Việc vội vã khi xử lý các thực phẩm trong nhà bếp có thể gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng chết người.
Hầu hết mọi người đều xử lý thịt sống rất cẩn thận vì lo ngại an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng không phải ai cũng chú trọng trong việc vệ sinh các thực phẩm khác như rau củ quả. Các dữ liệu y tế công cộng của Mỹ cho thấy trong những năm gần đây, trái cây và rau củ có liên quan đến nhiều mầm bệnh hơn so với protein từ động vật.
Các sản phẩm nhiễm mầm bệnh được tìm thấy ở các chuỗi cung ứng và cả nhà bếp của nhiều gia đình. Những sinh vật có thể dẫn đến tình trạng >sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng chết người. Darin Detweiller, phó giáo sư giảng dạy tại Đại học Northeastern (Mỹ) cảnh báo bất cứ thực phẩm nào cũng có thể chứa mầm bệnh nên mọi người không được chủ quan.
Các chuyên gia khuyến cáo, dù bạn định nấu món gì cũng cần làm sạch cả tay của mình, bề mặt dụng cụ cũng như nguyên liệu để giữ an toàn cho bản thân. Nếu làm bước này qua loa, sẽ nguy hiểm ngang với việc ăn thịt sống chưa qua xử lý vì thực phẩm vẫn còn chứa nhiều mầm bệnh.
Trước tiên bạn cần rửa tay thật kỹ bằng xà phòng kháng khuẩn, chà tay ít nhất 20 giây cuối cùng lau khô sau đó mới tiến hành vệ sinh các thực phẩm cần chế biến. Bỏ qua bước này dễ khiến vi trùng có thể bám trên tay bạn và dễ dàng lây lan sang bề mặt nấu nướng và thực phẩm. Bạn có thể cần rửa tay nhiều lần trong khi nấu, đặc biệt là sau khi chế biến thịt sống hoặc cầm vào điện thoại, máy tính bảng.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sau khi lấy tất cả nguyên liệu khỏi tủ lạnh, bước quan trọng là rửa đúng cách từng loại. Đối với những thực phẩm có vỏ, bạn nên rửa sạch chúng trước khi gọt vỏ. Điều này ngăn chặn bụi bẩn và vi trùng từ bên ngoài xâm nhập vào trong.
Bạn cần ngâm trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy nhẹ, dùng tay hoặc dụng cụ chà rửa bề mặt thật kỹ cho đến khi không còn vết bẩn nào. Đừng bỏ qua các loại dưa có vỏ dày, cam quýt và rau bắp cải, tất cả đều cần rửa sạch trước khi gọt bỏ vỏ ngoài.
Theo Robert Gravani, Tiến sĩ, giáo sư danh dự về khoa học thực phẩm tại Đại học Cornell, sau khi rửa sạch trái cây bằng rau quả bằng nước, bạn cần lau khô chúng bằng khăn giấy. Không nên sử dụng bất kỳ loại xà phòng hay chất tẩy rửa nào cho các loại thực phẩm này để tránh dư lượng xà phòng còn sót lại.
Julian Bond, bếp trưởng điều hành kiêm phó chủ tịch của Viện Nghệ thuật Ẩm thực Thái Bình Dương khuyên mọi người nên sử dụng thớt gỗ khi thái nhỏ các loại thực phẩm vì đây là "sự lựa chọn vệ sinh nhất".
"Thớt gỗ có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp đảm bảo thực phẩm của bạn an toàn hơn. Ngoài ra, chúng tác động nhẹ lên lưỡi dao, giúp dao giữ được độ sắc bén", Julian Bond cho biết.
Tuy nhiên việc sử dụng thớt cũng cần lưu ý để tránh lây nhiễm chéo. Ví dụ như việc chế biến thịt bò xong sau đó sử dụng chính chiếc thớt chưa vệ sinh kỹ để chế biến salad. Bởi bất cứ khi nào dụng cụ bếp tiếp xúc với thịt sống, nó có thể bị nhiễm bẩn và sau đó nhiễm sang các món khác tiếp xúc lên bề mặt thớt. Vậy nên hãy phân chia những loại thớt riêng cho thịt tươi sống, rau củ và đồ chín.
Theo Bon Appétit, sau khi sơ chế nguyên liệu nấu ăn xong, bạn cần rửa thớt bằng xà phòng, để ở nơi thoáng gió cho khô để tránh bề mặt của thớt trở thành nơi trú ngụ cho các loại vi khuẩn. Ngoài ra, mọi người không nên cho vào máy rửa bát vì nhiệt độ có thể làm hỏng thớt, khiến nhiều vi khuẩn xâm nhập hơn.
Theo NY Post