Nếu kiêng trì sử dụng loại hỗn hợp này sức khỏe của bạn sẽ có những thay đổi rõ rệt.
Chuối là loại trái cây rất quen thuộc nhưng bạn có biết sự kết hợp giữa chuối và giấm có thể tăng cường >sức khỏe, thậm chí còn trở thành nguyên liệu giúp kéo dài tuổi thọ được các bác sĩ Nhật Bản chứng nhận.
Uống nước >chuối ngâm giấm mang đến những lợi ích gì?
Cải thiện tâm trạng, cải thiện chất lượng giấc ngủ
Có thể bạn chưa biết, ruột có tác dụng sản xuất serotonin. Chất này có vai trò quan trọng trong việc ổn định tâm trạng, mang đến cảm giác thư giãn cho con người đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thiếu serotonin, giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trong khi đó, tryptophan trong chuối lại là thành phần không thể thiếu trong quá trình cơ thể tạo ra serotonin. Do đó, việc bổ sung các món có liên quan đến chuối góp phần quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng và nâng cao chất lượng giấc ngủ.
Giải độc và nuôi dưỡng lợi khuẩn, kéo dài tuổi thọ
Chất xơ hòa tan trong nước của chuối có thể giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, trong khi đó chất xơ không hòa tan trong nước có thể giúp bài tiết độc tố trong ruột. Các nghiên cứu cũng phát hiện, ăn chuối có thể giúp giảm vi khuẩn có hại trong đường ruột, là một trong những thành phần được khuyên dùng để điều chỉnh môi trường tiêu hóa. Sức khỏe hệ tiêu hóa tốt là một trong những yếu tố gia tăng tuổi thọ của bạn.
Duy trì sự ổn định của huyết áp
Chuối có chứa nhiều kali, góp phần ổn định huyết áp. Giấm cũng mang đến lợi ích tương tự.
Nghiên cứu cho thấy giấm giúp điều chỉnh huyết áp, mở rộng mạch máu. Nhờ đó, việc sử dụng giấm ở mức độ hợp lý sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tăng huyết áp.
Chống lão hóa, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Giấm cũng thường xuyên được nhắc đến trong danh sách các thành phần tốt cho sức khỏe. Tác dụng chống oxy hóa của nó có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng gây hại cho cơ thể, lão hóa. Trong các thí nghiệm trên động vật, người ta phát hiện ra rằng giấm có thể kích hoạt vùng hải mã và có thể ức chế bệnh Alzheimer.
Cách ngâm chuối với giấm
Nguyên liệu:
100g chuối chín
200ml giấm
100g đường phèn hoặc đường nâu.
1 lọ miệng rộng, có nắp đậy
Cách làm:
Chuối bỏ vỏ, cắt thành từng miếng dày khoảng 2cm
Cho đường và chuối vào lọ, sau đó đổ giấm vào
Cho lọ vào lò vi sóng và làm nóng ở công suất 500W trong 40 giây
Sau khi hỗn hợp trên nguội, đậy nắp lọ lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu nhiệt độ phòng cao, nên bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể sử dụng hỗn hợp chuối ngâm giấm này ngay trong ngày hôm sau. Thời hạn sử dụng hỗn hợp này có thể lên tới 1 năm.
Cách sử dụng chuối ngâm giấm
Theo gợi ý của chuyên gia, mọi người nên pha loãng 1 thìa giấm chuối với nước và sử dụng ngay trước bữa ăn. Muốn hạ huyết áp, bạn nên uống giấm chuối vào buổi tối. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu muốn sử dụng giấm chuối với mục đích hạ huyết áp.
Ngoài ra, không nên lạm dụng giấm chuối. Đối với những người có các bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa, tuyệt đối không sử dụng giấm chuối khi đang đói bụng.
Quả chuối sau khi ngâm giấm 2 tuần có thể lấy ra, quay trong lò vi sóng ở công suất 600W trong 2 phút và sử dụng như mứt chuối để ăn cùng bánh mì hoặc sữa chua.