Đối với những bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn thực đơn dành cho người tiểu đường khoa học.
Tiểu đường là gì? Tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường. Đây là căn bệnh rối loạn chuyển hóa bột đường, thiếu hụt và giảm hoạt động của hooc-môn Insulin tuyến tụy dẫn đến tình trạng tăng đường huyết cao hơn mức bình thường. Do đó, việc xây dựng thực đơn dành cho người tiểu đường là rất quan trọng. Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát lượng đường huyết, tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Rối loạn mỡ máu ở người tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh mạch vành và có nguy cơ đột quỵ cấp gấp 2 – 4 lần so với người thường. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát và giảm lượng mỡ máu, giảm hàm lượng cholesterol, giảm triglyceride, từ đó ổn định lượng đường trong máu và cân bằng các axit béo. Dưới đây là thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu.
Bệnh tiểu đường huyết áp cao thường là loại bệnh mà người bình thường cũng rất dễ mắc phải. Việc xây dựng chế độ >dinh dưỡng cho người mắc bệnh này một cách khoa học và an toàn cho người bệnh là rất cần thiết.
Trước hết, thực đơn dành cho bệnh nhân tiểu đường huyết áp cao phải đảm bảo những yếu tố bao gồm: giảm lượng đường và muối trong thức ăn, giảm cholesterol và mỡ động vật.
Theo gợi ý theo từ Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân tiểu đường huyết áp cao có thể áp dụng thực đơn bổ sung 1120 Kcal/ngày/người hoặc có thể tham khảo thêm thực đơn cung cấp 1140 lượng Kcal/ngày/người.
Tiểu đường tuýp 2 là tình trạng lượng đường huyết trong máu cao, kháng insulin đồng thời thiếu hụt insulin tương đối. Biểu hiện của tiểu đường tuýp 2 đó là tình trạng gan và các tế bào không phản ứng với insulin, từ đó gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chế độ ăn uống khoa học dành cho người tiểu đường tuýp 2 sẽ giúp người bệnh hạn chế những tác động tiêu cực đối với >sức khỏe.
Những thức ăn giàu năng lượng là yếu tố gây kháng insulin. Đây chính là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Do đó, những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên hạn chế cũng như cắt giảm các loại thực phẩm giàu năng lượng. Bạn có thể áp dụng thực đơn cung cấp 1120 và 1140 Kcal/ngày/người theo gợi ý của Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm thực đơn dưới đây.
Lưu ý:Tùy thuộc vào cân nặng và nhu cầu năng lượng của từng người bệnh mà thực đơn sẽ thay đổi, có thể khẩu phần ăn sẽ nhiều lên hoặc ít đi. Và cũng tùy theo khẩu vị của mỗi người mà thay đổi món ăn hoặc cách chế biến sao cho vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho người bệnh.
Bài viết trên đây cung cấp đầy đủ kiến thức về thực đơn dành cho người tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng những thực đơn này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.