Hạn chế tiêu thụ đồ ngọt không phải là việc làm dễ dàng nhưng lại rất cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại >thực phẩm chứa đường và mọi người nên tránh hoặc chỉ ăn đồ ngọt trong những dịp đặc biệt hiếm hoi. Dù sở hữu hương vị thơm ngon, chúng lại dễ dàng gây hại cho cơ thể. Dư thừa đường từ lâu đã được chứng minh có liên quan đến nhiều vấn đề >sức khỏe, từ cấp tính đến mãn tính.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ trưởng thành không nên ăn quá 25g đường mỗi ngày, tương đương với khoảng 6 thìa cà phê đường. Con số này là 36g đối với nam giới, tương đương khoảng 9 thìa cà phê đường.
Trên thực tế, mỗi túi kẹo, lon nước ngọt hay bánh ngọt đều sở hữu lượng đường nhiều hơn con số được các chuyên gia khuyến cáo. Những loại đồ ngọt này tỏa ra sức hấp dẫn kỳ diệu khiến không mấy người có thể từ chối. Dần dần, cơ thể bạn sẽ “lên tiếng” bằng những các dấu hiệu cảnh báo cần ngừng hấp thụ đường dưới đây:
Hậu quả của việc tiêu thụ nhiều đồ ngọt là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Khi hấp thụ đường, lượng đường huyết trong máu sẽ tăng đột ngột, sau đó bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy cạn kiệt năng lượng.
Theo Selena Bartlett, tiến sĩ kiêm trưởng khoa nghiên cứu khoa học thần kinh và béo phì tại Đại học Queensland, >hạ đường huyết là tình trạng xảy ra khi lượng đường huyết trong máu giảm xuống dưới 70 mg/dL.
Dù mọi người đều có thể mắc phải, điều này đặc biệt phổ biến ở những người đang đối mặt với bệnh tiểu đường hoặc không sản xuất đủ insulin cho cơ thể. Lượng đường huyết trong máu thay đổi trong ngày là hiện tượng bình thường nhưng khi tụt xuống mức thấp có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng.
Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh là yếu tố quan trọng để duy trì cân nặng ổn định. Vì vậy, khi tiêu thụ nhiều món ăn chứa đường, không ít người gặp phải khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không chỉ do lượng đường dư thừa được chuyển hóa thành chất béo mà còn tạo ra cảm giác thèm ăn, khiến bạn muốn hấp thụ nhiều calo hơn mức cần thiết.
Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ gây hại bên trong mà còn tác động đến vẻ ngoài của cơ thể, đặc biệt là làn da.
Theo Tạp chí Healthy Women, thói quen dùng đồ ngọt có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng, tần suất nổi mụn và thậm chí thúc đẩy hình thành sớm các nếp nhăn.
Do đó, các chị em nên kiểm soát lượng đường tiêu thụ trong chế độ ăn uống nếu muốn sở hữu một làn da sáng mịn và trẻ trung.
Giấc ngủ tác động tới mọi khía cạnh của sức khỏe, cả thể chất lẫn tinh thần. Trên thực tế, khó chợp mắt vào ban đêm có thể bắt nguồn từ thói quen tiêu thụ đồ ngọt.
Dùng món tráng miệng sau bữa tối tuy là lựa chọn hấp dẫn nhưng không hề tốt cho sức khỏe. Nếu nhận thấy việc cắt giảm lượng đường đem lại hiệu quả và giúp ngủ ngon hơn, bạn nên loại bỏ đường vĩnh viễn hoặc chỉ ăn trong dịp đặc biệt.
Dư thừa đường có thể tàn phá hệ tiêu hóa của bạn, từ đau thắt ruột, đại tiện không đều cho tới đau dạ dày và đầy hơi.
Keri Stoner-Davis, chuyên gia >dinh dưỡng tại Trung tâm Lemond Nutrition ở Plano, Texas đã chỉ ra, không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu, tiêu chảy, đau bụng, tình trạng này còn làm trầm trọng thêm của các vấn đề sức khỏe khác như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn.
Đường gây hại cho răng, làm tích tụ mảng bám và phá vỡ men răng. Để sở hữu sức khỏe răng miệng tốt, mọi người nên ngăn ngừa những vết sâu răng xuất hiện ngay từ đầu.
Theo Viện Mayo, sâu răng, một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất, có thể gây đau dữ dội, rụng răng và góp phần dẫn tới các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác.
Theo thời gian, huyết áp cao hoàn toàn có thể là một kẻ "giết người thầm lặng". Tình trạng này gây áp lực lên hệ tim mạch và thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ của bạn tới nhiều năm.
Hấp thụ quá nhiều đường là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây huyết áp cao. Vì vậy, nếu chỉ số huyết áp của bạn thường xuyên không ổn định, hãy xem xét kỹ chế độ ăn uống, đặc biệt là lượng đường tiêu thụ mỗi ngày.
Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ảnh hưởng tới não, từ đó dẫn tới trầm cảm. Tình trạng sương mù não cũng là lý do mọi người cần loại bỏ thói quen ăn đồ ngọt. Chúng khiến não bộ của bạn không còn nhạy bén, hoạt động hiệu quả hay nhanh nhẹn như trước nữa.
Giống với việc quen một hương vị nhất định, tiêu thụ quá nhiều đường có thể khiến vị giác của bạn không còn hài lòng với món ăn đã từng thưởng thức vì cảm thấy gia vị không hợp.
Nếu bạn thấy những món ăn nấu trước đây khá nhạt nhẽo, thói quen ăn nhiều đồ ngọt có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng thay đổi khẩu vị này. May thay, điều này không xảy ra vĩnh viễn và bạn có thể lấy lại khẩu vị trước đây bằng cách hạn chế ăn đường.
(Nguồn: Eatthis)