Loại trái cây này gây hại cho gan hơn cả bia rượu nhưng người Việt vẫn vô tư ăn hàng ngày.
Gan là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ đào thải độc tố của cơ thể. Việc sinh hoạt không điều độ, chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chức năng gan.
Các chuyên gia >sức khỏe nhận định, có 1 loại trái cây hại gan hơn cả bia rượu, người Việt vẫn vô tư ăn mà không biết tác hại của chúng, đó chính là trái cây bị nấm mốc.
Rất nhiều người vì tiếc của nên chỉ loại bỏ phần bị mốc rồi sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, dù đã bỏ phần hỏng đi thì chất độc cũng đã lan ra cả quả nên khi ăn vẫn vô cùng nguy hiểm.
Nghiên cứu cho thấy, trong trái cây mốc có chứa lượng lớn chất độc hại, hơn thế nấm mốc còn sản sinh ra độc tố aflatoxin - chất gây ung thư gan.
Khi aflatoxin được đưa vào cơ thể sẽ khiến lá gan tổn thương nghiêm trọng, gây chết tế bào gan, giảm chức năng gan. Nếu ăn trong 1 thời gian dài sẽ dẫn tới ung thư.
Thông thường, trái cây dễ bị mốc khi bị va đập hoặc sau khi rửa chưa khô đã cất vào tủ lạnh, độ ẩm cao trên vỏ sẽ làm cho trái cây mốc nhanh hơn.
Sau khi ăn trái cây mốc cơ thể sẽ xuất hiện 1 số triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, chướng bụng...
Bệnh gan thường không có nhiều biểu hiện rõ ràng, chỉ đến khi bệnh chuyển nặng thì mới hình thành triệu chứng rõ nét.
Chuyên gia cảnh báo, khi thấy cơ thể xuất hiện 1 số dấu hiệu sau thì nên đi khám càng sớm càng tốt.
- Hôi miệng
Dù vệ sinh răng miệng rất kỹ càng nhưng miệng vẫn hôi thì đây có thể là biểu hiện của bệnh gan.
Khi gan gặp vấn đề, amoniac và methyl mercaptan không thể chuyển hóa sẽ đào thải 1 phần qua đường miệng khiến mùi hôi khó chịu xuất hiện.
- Chán ăn
Chức năng gan suy giảm cũng gây cảm giác chán ăn.
Khi thức ăn nạp vào vào cơ thể, gan bị tổn thương, lượng mật giảm đi nhiều, thức ăn đọng lại trong hệ tiêu hóa sẽ không tiêu được nên gây ra cảm giác không muốn ăn.
- Mắt vàng
Một trong những biểu hiện rõ nhất của người mắc bệnh gan chính là mắt vàng.
Nguyên nhân là lượng bilirubin trong cơ thể không được chuyển hóa, liều lượng trong máu tăng cao, khi tiếp xúc với elastin của lòng trắng sẽ khiến phần này bị vàng.