiết, người ta thấy rằng tình trạng của ông rất xấu, huyết áp chỉ còn 60/40mmol/L, phổi rối loạn và có đờm lẫn máu trong cổ họng. Nhiều kết quả khác nhau cho thấy ông Xiao có vấn đề lớn trong cơ thể. Mặc dù đã được điều trị ngay lập tức, nhưng tình hình >sức khỏe của ông vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu hơn. Cuối cùng, sau 3 ngày điều trị tích cực, ông Xiao đã qua đời.
Sau sự ra đi của ông các bác sĩ đã điều tra đến thói quen ăn uống hàng ngày thì được biết nguyên nhân gây bệnh đến từ món thịt đông lạnh mà ông đã ăn vài ngày trước đó. Bác sĩ tiếp nhận điều trị cho ông cho biết, trong món thịt đông lạnh đó có một loại vi khuẩn rất mạnh gọi là Listeria. Tức ông Xiao bị nhiễm trùng vì ăn thức ăn có vi khuẩn Listeria. Tuy nhiên, ông lại trì hoãn việc chữa trị kịp thời nên mới xảy đến cơ sự này.
Ông còn cho biết thêm không chỉ là món thịt đông lạnh mà hầu hết thức ăn thừa được bảo quản càng lâu thì càng có nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ngay cả khi được đặt trong tủ lạnh, nó vẫn có khả năng sinh ra vi khuẩn, và thậm chí là vi khuẩn Listeria. Nếu bị nhiễm vi khuẩn này, bạn sẽ bị tiêu chảy, đau đầu dữ dội, buồn nôn… theo thời gian, bạn có thể bị sốc cho đến chết.
Dưới đây là những thực phẩm không nên dùng khi để qua đêm
Một số món gỏi
Các món nộm, gỏi là một món ăn quen thuộc trong gia đình. Món ăn này có đa dạng nguyên liệu để chế biến theo khẩu vị, là một lựa chọn hoàn hảo phù hợp với nhiều đối tượng trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn làm món nộm, gỏi với số lượng quá nhiều dẫn đến thừa và phải để qua đêm thì rất dễ gây ra nhiều hậu quả.
Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để qua ngày hôm sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc. Bên cạnh đó, các món gỏi, nộm chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi bạn cất trong tủ lạnh, món ăn cũng dễ sinh ra những chất gây ung thư.
Các loại nấm, mộc nhĩ
Nhiều món ăn rất bổ dưỡng nhưng lại trở thành 'thuốc độc' nếu bạn ăn chúng khi đã để qua đêm và các loại nấm, mộc nhĩ chính là một trong những món ăn đó. Thông thường, những loại nấm, mộc nhĩ được nuôi cấy trong môi trường ẩm thấp. Sau khi thu hoạch và chế biến bạn cần hết sức thận trọng. Khi bạn chế biến chúng thành món ăn, nếu còn thừa thì không nên để qua đêm bởi làm như vậy lượng >dinh dưỡng sẽ bị hao hụt, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và khi ăn thường gây ra cảm giác khó chịu cho dạ dày.
Nấm nấu chín chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ, nhưng sau một đêm, nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể của bạn. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể. Cách tốt nhất là bạn hãy nói không với các món ăn có sử dụng hai nguyên liệu này khi đã để qua đêm.