Sau những bữa ăn ngoài hàng quán, bạn nên làm ngay 3 việc để tránh những tác động xấu lên cơ thể và ngoại hình.
Xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống cũng dần bận rộn khiến nhiều người không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Chính vì thế, việc thưởng thức những bữa ăn hàng quán cũng trở nên quen thuộc hơn.
Theo Richa Gangani (chuyên gia >dinh dưỡng tại Ấn Độ), ăn bên ngoài tuy tiện và ngon nhưng lại không tốt cho >sức khỏe nếu ăn nhiều. Bởi có một số hàng quán thường >chọn thực phẩm không tươi, đôi khi còn cho quá nhiều gia vị như muối và đường… rất hại cho cơ thể.
Hơn nữa việc thưởng thức các bữa ăn giàu chất sẽ khiến bạn bị tăng cân không phanh.
Chính vì vậy, chuyên gia Richa khuyên rằng nếu nhỡ bận việc phải ăn bên ngoài thì sau đó, chị em hãy làm 3 việc này để bảo vệ sức khỏe, hạn chế bệnh tật và béo phì:
Uống nước ấm sau bữa ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và quá trình tiêu hóa của cơ thể. Đầu tiên, việc này hỗ trợ tiêu hóa bằng cách hòa tan chất dinh dưỡng từ thức ăn và tạo ra môi trường thích hợp để hấp thụ thực phẩm. Nước cũng giúp phân hủy thức ăn và di chuyển chất thải qua đường ruột một cách hiệu quả, từ đó giảm nguy cơ táo bón cùng các vấn đề tiêu hóa khác.
Việc uống nước ấm sau bữa ăn ngoài hàng cũng giúp kiểm soát cảm giác no và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều. Thỉnh thoảng, cơ thể có thể hiểu lầm cảm giác đói và khát nước. Khi uống nước sau bữa ăn, bạn có thể giúp tạo ra cảm giác no và giảm cảm giác đói, giúp duy trì cân nặng lý tưởng.
Về phần trà xanh, đây là loại trà được nhiều người biết đến nhờ các lợi ích sức khỏe. Đầu tiên, trà xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và catechin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa. Nhờ vậy mà trà xanh có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trà xanh có thể tăng cường quá trình đốt cháy chất béo và tăng cường khả năng trao đổi chất. Nhờ vậy mà trà xanh sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng. Thêm vào đó, trà xanh còn giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm hấp thụ chất béo từ thực phẩm, từ đó bớt tích mỡ thừa.
Việc đi dạo sau bữa ăn không chỉ là một thói quen lành mạnh mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đầu tiên, việc này kích thích quá trình tiêu hóa, tăng cường lưu thông máu và hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu và táo bón.
Ngoài ra, việc đi dạo sau bữa ăn cũng giúp kiểm soát đường huyết. Vận động nhẹ sau khi ăn giúp cải thiện sự hấp thụ đường glucose vào cơ bắp và các tế bào, từ đó giúp duy trì mức đường huyết ổn định, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường huyết như tiểu đường.
Cuối cùng, đi dạo một chút sau bữa ăn cũng giúp kiểm soát cân nặng và duy trì lối sống lành mạnh. Vận động nhẹ sau khi ăn giúp đốt cháy calo và cải thiện quá trình trao đổi chất, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân, duy trì cân nặng ổn định, không bị tích mỡ béo phì.
Nhiều chị em hay có lối suy nghĩ rằng, cứ ăn nốt hôm nay rồi mai nhịn đói giảm cân bù lại. Tuy nhiên chuyên gia Richa cho hay, đây là một quan điểm sai lầm có thể khiến bạn suy yếu sức khỏe, thậm chí là tăng cân hơn trước. Vậy điều này lý giải như thế nào?
Cụ thể hơn, khi bạn bỏ bữa ăn, cơ thể thường phản ứng bằng cách gia tăng sản xuất hormone cortisol - được biết đến là hormone căng thẳng. Sự tăng sản xuất cortisol có thể dẫn đến việc tích trữ mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng, sau đó làm giảm quá trình đốt cháy calo.
Ngoài ra, việc bỏ bữa ăn thường dẫn đến cảm giác đói và làm tăng nguy cơ ăn quá mức ở các bữa sau. Sau một thời gian nhịn đói không ăn, có khả năng bạn sẽ tiêu thụ lượng thức ăn lớn hơn so với mức cần thiết, dẫn đến việc tiêu thụ năng lượng dư thừa và tăng cân.
Ngoài ra, bỏ bữa ăn có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và mất năng lượng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tập luyện hàng ngày. Khi cơ thể thiếu năng lượng từ thức ăn, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung và khó chịu.
- Không nên nuông chiều bản thân
Dù ăn ở nhà hay ở ngoài, bạn cũng nên giữ đúng những thói quen ăn uống hàng ngày. Hãy lựa chọn những món an toàn với sức khỏe, ăn ít thịt nhiều rau, tăng cường hoa quả… Nếu không biết món nào nhiều calo, hãy hỏi nhân viên phục vụ để đưa ra lựa chọn cho bản thân.
- Nên chọn những món cá
Các loại hải sản như cá hồi và cá ngừ giúp bổ sung omega3 vào chế độ ăn uống. Đây là một loại chất béo không bão hòa đa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặc khác, chúng ta có thể tìm thấy một loại omega3 khác trong quả óc chó và đậu nành.
- Hạn chế những món chiên dầu, nhiều phô mai, đồ mặn…
Như đã đề cập ở trên, bạn cần hạn chế những món này vì chúng tiềm ẩn nhiều vấn đề bệnh tật.
- Nên lựa chọn những hình thức chế biến tốt cho sức khỏe
Khi đi ăn bên ngoài, cần hạn chế sử dụng các món chiên, rán mà thay vào đó bạn nên chọn những cách chế biến lành mạnh hơn như nướng, luộc, rang sơ, hấp. Hãy tăng cường trái cây, rau củ và các loại nước ép của chúng.
Theo NDTV, Indiatimes