Đậu đen từ lâu đã được các bác sĩ Đông y khuyên dùng cho những người thận hư, râu tóc bạc sớm, người cần thải độc cơ thể.
Tuy chỉ là loại hạt nhỏ nhưng trong >đậu đen chứa một lượng >dinh dưỡng lớn, rất tốt cho người suy nhược cơ thể, người bị thận hư, và nhiều căn bệnh khác. Nhiều người còn ví đậu đen là ‘vua sắt’, vì trong loại hạt này mang đến lượng chất sắt vô cùng dồi dào.
Những lợi ích bất ngờ từ đậu đen
Đậu đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, anthocyanin, canxi, magie và tổ hợp vitamin B.
Trong y học cổ truyền, đậu đen hay còn gọi là hắc đậu có vị ngọt, tính bình, không độc. Có tác dụng bổ thận điền trung, hạ khí lợi thủy, tiêu thũng, thanh giải nhiệt độc, giải phong nhiệt, dưỡng huyết. Đậu đen có thể dùng để trị bệnh như âm hư, khát nhiều, chóng mặt, mờ mắt thận hư, thận khí không đủ gây đi tiểu thường xuyên, đau thắt lưng, cơ thể suy nhược và ra nhiều mồ hôi, trừ phong nhiệt và giải độc. Uống nhiều nước đậu đen còn có thể cải thiện tình trạng tóc khô, râu tóc bạc sớm và giúp nuôi dưỡng tóc đen, khô mắt và mờ mắt, cải thiện thị lực.
Trong nhiều nghiên cứu, cách chuyên gia dinh dưỡng cho thấy trong đậu đen có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề, thúc đẩy nhu động ruột cải thiện tình trạng táo bón, giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ >làm đẹp và mọc tóc, bảo vệ mắt. Bên cạnh đó là thức uống tốt cho >sức khỏe của phụ nữ sau sinh (hỗ trợ tiết sữa sau khi sinh). Đặc biệt đối với nhân viên văn phòng ít vận động.
Ngoài ra, trong đậu đen có nhiều canxi và magie vì vậy khi uống nước đậu đen có thể bổ sung hai nguyên tố vi lượng này, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Đậu đen rất giàu isoflavone và lecithin, có tác dụng chống xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. Chất xơ trong đậu đen có thể giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Mỗi ngày uống một đến hai cốc là đủ, đồng thời vẫn cần uống xen kẽ nước lọc. Tuy nhiên, bạn chỉ uống khoảng 1/3 lượng nước cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày, tương đương 400 - 500ml.
Những đối tượng không nên ăn đậu đen
Tuy đậu đen mang đến rất nhiều chất cần thiết cho cơ thể nhưng những đối tượng sau đây không nên dùng.
Người dễ bị đầy hơi
Mặc dù khả năng bị đầy hơi khi uống nước đậu đen thấp hơn so với việc ăn trực tiếp đậu đen nhưng nước đậu đen vẫn có thể chứa oligosaccharide khó tiêu nên những người dễ bị đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và các triệu chứng khó tiêu khác vẫn nên cẩn thận.
Bệnh nhân suy thận
Do người bệnh giảm chức năng thận (độ lọc cầu thận – eGFR, dưới 60ml/ph/1.73m2 da) có chức năng bài tiết ion kali kém hơn so với bình thường; mà trong nước đậu đen rất giàu kali. Vì vậy nếu uống quá nhiều nước đậu đen có thể gây tăng kali máu và gây ra các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, suy nhược, tê ngứa, rối loạn nhịp tim, tức ngực…
Người bệnh có lượng axit uric trong máu cao thì không nên uống nước đậu đen. Hàm lượng purine trong đậu đen cũng cao, purine sẽ bị phân hủy thành axit uric trong cơ thể con người. Vì vậy, những người bị tăng axit uric máu và bệnh gút cũng nên thận trọng khi uống nước đậu đen để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Những tháng đầu thai kỳ
Phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai được khuyên không nên uống nước đậu đen vì đậu đen có chứa estrogen tự nhiên (isoflavone đậu nành) có thể kích thích gây co bóp tử cung.
Người bệnh có lượng axit uric trong máu cao
Do hàm lượng purine trong đậu đen cũng cao, purine sẽ bị phân hủy thành axit uric trong cơ thể con người. Vì vậy, những người bị tăng axit uric máu và bệnh gút cũng nên thận trọng khi uống nước đậu đen để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người bị dị ứng
Những người bị dị ứng với các loại đậu được khuyên không nên uống nước đậu đen để tránh những biến chứng nghiêm trọng như ngứa da, thậm chí là phù nề, sưng miệng họng.
Lưu ý những điều này để bổ sung cho cơ thể một loại thực phẩm tốt nhất nhé.