Mật ong được mệnh danh là "thực phẩm dinh dưỡng hoàn hảo nhất trong tự nhiên" và người Hy Lạp cổ đại coi mật ong là một "món quà trời ban".

04:04 12/08/2019

Mật ong vừa là một loại thuốc tốt, lại vừa là thức uống tốt, có thể kéo dài sự sống. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm để >làm đẹp.

Sự kết hợp của mật ong và 4 loại thực phẩm dưới đây có thể chữa một cách hiệu quả các bệnh nhỏ và nuôi dưỡng >sức khỏe.

Mật ong + Lê

Lê gọt vỏ, thái miếng nhỏ hoặc để cả quả, ngâm lê vào nước muối 5 phút. Sau đó cho lê vào bát sạch và đổ mật ong vào, ướp từ 20-30 phút cho mật ong ngấm vào lê. Cuối cùng cho bát lê mật ong vào xong nước để hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Mật ong nấu với lê giúp điều trị ho vô cùng tốt.

Mật ong + Sữa

Mật ong giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, và canxi có trong sữa rất phong phú. Kết hợp cả hai loại thực phẩm với nhau, có tác dụng làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngừa loãng xương. Trước khi đi ngủ uống sữa tươi mật ong còn giúp ngủ ngon hơn.

Mật ong + Gừng

Gừng tươi thái sợi, ngâm với khoảng 300ml nước sôi trong 10 phút, sau đó thêm một lượng mật ong thích hợp vào cốc nước gừng và khuấy đều.

Tác dụng của nước mật ong gừng:

- Tăng cường hệ thống miễn dịch

Do cả mật ong và gừng có chứa chất chống oxy hóa, kháng sinh, kháng khuẩn và chống viêm nên giúp cho cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiều bệnh và nguy cơ nhiễm trùng.

- Chữa trị ho và viêm họng

Gừng đã được sử dụng rộng rãi để giúp hạ sốt, làm ấm cơ thể, trị buồn nôn, giảm đau tai, làm dịu đau họng, và nó giúp giảm bớt ho và viêm phế quản.

Mật ong nguyên chất cũng có tính chất dược liệu chứa đầy đủ các chất >dinh dưỡng. Nó phủ lên cổ họng để làm giảm đau họng. Mật ong cũng là chất kháng khuẩn và chống nhiễm trùng cho toàn bộ cơ thể. Nó rất giàu vitamin B, C, D, và E và chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Hỗ trợ tiêu hóa

Gừng mật ong có hàm lượng cao protein trợ giúp trong quá trình tiêu hóa, và nó cũng kích thích sự bài tiết mật, giúp hòa tan chất béo. Hơn nữa, nó kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn đường ruột, giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa và tạo điều kiện đi tiêu thích hợp.

- Cải thiện lưu thông máu

Các hợp chất được tìm thấy trong gừng như gingerols và zingerone được biết đến để giúp làm ấm cơ thể, do đó cải thiện lưu thông máu. Các axit amin trong gừng giúp tăng lưu thông và làm giảm khả năng của các bệnh tim mạch.

Cháo mật ong: Sau khi nấu cháo trắng, thêm lượng mật ong vừa phải cháo và khuấy đều. Món cháo này không chỉ ngon mà còn có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng, loại bỏ mệt mỏi và điều hòa lưu thông máu.

Thận trọng khi ăn mật ong

1. Mật ong rất giàu glucose và fructose, rất dễ được cơ thể hấp thụ. Mặc dù nó có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể con người kịp thời, nhưng nếu ăn quá nhiều mật ong, chắc chắn sẽ gây ra béo phì.

3. Không nên ăn mật ong khi bụng đói trong thời gian dài, để tránh tiết axit dạ dày và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong. Đây là hai thứ rất kỵ nhau do hành, tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tân tán thì hao khí, úng với háo hai thứ đối chọi với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng. Bạn có thể xử lý bằng cách uống nước cam thảo.

5. Mật ong kết hợp cùng chuối hột hoặc đậu nành sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí chết người.

6. Hạn chế uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người. Nếu người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ nặng nề hơn.

7. Không nên dùng loại mật này cho trẻ em dưới 12 tháng vì dễ gây dị ứng.

8. Nước pha mật ong phải dưới 50 độ C, không pha nước quá nóng, bởi dưới tác động của nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng có trong mật ong sẽ bị phá hủy, và các enzyme trong đó sẽ mất hoạt động, ảnh hưởng đến hương vị cũng như dinh dưỡng, đồng thời không có lợi cho sức khỏe.

Theo Hà Vũ/Khám Phá