Tam thất thì ai cũng biết nhưng củ tam thất chữa bệnh gì thì hẳn là không phải ai cũng rõ. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Người dân Việt Nam hẳn đã rất quen thuộc với tam thất, một loại củ đa dụng. Theo Đông Y thì tam thất và hoa tam thất là một trong những bài thuốc kỳ diệu chữa được nhiều bệnh. Cụ thể thì củ tam thất chữa bệnh gì? Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nó.
Tam thất là loại củ được sử dụng nhiều trong Đông Y, được coi là loại dược liệu “Tiền thổ, hậu cam, hậu cam cam”. Đó là bởi khi người ta sử dụng tam thất ban đầu sẽ thấy có vị ngọt nhẹ sau đó ngay lập tức là đắng ngắt, cuối cùng lại là ngọt và còn lưu mãi trong họng.
Đây là loại thảo dược gần với cây sâm. Và phải được trồng từ 3-7 năm mới thu hoạch được củ. Sau đó, người ta sẽ đem sấy khô và làm thuốc.
Củ tam thất có 2 thành phần chính đó là:
Bên cạnh đó, trong tam thất còn có nhiều chất khác như hợp chất có nhân Sterol, acid amin, nguyên tố Fe, Ca,… có tác dụng cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng và nhiều công dụng khác.
Sau đây là một số cách sử dụng tam thất đơn giản nhưng hiệu quả:
Rửa sạch tam thất và thái nhỏ từng lát mỏng rồi cho vào ngậm hoặc nhai. Cách này sẽ giữ được nguyên giá trị >dinh dưỡng của tam thất.
Cách chế biến giống như ăn sống, nhưng sẽ cho lát thái vào hấp cách thủy cho mềm, đồng thời giảm mùi ngái đi.
Bạn có thể chế biến thành 3 dạng bột:
Rửa tam thất sạch sẽ để ráo nước, cho vào bình, đổ rượu vào ngâm với tỷ lệ nếu là tam thất bắc thì tỉ lệ là 300g ngâm với 3 lít rượu, tam thất rừng thì 1kg với 4 lít, còn tam thất nam thì 1kg ngâm 6 lít. Ngâm 4 tháng, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén không quá 100ml.
Rất đơn giản, chỉ cần thái nhỏ hoặc nghiền thành bột rồi cho mật ong vào ngâm.
Một số món ăn có thể chế biến từ tam thất đó là: gà tần tam thất bắc, tim hầm tam thất, cháo hầm tam thất…
Sử dụng tam thất để chữa một số bệnh như sau:
Cách bảo quản tam thất vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần bảo quản củ tam thất khô trong hộp, túi kín. Đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh côn trùng phá hoại. Tốt nhất nên đóng vào túi chân không. Những hôm trời ẩm cao, nên đem đi phơi lại rồi cất, tránh không để nước rơi vào.
Bột tam thất cũng bảo quản như củ tam thất, nhưng không nên để quá lâu hay tán thành bột quá nhiều vì chỉ có thể giữ được từ 6 tháng đến 1 năm tránh hao mất dinh dưỡng.
Chắc chắn khi đọc xong bài viết này thì bạn đọc cũng đã hiểu rõ hơn về củ tam thất chữa bệnh gì. Hãy ghi nhớ để sử dụng khi cần thiết.