Nước dứa không những giải khát ngày hè, mà nó còn có những lợi ích như cải thiện hệ tiêu hóa, chống viêm…
Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, nhiều >dinh dưỡng, được các bà nội trợ yêu thích, bổ sung làm món ăn.
Dứa có tác dụng lợi tiểu, cải thiện tiêu hóa và cũng có đặc tính chống viêm. Dứa cũng có hàm lượng chất xơ cao, cũng như phytosterol và bromelain. Đây đều là những chất cần thiết thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể.
Trong dứa cũng có các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động do các gốc tự do gây ra.
Trên hết, nó là loại trái cây có hàm lượng calo thấp nên có thể bổ sung cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào dành cho những ai đang cố gắng giảm cân một cách lành mạnh.
Dưới đây là những lợi ích chính của dứa và công thức làm nước dứa đơn giản, dễ thực hiện:
Cải thiện hệ miễn dịch
Nước dứa chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch. Uống nước dứa khi đói bụng sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus và các bệnh khác liên quan đến virus, vi khuẩn và nấm.
Làm sạch gan, ruột
Các enzyme tiêu hóa và các chất chống oxy hóa có trong dứa kích thích chức năng gan tốt hơn trong quá trình loại bỏ độc tố, tạo điều kiện cho việc lọc máu của cơ thể thuận lợi hơn.
Trong khi đó, chúng cũng làm tăng cung cấp oxy đến các tế bào và kích thích thải bỏ chất thải. Dứa cũng có tác dụng nhuận tràng, giúp cải thiện tình trạng hệ đường ruột, kiểm soát chứng viêm ruột, ngăn ngừa táo bón và hạn chế đầy hơi.
Tốt cho tuyến giáp
Một trong những lợi ích tuyệt vời khác của nước dứa đó là có chứa iốt và các khoáng chất thiết yếu khác hỗ trợ chức năng của tuyến giáp.
Uống nước dứa thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển rối loạn tuyến giáp. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng bệnh tuyến giáp ở một số người đã từng mắc.
Bromelain, hợp chất có trong dứa giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tự miễn – một yếu tố có thể liên quan đến bệnh về tuyến giáp.
Ngăn ngừa, kháng viêm
Bromelain, enzyme tiêu hóa có trong dứa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Nó thực sự có lợi cho các mô và toàn bộ cơ thể.
Do đó, việc uống nước dứa thường xuyên có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân bị rối loạn, viêm nhiễm như viêm khớp và bệnh xương.
Chống tích nước
Tích nước có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như huyết áp cao và viêm khớp. Ngoài việc thay đổi lối sống thì uống nước dứa hàng ngày có thể làm tăng tốc độ phục hồi cho cơ thể bạn.
Nước dứa có tác dụng lợi tiểu mạnh giúp cải thiện chức năng thận và các quá trình liên quan đến điều chỉnh chất lỏng trong các mô của bạn, hạn chế tích tụ chất lỏng trong cơ thể.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Nước dứa làm tăng sản xuất nước tiểu và cải thiện chức năng thận. Đó là lý do tại sao uống nước dứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu diệt vi khuẩn gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu.
Thêm vào đó, nó có tác dụng kiềm nhẹ, do đó có thể làm thay đổi môi trường mà các vi sinh vật cần để sinh sôi nảy nở.
Một lợi ích đáng kể của nước dứa đó là bạn có thể uống thay nước hàng ngày. Công thức để làm nước dứa uống như sau:
Chuẩn bị: 1/2 quả dứa để cả vỏ, 0,5 lít nước
Cách làm: Rửa sạch dứa, cắt dứa thành những miếng nhỏ mà không cần bỏ vỏ.
Cho dứa vào nước vào nồi, đun sôi, sau đó giảm nhiệt độ. Sau 5 phút thì nhấc ra khỏi bếp, để nguội và sử dụng mà không cần cho thêm bất kì chất ngọt nào.
Uống nước dứa khi bụng đói, và có thể uống hàng ngày để cải thiện >sức khỏe cũng như ngăn ngừa viêm nhiễm.