Món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam không ngờ lại có tác dụng chống ung thư "mạnh" như vậy.
Ung thư là một khối u ác tính nguy hiểm đối với >sức khỏe con người. Hầu hết những bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư đồng nghĩa với việc đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là ảnh hưởng đến tính mạng.
Từ trước đến nay, ung thư vẫn được coi là "án tử" đối với con người. Theo thời gian, y học đã phát triển, nhiều loại ung thư có thể được điều trị giúp kéo dài mạng sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trên thực tế, ung thư vẫn là một trong những loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao, khoa học hiện đại vẫn phải "bó tay".
Hầu hết mọi người đều sợ ung thư nhưng ít ai biết rằng nó đến từ thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu ăn uống thiếu khoa học, không điều độ, cơ thể có nguy cơ ung thư cao hơn và ngược lại. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có khả năng chống ung thư mà chúng ta nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày.
Một trong những món ăn có tác dụng chống ung thư hiệu quả mà mọi người ít biết đến đó là hạt kê. Đây là một loại ngũ cốc phổ biến, thơm ngon và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nói chung.
Loại ngũ cốc được ví như "vàng mười"
Kê là một loại hạt thô có giá trị >dinh dưỡng rất cao. Món ăn này có tính kiềm yếu, cơ thể con người dễ hấp thu. Kê còn rất giàu protein, một số vitamin và nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho, mangan... Các nguyên tố vi lượng này cũng rất dễ được cơ thể con người hấp thụ, có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng hạt kê có thể bổ tỳ, bổ thận, tiêu trừ ẩm thấp. Trong khi đó nguyên nhân sâu xa gây ra các khối u phần lớn là do tỳ và thận hoạt động kém hiệu quả. Do đó, kê có vai trò bổ trợ rất tốt.
Hạt kê rất giàu vitamin B1 và vitamin B2, ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh nhiệt miệng, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung vitamin cho cơ thể, giảm chứng khó tiêu.
Đồng thời, hạt kê cũng rất giàu vitamin E. Chất này có tác dụng giữ cho nội tiết trong cơ thể chúng ta luôn ở trạng thái cân bằng. Khi nội tiết của cơ thể được cân bằng thì tâm trạng của chúng ta sẽ vui vẻ hơn và nó có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực.
Như chúng ta đã biết, một tinh thần lạc quan và vui vẻ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Ăn một bát kê vào bữa tối mỗi ngày cũng có thể làm dịu và thư giãn hệ thần kinh, điều này có thể giúp ích rất nhiều đối với những bênh nhân đang có vấn đề về giấc ngủ và tâm trạng nói chung.
Có thể nói, trong số các loại ngũ cốc, kê là một trong những loại hạt được khuyên dùng nhiều nhất. Không những vậy, khả năng chống ung thư của hạt kê không thua kém gì tỏi. Nếu chúng ta có thể ăn đều đặn thì tế bào ung thư sẽ ít có khả năng phát triển.
Kê có tác dụng chống ung thư
Tế bào ung thư thường phát triển trong môi trường axit. Thức ăn động vật như thịt gà, vịt, cá, một số sản phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến sẵn hầu hết có tính axit. Điều này giúp tế bào ung thư có nhiều cơ hội để phát triển.
Ngoài ra, các món ăn nhiều đạm không dễ tiêu hóa. Đối với những người có hệ tiêu hóa kém, những món này sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, tiêu hao sinh lực của tỳ vị, dạ dày. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên ăn nhạt và ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt.
Đối với một số bệnh nhân dạ dày nếu muốn phục hồi sức khỏe dạ dày thì có thể đun thêm cháo kê ăn hàng ngày. Bởi hương vị của cháo kê không chỉ thơm ngon mà nó còn có tác dụng phục hồi niêm mạc dạ dày.
Nếu thường xuyên ăn kê trong các bữa ăn hàng ngày, nó cũng có thể giúp cơ thể con người nâng cao khả năng miễn dịch một cách hữu hiệu. Nhờ vậy, cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và có thể giảm thiểu nguy cơ xuất hiện tế bào ung thư.
Hạt kê chúng ta thường ăn còn có nhiều protein, chất sắt và các chất khác. Những chất này có vai trò chống ung thư hiệu quả đối với cơ thể con người. Tác dụng ngăn ngừa ung thư của hạt kê có đã được các bác sĩ chuyên khoa ung thư công nhận.
2 cách nấu kê để món ăn bổ dưỡng nhất
Vốn là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu kê được kết hợp với 2 món sau đầy, công dụng của món ăn còn tăng lên gấp bội.
Kê và đậu nành: Đậu nành có tác dụng ức chế các bệnh ung thư khác nhau. Hạt đậu nành rất giàu lecithin có tác dụng làm tan cholesterol còn bám trên thành mạch máu, loại bỏ rác trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não, rất tốt để hạ "ba cao". Cách đơn giản nhất là cho một ít đậu nành vào khi nấu cháo kê.
Kê và khoai lang: Khoai lang rất giàu vitamin, có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết và trực tràng. Khi nấu cháo kê, bạn nên cho một ít khoai lang vào. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, chống ung thư rất tốt.
Theo Sohu, 163