Nếu bạn vẫn đang thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này thì phải bỏ ngay kẻo thận, và gan kêu cứu.

Thanh Thủy 17:03 25/12/2023

Gan và thận là 2 cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Một khi chúng bị tổn thương thì rất khó phục hồi. Vì vậy, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cũng chính là cách để bảo vệ những cơ quan này.

Trong số những món ăn, thức uống mà chúng ta đang tiêu thụ mỗi ngày, có rất nhiều thực phẩm, gia vị là “kẻ thù” của gan và thận nhưng nhiều người thường lơ là bỏ qua. Vì thế nên 2 cơ quan này của chúng ta đang âm thầm bị phá hủy mỗi ngày mà chẳng hay biết. Do đó, nếu muốn gan, thận khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật thì hãy nhớ “tránh xa” những loại thực phẩm sau đây:

Gan sợ 3 “trắng”

1. Muối

Muối là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây các bệnh về gan, rất nguy hiểm cho >sức khỏe.

Theo đó, thói quen ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan.

Bên cạnh đó, gan cũng cần chuyển hóa muối ăn vào đường bài tiết thông qua nước tiểu. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong thời gian dài thì nó có thể làm suy giảm chức năng gan, gây mất canxi quá mức trong cơ thể.

2. Đường

Đường cũng chính là một trong số những “kẻ thù” của gan nếu bạn ăn quá nhiều. Khi thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt, lượng đường khi đi vào cơ thể quá nhiều sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn chất béo, làm tăng áp lực chuyển hóa chất béo của gan. Bên cạnh đó, lượng chất béo thừa này có thể tích tụ quanh gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

3. Rượu

Những người thường xuyên uống nhiều rượu cần phải chú ý giữ gìn> sức khỏe của gan.

Uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng áp lực cho gan. Lượng rượu tích tụ do chưa phân hủy kịp có thể gây ra quá trình oxy hóa quá mức các thành phần lipid của màng tế bào gan, từ đó, làm tổn hại đến sức khỏe của màng tế bào gan. Theo thời gian, ty thể và các cấu trúc khác trong tế bào gan sẽ bị biến đổi dẫn đến gan bị sưng tấy và hoại tử, gây ra các bệnh nghiêm trọng về gan do rượu.

Ngoài ra, gan nhiễm mỡ do rượu thường xảy ra đầu tiên, sau đó từ từ tiến triển thành viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Thận sợ 3 loại “nước”

1. Nước để qua đêm

Nước để qua đêm tưởng chừng không có nhiều tác hại nhưng nếu thường xuyên uống loại nước này thì rất có thể bạn đã ăn phải rất nhiều vi khuẩn vào cơ thể.

Nguyên nhân là vì sau khi đun và đun sôi nước, một phần clo có trong nước đã được loại bỏ. Mà clo thường được dùng để khử trùng trong nước, vì vậy nước qua đêm chính là môi trường để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Uống vào sẽ gây hại cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

2. Trà đặc

Trà xanh là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu uống sai cách thì cũng gây ra những hậu quả khôn lường. Theo đó, trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi thận là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết florua ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể nạp lượng Florua quá lớn và tích trữ quá nhiều có thể sẽ gây tổn thương vỏ thận, ống tủy.

Bên cạnh đó, thói quen uống trà sau khi uống rượu sẽ càng thêm gây hại cho thận vì trà đặc chứa nhiều theophylline có tác dụng lợi tiểu. Khi trà và rượu cùng đi vào thận một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tổn thương cho cơ quan này.

3. Nước ngọt có ga

Uống nhiều nước ngọt có ga cũng chính là một trong những thói quen hại thận, gây ra các vấn đề về thận, chẳng hạn như tăng axit uric máu và nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Nguyên nhân là vì loại nước này chứa nhiều đường hóa học nên sẽ gây áp lực cho hệ bài tiết khiến quá trình hoạt động của thận khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy hãy từ bỏ thói quen này sớm để bảo vệ sức khỏe nói chung và thận nói riêng.

(Tổng hợp)

Theo Ánh Lê/Tổ Quốc