Không chỉ là người lớn trẻ nhỏ cũng rất thích loại nấm này. Tuy nhiên, đây không phải là loại nấm dễ chế biến, nếu không cẩn thận rất dễ bị sinh độc và gây hại đến tính mạng.
Bé gái> suy đa tạng vì ăn loại nấm yêu thích
Không chỉ là >ngộ độc loại nấm này còn lấy đi sinh mạng của nhiều người chỉ vì mắc sai lầm không đáng có trong lúc chế biến. Dưới đây chính là một ví dụ mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên để ý.
Một bác sĩ công tác tại Bệnh viện liên kết thứ nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc chia sẻ về ca bệnh ấn tượng nhất là một bé 7 tuổi đến từ Chiết Giang.
Được biết, mẹ của bé đã dùng mộc nhĩ để chế biến món ăn cho con. Bà cho rằng đây là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên do người mẹ đã ngâm mộc nhĩ quá lâu mới mang nấu nên đã khiến mộc nhĩ sinh chất độc.
Ăn xong một thời gian ngắn, bé gái bắt đầu nôn mửa và tiêu chảy. Gia đình nghĩ đó là triệu chứng của đau dạ dày nên đã bỏ qua. Sau đó, các thành viên lần lượt xuất hiện các triệu chứng giống nhau, mọi người mới nhận ra đây có thể là dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nên vội vàng đến bệnh viện để kiểm tra.
Các thành viên trong gia đình đều bị ngộ độc nặng, riêng bé gái là người gánh bệnh nhiều nhất. Trong lần kiểm tra bác sĩ đã cho biết bé có triệu chứng suy gan và thậm chí hôn mê, cần được chuyển đến một bệnh viện lớn hơn trong đêm để điều trị. Sau đó các y bác sĩ trong bệnh viện đã tiến hành thay huyết tương cho bé gái 4 lần nhưng tình trạng vẫn không khả quan.
Theo bác sĩ nhận định lâm sàng, nếu một bệnh nhân bị suy 4 cơ quan, tỷ lệ tử vong gần 100%. Khi đó, cô gái đã bị suy 5 tạng, hy vọng được cứu sống gần như mong manh.
Tình trạng bệnh của con gái khiến bà mẹ trẻ không thôi gào khóc, bà tự trách mình đã làm hại đến con. Bác sĩ điều trị còn chia sẻ thêm, việc ăn nhiều mộc nhĩ không có nghĩa là con bị ngộ độc, mà do mẹ của cháu đã ngâm nấm quá lâu, trong quá trình này nấm sinh ra độc tố aflatoxin và các độc tố sinh học khác. Sau khi con người tiêu thụ sẽ gây ra ngộ độc, thậm chí tử vong nếu không kịp thời chữa trị.
Những cách ăn mộc nhĩ gây hại cho cơ thể
Cũng theo bác sĩ điều trị bệnh cho bé gái cho biết, ngoài việc ngâm mộc nhĩ quá lâu thì cách chế biến mộc nhĩ sau đây cũng dễ gây hại cho >sức khỏe.
Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Rất nhiều người vị muốn nhanh chế biến món ăn nên đã lấy nước đun sôi ngâm mộc nhĩ cho nấm nở nhanh hơn, tuy nhiên điều này vô cùng độc hại. Bởi vì, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước. Nếu bạn để nấm nở quá nhanh sẽ khiến cho chất độc này tồn đọng khi ăn vào sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Sử dụng mộc nhĩ tươi
Trong mộc nhĩ còn tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.
Vì vậy, dù bất cứ trường hợp nào bạn cũng tuyệt đối đừng lấy mộc nhĩ tươi để chế biến món ăn cho gia đình nếu không muốn đánh đổi cả tính mạng.