Đậu đỏ là món ăn quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, công dụng của đậu đỏ với sức khỏe thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Đậu đỏ là một loại thực phẩm được dùng để chế biến theo nhiều cách khác nhau và được rất nhiều người ưa thích. Việc sử dụng đậu đỏ rất có lợi cho >sức khỏe cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy hãy cùng tìm hiểu công dụng của đậu đỏ qua phần nội dung phía dưới đây.
Đậu đỏ hay còn có tên gọi khác là xích tiểu đậu hay mễ xích. Đây là một loài cây thân thảo, lá kép gồm 3 lá chét và có lông. Hoa mọc thành từng chùm ở nách lá. Quả có hình trụ, màu nâu đỏ với phần rốn nổi rõ.
Trong thành phần hạt đậu đỏ chứa nhiều các chất >dinh dưỡng như: Protid, Lipid, Glucid, chất xơ, vitamin A1, B1, B2, canxi, phốt pho, sắt… tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau.
Những công dụng của đậu đỏ với người dùng
Đậu đỏ mang đến nhiều công dụng cho người dùng, có thể kể đến như:
Thành phần đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ cao giúp bạn cảm thấy no lâu. Ngoài ra, nó còn đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Hàm lượng calo trong đậu đỏ cũng rất thấp nên bạn không phải quá lo lắng khi ăn nhiều. Bạn có thể ăn đậu đỏ hàng ngày bằng cách nấu súp đậu đỏ vừa dễ ăn lại giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
Hàm lượng protein cao trong đậu đỏ có tác dụng hạ thấp cholesterol xấu đồng thời gia tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Sử dụng đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý hay biến chứng nặng của bệnh tim mạch.
Ngoài ra, đậu đỏ còn có tác dụng duy trì huyết áp ở trạng thái ổn định. Trong thành phần loại hạt này chứa nhiều kali giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể, không làm tăng chỉ số huyết áp ở người bệnh.
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong đậu đỏ giúp ổn định hệ tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe hệ thống ruột, đại tràng. Quá trình hấp thu thức ăn được diễn ra thuận lợi cũng như hiệu quả hơn.
Đậu đỏ có khả năng tẩy sạch các tế bào chết cho da, mang lại cho bạn một làn da mịn màng, sạch mụn, sáng đẹp. Bạn có thể uống nước đậu đỏ làm trắng da với công thức chế biến như sau:
Nếu như bạn đang thắc mắc >uống bột đậu đỏ có tác dụng gì thì ngăn ngừa ung thư là một trong các đáp án đầu tiên. Hàm lượng chất xơ cao cùng với chất chống oxy hóa có trong bột đậu đỏ giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư đại trực tràng và ung thư vú hiệu quả.
Đậu đỏ giúp tăng cường chức năng của thận, khôi phục lại sự cân bằng về lượng chất ẩm có trong 2 quả thận. Vì vậy, việc sử dụng các món ăn từ đậu đỏ thường xuyên sẽ rất tốt cho hệ bài tiết của thận. Ngoài đậu đỏ thì đậu đỏ tây cũng rất tốt với người dùng. Nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như: sắt, đồng, mangan, kali, phốt pho, vitamin K1… có tác dụng hỗ trợ giảm cân, duy trì đường huyết ổn định, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Hãy cùng tìm hiểu về những lưu ý khi sử dụng loại hạt ngũ cốc này để phát huy tối đa công dụng của nó và tránh những tác hại xấu không mong muốn.
Trên đây là những thông tin về công dụng của đậu đỏ cũng như cách sử dụng đậu đỏ để tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách tăng cường sức khỏe, phòng chống được bệnh tật nhờ loại ngũ cốc thần kỳ này.