Một tác động ít người biết của trời lạnh với cơ thể là sẽ kích thích chúng ta thèm ăn và ăn nhiều hơn, khiến việc tuân thủ theo chế độ ăn hợp lý trở nên khó khăn hơn và có thể gây tăng cân.

Hải Anh 14:44 15/12/2024

Vì sao trời lạnh tăng cảm giác thèm ăn?

Tổ tiên con người phải tồn tại trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Vào những tháng mùa đông, thực phẩm khan hiếm hơn. Do đó, cơ thể sẽ phải kích thích để ăn nhiều hơn và tích trữ năng lượng.

Cơ chế sinh tồn này vẫn tồn tại ở người hiện đại. Thậm chí, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Food Quality and Preference vào năm 2022 phát hiện ngay cả khi xem một video về mùa đông cũng có thể kích thích vị giác ở người xem.


Ảnh minh họa (Nguồn: Getty)

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất làm gia tăng cảm giác thèm ăn khi thời tiết trở lạnh. Trên thực tế, những ngày khí trời lạnh hơn cũng là lúc nhiều người ngại ra đường, ở nhà nhiều hơn để tránh rét, đồng thời cũng ít tập thể dục và ít tham gia vào các hoạt động đốt nhiều calo.

Ở nhà nhiều hơn không chỉ khiến cơ thể đốt ít calo hơn, mà chúng ta còn thường xuyên vào bếp hay mở tủ đựng thức ăn. Khi thực phẩm thường xuyên hiện ra trước mặt, chúng ta có xu hướng sẽ ăn chúng. Tất cả tác động này cùng lúc sẽ gây tăng cân.

Nhà nghiên cứu >sức khỏe cộng đồng của Đại học Tây Úc, Tiến sĩ David Lawrence cho biết, cơ thể điều chỉnh và cân bằng năng lượng nạp vào giống như một máy điều nhiệt.

"Khi chúng ta tăng cường hoạt động thể chất, nó sẽ kích thích chúng ta muốn ăn nhiều hơn. Khi chúng ta cắt giảm năng lượng nạp vào, chẳng hạn nếu chúng ta bỏ bữa có thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải hơn do cơ thể giảm tiêu hao năng lượng. Trong những tháng lạnh giá, bạn có thể cảm thấy đói hơn vì cơ thể cần đốt cháy nhiều năng lượng hơn để giữ nhiệt độ tăng lên", Tiến sĩ Lawrence nói.

Một nguyên nhân khác kích thích cảm giác thèm ăn khi thời tiết trở lạnh là sự thay đổi hoóc môn. Khi trời lạnh, nồng độ hoóc môn glucocorticoid sẽ phản ứng mạnh hơn và khiến chúng ta ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, Tiến sĩ Pierre Nys, bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Paris, Pháp cho biết: "Vào mùa Đông, cơ thể tổng hợp ít Vitamin D hơn do môi trường yếu ánh nắng mặt trời, dẫn đến sự điều hòa các hormone serotonin và dopamine (chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp ở não khiến con người cảm thấy sung sướng và hạnh phúc) bị ảnh hưởng. Vì thế cơ thể bù đắp serotonin và dopamine thông qua việc ăn các loại thực phẩm ưa thích. Điều này sẽ kích thích cơn thèm ăn".

Chính vì thế, vào mùa đông ai cũng thích ăn những đồ ăn nóng sốt, chứa nhiều calo. Song nhiều người lo ngại việc tăng cân nặng quá mức.


Ảnh minh họa (Nguồn: Getty)

Ăn uống thế nào trong mùa đông để giữ sức khỏe và duy trì cân nặng?

Thay vì những món ăn giàu carbohydrate và nhiều chất béo, hãy tìm đến những món giàu protein và chất xơ bởi cả hai chất >dinh dưỡng này đều giúp cảm thấy hài lòng sau khi ăn và có thể giữ cơn đói lâu hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất món ăn làm từ các loại đậu để cung cấp protein và chất xơ từ thực vật, cộng thêm một số protein nạc như thịt gà hoặc thịt bò.

Việc ăn nhiều thực phẩm giàu carb hơn vào mùa đông cũng là điều tự nhiên, vì carb giúp chúng ta tăng cường năng lượng và có thể giúp chống lại cảm giác mùa đông uể oải. Nếu thèm ăn carb, hãy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt. Mọi người cũng nên ăn khoai tây và khoai lang, những thực phẩm có cảm giác ngon miệng nhưng chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng.

Bằng cách thêm nhiều rau vào chế độ ăn uống của mình, mọi người có thể ăn nhiều thức ăn hơn để thỏa mãn cơn đói mà không bị tiêu hao quá nhiều calo. Luôn ăn nhiều loại trái cây và rau với các màu sắc khác nhau để cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau, chúng không chỉ giúp thỏa mãn cơn đói mà còn giữ cho hệ thống miễn dịch đủ khỏe mạnh để chống lại cảm lạnh mùa đông. Ngoài ra, hãy nhớ luôn vận động cơ thể, tập thể dục thường xuyên.

Hải Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe