Phụ nữ nên dùng thêm 3 loại thịt này để trẻ lâu và sống thọ, đặc biệt có loại còn giúp tăng cường collagen tự nhiên.
Sau 25 tuổi là lúc mà cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Lúc này, chúng ta cần phải chuyển sang chế độ ăn ít thịt – nhiều rau để làm giảm chất độc và rác thải trong mạch máu. Ăn nhiều thịt khi về già còn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, cao huyết áp, đột quỵ và cả bệnh ung thư.
Tuy nhiên cần phải hiểu rằng, chúng ta cần "ăn ít, ăn điều độ" chứ không phải ngưng ăn thịt hoàn toàn, bởi thịt cũng có những tác dụng riêng với cơ thể.
Vào thời điểm này, phụ nữ nên dùng thêm 3 loại thịt này để trẻ lâu và sống thọ, đặc biệt có loại còn giúp tăng cường collagen tự nhiên:
Cá là loại thực phẩm có giá trị >dinh dưỡng cao, thậm chí vượt mặt các loại thịt gia súc và gia cầm. Trong cá sở hữu chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch, cùng chất DHA đóng vai trò quan trọng với hệ thần kinh. Chính điều này sẽ giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt, ít mắc bệnh tim và >sống khỏe mạnh hơn.
Thêm vào đó, axit béo omega3 trong các loại cá còn giúp ngăn ngừa hàng loạt bệnh như gan nhiễm mỡ, đông máu, cao huyết áp, ung thư… và giúp phụ nữ đẹp da thấy rõ. Các chuyên gia khuyến khích ăn mỗi tuần 4 bữa cá tươi, nên chế biến bằng hình thức luộc, hấp hoặc nấu canh vì chiên rán sẽ làm dưỡng chất bị phá hủy.
Loại thịt này ít chất béo, giàu năng lượng, cung cấp chất đạm nên thường được người tập gym ưu tiên dùng để phát triển cơ bắp và giảm cân. Thịt gà giàu choline – một chất cải thiện các chức năng của não, kết hợp với vitamin B12 tăng cường trí nhớ sẽ giúp tinh thần minh mẫn và nhớ lâu hơn.
Đặc biệt nhất, thịt gà chứa nhiều axit amin cần thiết để tạo ra collagen. Theo một nghiên cứu trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, phần cổ, da gà và sụn gà là 3 vị trí chứa cực nhiều collagen. Phụ nữ ăn nhiều sẽ giảm bớt các dấu hiệu lão hóa, cũng như giúp da căng tràn hơn so với tuổi thật.
Trong thịt bò chủ yếu là protein và axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp, cải thiện sức khỏe tổng thể. Loại thịt này còn chứa lượng lớn vitamin B6 giúp tăng cường khả năng miễn dịch, góp phần phục hồi cơ thể sau tổn thương và sau những hoạt động cường độ cao.
Với phụ nữ nói riêng, vì "ngày đèn đỏ" nên thường trong tình trạng thiếu máu, cần ăn thêm thịt bò vì chúng giàu chất sắt giúp bổ sung máu cho cơ thể. Thịt bò còn chứa chất béo không bão hòa nên còn giúp giảm cân. Bạn nên ăn từ 300-500g thịt bò/tuần là vừa phải.
So với người trẻ thì người lớn tuổi có nhu cầu năng lượng giảm dần, nếu ăn nhiều sẽ không thể tiêu hết và dẫn đến tích tụ mỡ thừa, gây béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy, càng lớn tuổi thì bạn càng phải giảm ăn những món sau để tránh bệnh tật, kéo dài tuổi thọ:
- Giảm ăn các món giàu tinh bột: Bạn cần hạn chế ăn nhiều cơm, bún, phở… để đề phòng bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch. Nếu lỡ ăn quá mức thì phải tìm phương pháp vận động phù hợp nhằm tránh tích mỡ trong cơ thể.
- Hạn chế trứng lòng đào, các loại thịt chưa nấu chín: Hệ miễn dịch và tiêu hóa của người lớn tuổi không còn khỏe mạnh như thời trẻ. Nếu ăn các loại trứng lòng đào, thịt tái, thịt gia cầm chưa chín kỹ… có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết và gây sốc nhiễm trùng nguy hiểm.
- Không ăn các món nướng, chiên rán: Các loại thực phẩm này rất giàu năng lượng, gây tích trữ mỡ và béo phì nhanh chóng. Ngoài ra chúng còn ảnh hưởng đến chất lượng xương, làm tăng rủi ro mắc các bệnh xương khớp hoặc gây ung thư, tiểu đường…
- Nội tạng, tiết canh: Những món này chứa nhiều cholesterol xấu, nếu ăn nhiều sẽ gây bệnh tăng huyết áp, gout, mỡ máu cao, tim mạch và tiểu đường.
- Các thức ăn mặn: Nguyên do là vì loại thực phẩm này chứa nhiều muối, sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Theo Bestchinanews, Healthline