Theo thống kê của các chuyên gia, ngoài ung thư vú thì ung thư cổ tử cung cũng là bệnh rất phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi dưới 35. Ngoài tiêm chủng, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này cũng giúp ngăn ngừa bệnh.

05:05 18/01/2019

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV (Human Papilloma Virus) gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh d.ục cả nam và nữ. Đây là loại virus phổ biến được truyền từ người này sang người khác do tiếp xúc trực tiếp qua da trong quá trình hoạt động "yêu". Bên cạnh việc tiêm chủng, các nhà khoa học cũng đề xuất một phương pháp nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung bằng cách sử dụng các loại thực phẩm mà chị em ai cũng cần nên biết!

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ajurvedic để phòng ngừacũng như điều trị nhiều bệnh. Trong những năm gần đây, y học phương Tây đã bắt đầu chú ý nhiều đến nghệ cùng một số cây gia vị khác cùng họ Gừng. Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số chất chống ung thư trong củ nghệ rất hiệu quả. Nghệ đã được chứng minh là có chứa một hợp chất có thể hủy diệt các tế bào có hại - mà không gây tổn hại tế bào khỏe mạnh. Hơn nữa, nghệ có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine và ức chế sản xuất aflatoxin - hai chất có nguy cơ gây ung thư ở người.

Cải xoong

Ít ai biết rằng cải xoong cũng là một "vũ khí" quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư, nhất là ung thư vú. Theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như giảm các nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin C, B1, B6, K, E, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua. Nghiên cứu cho thấy ăn cải xoong tươi hàng ngày có thể làm giảm sự tổn thương DNA của tế bào máu. Sự thiệt hại DNA trong các tế bào máu là một chỉ số cho thấy một người dễ bị nguy cơ ung thư. Cải xoong chứa isothiocyanate phenethyl, một loại dầu mù tạc, đặc biệt với khả năng chống ung thư của nó. Cải xoong còn chứa vitamin C với hàm lượng cao trong lá càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư.

Mầm cải Brussels

Tuy có vị đắng, mùi hăng nồng nhưng mầm cải Brussels cũng là một siêu thực phẩm cần bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư. Hoạt chất đáng chú ý nhất là indole-3-carbinol là một hợp chất được tìm thấy trong mầm cải Brussels khi chúng ta nghiền, xay nhỏ hoặc nhai chúng. Indole-3-carbinol đã được chứng minh thúc đẩy quá trình giải độc của nhiều chất độc hại (bao gồm các carcinogene), và khả năng chống oxy hóa của nó.

Rau diếp

Rau diếp cũng nằm trong danh sách những trái cây và rau củ giúp >ngăn ngừa ung thư cổ tử cung rất tốt. Rau diếp và các loại rau lá xanh chứa chất flavonoid - hợp chất >dinh dưỡng hàng đầu giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa các phân tử đó gây hại cho tế bào. Đồng thời, rau diếp cũng là loại thực phẩm điển hình cho quá trình giảm cân của phụ nữ.

Các loại đậu

Hoạt chất dinh dưỡng phytochemical là một trong những thành phần có sẵn trong các loại đậu, làm chậm sự phát triển của khối u và các tế bào ung thư. Không chỉ ngăn ngừa ung thư, đậu còn là loại rau củ chứa nhiều chất xơ và hàm lượng protein cao đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Rau arugula

Từ xa xưa, rau arugula luôn được xem một "siêu thực phẩm" tương đương bông cải xanh, súp lơ, bắp cải. Arugula chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt là chất glucosinolate thường có trong các cây thuộc họ cải (Brassicaceae) sẽ tạo thành isothiocyanates khi chúng được nhai trong miệng. Isothiocyanates được xem là chất có khả năng phá hủy chất gây ung thư và ức chế sự phát triển tế bào ung thư. Ngoài ra thành phần diệp lục tố, vitamin C và beta-carotene cũng có nhiều trong arugula cũng hiệp đồng với isothiocyanates trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa một số hợp chất đặc biệt đã được chứng minh giúp loại bỏ độc tố gây ung thư, ngăn chặn sự đột biến ADN, ngăn chặn sự phát triển của các khối u lành tính thành các khối u ác tính, và giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư từ cơ quan này sang một cơ quan khác. Mầm bông cải xanh là một nguồn hợp chất sulforaphane chống ung thư, hoa bông cải xanh cũng cung cấp một lượng đáng kể. Để tối đa hóa lợi ích cho >sức khỏe của bông cải xanh, nên ăn sống hoặc hấp. Để giữ toàn bộ hoạt chất trong nguyên liệu, bông cải xanh dạng nghiền hấp thu tốt nhất. Nấu chín sẽ phá hủy 90% sulforaphane.

Măng tây

Măng tây luôn đứng đầu danh sách các thực phẩm có nồng độ chất glutathione cao nhất, cũng được xem là một chất chống oxy hóa mạnh được các nhà khoa học quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây. Glutathione có nhiều chức năng và một trong số đó là góp phần làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Glutathione đã được chứng minh là rất hiệu quả bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do, giải độc và tiêu diệt các chất lạ xâm nhập gây ung thư tế bào đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách làm tăng hoạt động của tế bào lympho. Măng tây còn ít chịu ảnh hưởng của các loại thuốc trừ sâu nên an toàn cho người sử dụng.

