Tác dụng của đu đủ chín bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, giúp cải thiện tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, mát gan, tiêu độc hiệu quả vô cùng.
Tác dụng của đu đủ chín rất nhiều, và chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên trước nhứng lợi ích mà nó mang đến. Bản chất đu đủ chín là một loại trái cây nhiệt đới rất ngon, nó chứa nhiều chất chống oxy hoá có thể làm giảm chứng viêm, chống lại bệnh tật và giúp bạn luôn trông thật trẻ trung, tươi trẻ. Cụ thể thế nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về> tác dụng của đu đủ chín ở ngay bài viết dưới đây nhé!
Khi đu đủ chín vị rất ngon và hấp dẫn, đây là một trong những loại trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng. Nhưng không chỉ nổi bật về hương vị, loại trái cây nào còn chứa rất nhiều công dụng quý cho sức khỏe của người dùng:
- Giàu chất chống oxy hoá: Chất chống oxy hoá trong đu đủ chín giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, không làm tắc nghẽn các động mạch. Ngoài ra, điều này làm giảm nguy cơ bạn có thể bị đau tim hoặc đột quỵ.
- Giàu chất xơ: Đu đủ chín có nhiều chất xơ, nó sẽ liên kết với các độc tố gây ung thư trong đại tràng của bạn, loại bỏ và đưa chúng đển ruột của bạn rồi thải ra ngoài cơ thể.
- Các vấn đề chống tiêu hoá: Khi ăn thường xuyên, bạn sẽ không bị các vấn đề về tiêu hoá, như tiêu chảy, tiêu chảy mạn tính, và táo bón thông thường.
- Có nhiều vitamin A: Nước ép đu đủ giàu vitamin A, hỗ trợ rất tốt cho những người hút thuốc hoặc những người thường thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Bởi Vitamin A trong đu đủ chín có thể làm giảm viêm trong phổi vô cùng hiệu quả.
Ngoài việc rất giàu dinh dưỡng và có nhiều chất giữ cho cơ thể khỏe mạnh, dùng đu đủ chín thường xuyên cũng giúp làn da của bạn trông trẻ trung và tươi tắn hơn.
Vốn hoạt động tự do quá mức của rhodium được cho là nguyên nhân của phần lớn các vết nhăn, chảy xệ và các tổn thương da khác xảy ra trong và sau tuổi 30. Vitamin C và lycopene trong đu đủ giúp bảo vệ làn da của bạn và có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt. Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10-12 tuần làm giảm mẩn đỏ da sau khi tiếp xúc với ánh nắng.
Ở một nghiên cứu, những phụ nữ lớn tuổi hơn dùng đu đủ chín, bao gồm hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hoá khác trong 14 tuần đã làm giảm độ sâu của các nếp nhăn trên khuôn mặt rõ ràng.
Không chỉ ăn mà các bạn hoàn toàn có thể đắp mặt bằng thịt đu đủ chín tuần 1 lần cũng giúp dưỡng da khỏe mạnh, căng mịn tự nhiên nhé. Đây cũng là một tác dụng của đu đủ chín được nhiều chị em ưa chuộng, kể cả các chị em đang mang thai, vì vừa không tốn tiền mỹ phẩm hay tiếp xúc hóa chất mà vẫn chăm sóc da đẹp tự nhiên và đơn giản tại nhà.
Nhiều người thường nhầm lẫn tác dụng của đu đủ chín và đu đu xanh mà ngăn cấm bà bầu ăn đu đủ. Thực tế, bà bầu ăn đu đủ chín rất tốt, nó là một nguồn lành mạnh của vitamin A và B, kali và beta-carotene cho các mẹ, giúp nâng cao sức khỏe của cả mẹ và bé, bên cạnh các lợi ích về sức khỏe và >làm đẹp như đã giới thiệu ở trên.
