Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Loại thịt này rất giàu dinh dưỡng nhưng có 5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn.
Thịt lợn được xem là thực phẩm rất giàu >dinh dưỡng, trong loại thịt này có chứa nhiều vitamin cùng các dưỡng chất thiết yếu tốt cho >sức khỏe.
Theo tính toán, cứ 100g >thịt lợn sẽ cung cấp cho cơ thể 5.7151mg histidin, 6.189mg isoleucine, 10.387mg leucine.... và các chất như phốt pho, kali, vitamin B6, B12, kẽm...
Lượng dưỡng chất trong loại thịt này giúp tái tạo hồng cầu, thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, điều chỉnh hệ thần kinh trung ương và tác động đến hoạt động của tuyến giáp.
Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại thịt này. Dưới đây là 5 đối tượng tuyệt đối không được >ăn thịt lợn dù thèm đến mấy.
1. Người bị béo phì
Người mắc bệnh béo phì phải tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng vô cùng nghiêm khắc để có thể kiểm soát được cân nặng.
Theo các chuyên gia, người đang mắc béo phì, bị thừa cân nên hạn chế hoặc kiêng thịt lợn nhất là thịt mỡ bởi trong nó có chứa nhiều chất béo.
2. Người bị bệnh gút
Chuyên gia khuyến cáo, các bệnh nhân mắc gút không nên ăn quá 100g thịt lợn mỗi ngày.
Việc ăn thịt lợn quá nhiều, quá thường xuyên sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao gây lắng đọng tinh thể axit uric hoặc urat gây nên tình trạng viêm đau, nếu kéo dài có thế làm biến dạng cứng khớp.
3. Người bị cao huyết áp
Trong thịt lợn có chứa một lượng không nhỏ các chất béo bão hòa gây tác động xấu đến người bị cao huyết áp.
Nghiên cứu cũng chỉ ra, nếu ăn quá nhiều thịt lợn còn có thể gây nên các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim...
4. Người bị máu nhiễm mỡ
Thịt lợn rất giàu chất béo, cholesterol xấu gây hại cho bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ.
Ngoài ra, thịt lợn cũng được xếp vào danh sách thịt đỏ có lượng đạm cao hơn so với bình thường, vì vậy, người mắc máu nhiễm mỡ nên hạn chế ăn loại thịt này.
Khuyến cáo, bệnh nhân chỉ nên ăn 50 gam – 70 gam/bữa.
5. Người bị sỏi thận
Không phải ai cũng biết thịt lợn là loại thực phẩm không tốt cho người bị sỏi thận.
Việc ăn nhiều thịt lợn sẽ khiến lượng protein trong cơ thể tăng cao điều này cũng kéo theo lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên - một trong những nguyên nhân hình thành sỏi.
Trên đây là 5 đối tượng được các chuyên gia khuyến cáo nên ăn ít thậm chí là không ăn thịt lợn để bảo vệ sức khỏe. Có thể giảm dần lượng thịt trong thực đơn mỗi ngày, chỉ ăn 2 - 3 lần mỗi tuần và mỗi lần chỉ dao động dưới 100g.