Trà xanh

Một trong những lợi ích tốt nhất của trà xanh là giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung. Catechin, hoạt chất quan trọng trong trà đã được chứng minh là một tác nhân chống oxy hóa và rất hiệu quả trong việc bảo vệ các tế bào DNA không bị hư hại bởi các gốc tự do. Nhưng tác động chống ung thư của trà xanh không dừng lại ở đó, trà xanh còn có tác dụng ngăn chặn urokinase, một loại enzyme kích thích các tế bào ung thư di căn (lan rộng) ở những bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Cà rốt

Ai cũng biết cà rốt rất tốt cho mắt, nhưng ít người biết rằng nó cũng có thể bảo vệ phụ nữ chống lại ung thư cổ tử cung. Những tác dụng bảo vệ này được cho là nhờ tính chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng. Ngoài beta carotene, cà rốt còn chứa falcarinol - một hợp chất tự nhiên có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư. Các kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm chứng minh rằng những con chuột có khối u tiền ung thư và được cho ăn cà rốt kết quả là một phần ba trong số đó không thấy phát triển các khối u so với các chuột trong nhóm đối chứng. Trong cách chế biến, để giữ cho các chất chống oxy hóa và falcarinol không bị mất đi, tốt nhất là nên luộc hoặc hấp nguyên củ cà rốt, sau đó hãy thái nhỏ rồi dùng.

Đu đủ

Được gọi là "trái của các Thiên thần" (fruit of the Angels), đu đủ đúng là một loại quả tốt về dinh dưỡng. Nó là một trong các trái cây tốt nhất về vitamin C (thậm chí tốt hơn so với cam), nó cũng chứa beta-cryptoxanthin và zeaxanthin. Kết hợp sử dụng chất dinh dưỡng này có khả năng hạ thấp tỷ lệ nhiễm HPV, và các chuyên gia cho rằng chỉ cần ăn một quả đu đủ mỗi tuần đã có thể làm giảm nguy cơ nhiễm >bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Quả mâm xôi

Nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, hàng ngày ăn quả mâm xôi đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào bị nhiễm HPV. Hiệu ứng này có lẽ là do nồng độ cao của acid ellagic - một hợp chất tự nhiên có đặc tính chống đột biến và chống ung thư. Trong một số trường hợp, nó còn gây hiệu ứng apoptosis (chết tế bào) của tế bào ung thư. Đặc biệt acid ellagic được tìm thấy trong quả mâm xôi đỏ vẫn giữ được tác dụng dù ăn quả tươi, sấy khô hay đông lạnh.

10. Trứng cá

Trứng cá là một nguồn acid béo omega-3 tốt cho cơ thể. Một nghiên cứu phân tích thành phần các trứng của mười lăm loại động vật biển, phát hiện ra rằng trứng của cá lumpsucker (là loài cá biển nhỏ sống ở các vùng nước lạnh Bắc cực, Bắc Đại Tây Dương, và phần lớn Bắc Thái Bình Dương), cá tuyết (một loại cá da trơn), và cá hồi là những loài cá giàu omega-3 nhất. Acid béo omega-3 được coi là “mẹ đẻ” của DHA (Docosahexaenoic acid) và EPA (Eicosapentaenoic acid). Trong cơ thể, EPA được xem là acid béo thiết yếu sẽ chuyển hoá thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien. Còn DHA là acid béo quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trí não. Từ các công trình nghiên cứu các nhà khoa học khuyến cáo nên dùng thực phẩm giàu acid omega -3 và DHA.

Cá hồi

Cá hồi cũng là thực phẩm rất tuyệt vời cho việc bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Cá hồi cung cấp một nguồn axit béo omega-3 (chất béo lành mạnh và được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại ung thư). Ngoài omega-3, cá hồi còn chứa một chất dinh dưỡng chống ung thư gọi là astaxanthin. Astaxanthin (một carotenoid tạo cho cá hồi có màu hồng), đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các gốc tự do.

Các loại bánh mì

Bánh mì giúp bổ sung lượng carbohydrate đã mất trong cơ thể. Thành phần trong bánh mì không chỉ chứa carbohydrate giống như các loại trái cây và rau củ, mà còn chứa cả vitamin B6 giúp giảm nguy cơ gây ung thư. Hơn nữa, vitamin B6 là chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sự trao đổi chất của tế bào máu và tăng cường sức khỏe hệ thần kinh.

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm nhưng dễ dàng phòng ngừa và phát hiện sớm thông qua các chương trình sàng lọc. Các bác sĩ khuyến cáo, những chị em đã quan hệ tình d.ục, từ 21 tuổi trở lên, cần làm xét nghiệm Pap định kỳ. Từ 30 tuổi, nên thực hiện đồng thời xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV, nhằm phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus HPV và sự thay đổi của tế bào cổ tử cung, nhờ đó có thể phòng ngừa hoặc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để điều trị có hiệu quả. Nhưng chúng ta ai cũng biết, chế độ ăn uống rất ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người, vì vậy việc chọn lựa những thực phẩm để nâng cao khả năng miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể là điều không thể bỏ qua!

Theo Nam Bình/Bestie/Thể thao và Văn hóa