Đũa là một đồ vật không thể thiếu trong mỗi bữa ăn truyền thống phương Đông và để tránh không ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ cân nhắc nên tránh 2 sai lầm này.
Chà xát đũa với nhau
Thực tế, phương pháp làm sạch này là >sai lầm!
Việc >rửa đũa theo cặp có thể dễ dàng phá hủy lớp bảo vệ trên bề mặt, khiến xuất hiện một số rãnh, vết nứt giữa các đầu đũa, khiến bề mặt trở nên nhám, tạo điều kiện cho vi sinh vật dễ tồn tại và sinh sản.
Hơn nữa, đũa trong gia đình hiếm khi được sấy khô sau khi rửa. Chúng thường được đặt trực tiếp vào giỏ đựng đũa.
Môi trường ẩm ướt này là thiên đường cho nhiều loại nấm mốc và vi khuẩn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể tạo ra chất gây ung thư cấp độ 1 (ung thư gan) - aflatoxin.
Ngoài ra, phương pháp rửa này dễ dẫn đến lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh trên các loại đũa khác nhau và một số mầm bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua phương pháp này.
Ngâm đũa trong nước rửa bát lâu trước khi rửa
Nhiều người không rửa bát đĩa ngay sau khi ăn mà thường vứt bát đĩa vào bồn rửa, vắt một ít nước rửa bát rồi ngâm một lúc trước khi rửa.
Phương pháp ngâm và rửa này phù hợp để giặt quần áo nhưng không phù hợp để rửa bát.
Nếu ngâm đũa lâu ngày, một số thành phần hóa học trong chất tẩy rửa dễ dàng xâm nhập vào đũa, dẫn đến tồn dư hóa chất mà chỉ rửa sạch không thể loại bỏ được.
Việc sử dụng quá mức và dư lượng quá mức có thể làm giảm nồng độ ion canxi trong máu, axit hóa máu, khiến con người dễ mệt mỏi và cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.