Tuy nhiên, các mẹ bầu nhớ không được sử dụng đu đủ xanh hay đu đủ hơi chín nhé. Chất papain có mặt trong đu đủ xanh gây co thắt tử cung và tăng cao nguy cơ sảy thai cho các mẹ đấy. Chính vì vậy, hãy chọn những trái đu đủ chín hẳn để vừa có thể thưởng thức mà vẫn đảm bảo an toàn về sức khỏe cho mẹ và bé nhé!
Thật ra khi ăn đu đủ, chúng ta thường loại bỏ hạt mà không hề biết đến tác dụng của hạt đu đủ chín có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thế nào.
Thực tế, hạt đu đủ rất giàu axit oleic và palmitic, cũng nhiều chất kháng khuẩn, kháng viêm mạnh mẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, giảm hẳn nguy cơ tiêu chảy, kiệt lị, hay các bệnh về đường tiêu hóa khác.
Về cách sử dụng, các bạn có thể nuốt chửng hạt đu đủ khi ăn hoặc tách, phơi khô, uống dần. Ngoài ra các bạn còn có thể phơi khô rồi nghiền nhỏ mịn để dùng thay cho hạt tiêu (vị của hạt đu đủ rất giống với hạt tiêu đen), như một gia vị bữa ăn hàng ngày. Khá là tiện lợi và đơn giản trong cách sử dụng.
Đu đủ chín có màu vàng cam, cam đỏ rất đặc trưng và dễ nhất biết. Lúc này thịt đu đủ chín mềm, rất dễ ăn. Nhưng cũng giống như xoài, vị đu đủ ăn ngon nhất là sau khi được giữ lạnh, nên bạn có thể chế biến nó theo một số công thức dưới đây, để lạnh hãy thưởng thức để tăng thêm vị giác ngon hấp dẫn hơn nhé:
- Khi đu đủ chín, các bạn có thể ăn đơn giản bằng cách rửa sạch quả đu đủ, cắt theo chiều dài rồi nạo vỏ hoặc dùng thìa xúc ăn.
- Chế biến ăn sáng: Vì hàm lượng dinh dưỡng giàu có và đầy đủ trong đu đủ chín nên có một tác dụng của đu đủ chín chính là có thể ăn nó với sữa chua Hy Lạp và quả việt quất là các bạn đã có một bữa sáng ngon miệng và chất lượng rồi.
- Chế biến món khai vị: Cắt dọc quả đu đủ chín thành từng miếng dài, quấn quanh là một miếng giăm bông nhỏ ăn kèm.
- Món salsa: Món này rất dễ làm và mùi vị cũng rất hấp dẫn. Các bạn chỉ cần kết hợp đu đủ chín, cà chua, hành tươi, rau mùi, nghiễn nhuyễn trong máy xay sinh tố, thêm dần nước ép chanh tươi được hỗn hợp mịn là được.
- Sinh tố đu đủ: Kết hợp đu đủ chín cắt thành từng miếng nhỏ, xay đều với sữa dừa và đá viên trong máy xay sinh tố được hỗn hợp sánh mịn là đạt yêu cầu.
- Salad: Cắt đu đủ chín và bơ thành từng miếng vừa đủ, xé thêm gà luộc, trộn với dầu oliu và giấm là xong món salad đơn giản.
- Món tráng miệng: Trộn đều đu đủ chín xắt nhỏ với 2 thìa hạt chia, 1 cốc sữa hạnh nhân, 1 thìa cà phê vanilla, làm lạnh trước khi ăn để ngon miệng hơn nhé!
Trên đây là chi tiết về tác dụng của đu đủ chín với sức khỏe, sắc đẹp của người dùng, cũng như một vài cách chế biến loại trái cây thơm ngon này cho các độc giả. Hy vọng với những thông tin mới được chia sẻ trên đây, các chị em độc giả sẽ biết sử dụng loại trái cây thơm ngon, dinh dưỡng này một cách hiệu quả nhất, để vừa có thể ngon miệng mà vẫn chuẩn khỏe đẹp nhé!