Người bị gout thì nên ăn gì và không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu về thực đơn cho người bệnh gout để có được chế độ ăn hợp lý.
Người ta vẫn gọi bệnh gout là bệnh của người giàu. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng cao của cuộc sống, nhu cầu ăn uống, chế độ sinh hoạt bất hợp lý của con người chính là nguyên nhân dẫn đến việc căn bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Theo số liệu thống kê có tới 95% nam giới ở tuổi trung niên bị mắc bệnh gout. Tâm lý chung của người bị gout là không dám ăn uống gì cả sợ ảnh hưởng đến >sức khỏe. Tuy nhiên, để người bệnh vẫn được cung cấp đầy đủ >dinh dưỡng, đủ sức khỏe thì nên chú trọng vào việc xây dựng thực đơn cho người bệnh gout thật hợp lý.
Khi bị gout ở giai đoạn đầu tiên, chúng chưa thể làm ảnh hưởng đến thận của bạn, cũng như xuất hiện các bệnh nội tại bên trong và chúng ta vẫn hoàn toàn là những người khỏe mạnh. Và vào thời kỳ này điều bạn cần phải cực kỳ quan tâm đó chính là các cơn đau cấp sẽ xuất hiện cũng như tình trạng axit uric trong máu. Việc giải quyết những vấn đề này hoàn toàn có thể thực hiện được nhờ vào một thực đơn cho người bị gout phù hợp.
Thực tế những người mắc bệnh gout thì axit uric trong máu sẽ cao. Nguyên nhân chính là do chúng ta ăn quá nhiều chất đạm có chứa nhân purin. Chúng sẽ dần thoái giáng thành axit uric và kèm theo hiện tượng suy thận sẽ giảm khả năng đào thải axit uric của cơ thể. Và kết quả là nồng độ axit uric trong máu tăng lên cao hơn.
Rất đơn giản thôi, khi xây dựng thực đơn cho người bị bệnh gout, chúng ta buộc phải giảm các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin là nguyên nhân chính hình thành axit uric gây ra bệnh gout. Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý đến các nguyên tắc vàng như sau:
Giảm ăn nhóm thực phẩm giàu đạm
Một điểm cần phải luôn luôn ghi nhớ khi xây dựng thực đơn đó chính là giảm lượng đạm vào cơ thể xuống mức thấp nhất có thể. Với những nguyên tắc như sau:
Sử dụng vừa đủ nhóm thực phẩm giàu chất béo
Chất béo là một phần cực kỳ quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Bởi chúng giúp cung cấp năng lượng để cấu tạo tế bào cũng như duy trì hoạt động sống của cơ thể. Chính vì vậy mà chúng ta không thể nào kiêng hoàn toàn những thực phẩm giàu chất béo mà chỉ sử dụng ở một mức độ vừa phải không làm tăng các cơn đau do gout gây ra.
Lượng chất béo chỉ cần chiếm khoảng 15 đến 20% tổng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. Chúng ta nên dùng vừa phải mở và tăng dần lượng dầu thực vật như: dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng.
Sử dụng bình thường các thực phẩm chứa tinh bột
Nhóm thực phẩm chứa tinh bột nhiều như cơm, mì, phở, bún, khoai, sẵn là những loại thực phẩm chiếm tỉ trọng lớn trong chế độ ăn của những người bị bệnh gout. Chúng sẽ nằm trong khoảng 70% tổng giá trị của bữa ăn hằng ngày. Bạn hoàn toàn có thể ăn các loại thực phẩm này một cách thoải mái mà không lo lắng.
Tăng nhiều rau xanh
Các thực phẩm tốt cho người bệnh gout và những món ăn chữa bệnh gout cần phải được nhắc đến đó chính là rau, củ, quả. Trừ các loại nấm, giá đỗ, măng tây… thì nên tăng cường sử dụng các loại rau sau đây:
Với những nguyên tắc để có được thực đơn cho người bệnh gout hoàn hảo như trên hy vọng bạn đã có được sự lựa chọn hoàn hảo cho mình để loại bỏ căn bệnh này.