Hồng táo đang vào mùa và bán tràn lan ngoài chợ Việt, nhiều người vẫn đang đồn thổi về những công dụng đặc biệt từ loại quả này. Liệu chúng có mang đến những công hiệu tuyệt vời như lời đồn?
Hồng táo hay còn gọi là táo đỏ, táo tử, là trái cây đặc sản truyền thống có lịch sử hơn 4.000 năm ở Trung Quốc. Nó được trồng nhiều ở vùng đồi núi và thu hoạch vào mùa thu. Tuy kích thước quả nhỏ bé nhưng giá trị >dinh dưỡng không hề thấp. Loại táo này khi được làm khô đã có mặt trong hầu hết các thang thuốc Đông y cũng như các món ăn thực dưỡng, các loại trà thực dưỡng.
Những năm gần đây >hồng táo không còn biết đến là trái khô, mà mọi người còn thích thú khi trái này còn tươi. Vị ngọt thanh tao và vị chua nhẹ nơi đầu lưỡi đã để lại ấn tượng đầu tiên cho người ăn loại quả này.
Giá trị dinh dưỡng có trong hồng táo?
Hồng táo rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C với hàm lượng 243mg/100gr. Các chất dinh dưỡng quý khác có nhiều trong hồng táo bao gồm vitamin A, thiamin, niacin, carotene, vitamin E, ribloflavin… Ngoài ra, hồng táo còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, sắt, selen.
Những lợi ích tuyệt vời từ hồng táo đối với >sức khỏe?
Thải độc, trẻ hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch
Chất flavonoid có trong hồng táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, đào thải chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch và mạch máu não.
Hồng táo chứa một loạt chất polysaccharide, chủ yếu là arabinose và galactose giúp bồi bổ cơ thể từ sự tăng sinh tế bào. Do đó, việc sử dụng hồng táo thường xuyên giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá cũng như kiểm soát lipid máu hiệu quả.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C dồi dào, hồng táo có hiệu quả chống oxy hoá cao, giúp cải thiện khả năng miễn dịch, đào thải một số benzene, kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
Bảo vệ gan, thận, tăng cường sức khỏe tổng thể
Hàm lượng của terpenoid của hồng táo cao gấp 3 lần các loại táo thông thường, do đó giúp tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả. Terpenoid có nhiều tác dụng như bảo vệ gan và thận, cải thiện khả năng miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa, giảm mỡ máu, điều chỉnh đường huyết
Trong quả hồng táo có nhiều chất xơ, hợp chất thực vật rất cần cho cơ thể. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, thay đổi vi khuẩn đường ruột, ngăn ngứa táo bón. Chất xơ còn có vai trò trong việc làm giảm lipid máu, điều chỉnh đường huyết, đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Việc ăn hồng táo hàng ngày giúp bạn có một đường ruột khỏe mạnh.
Những cách ăn hồng an toàn, tốt cho sức khỏe
Hồng táo ngâm trà, bổ khí bảo vệ họng
Hồng táo đem đi sao đen rồi ngâm trà uống giúp chữa chứng lạnh bụng, đau dạ dày. Ngâm hồng táo với long nhãn, bạn sẽ có một tách trà bổ huyết bổ khí, rất phù hợp với những người phải giao tiếp, nói nhiều trong công việc hàng ngày.
Hồng táo hầm cháo giúp an thần, ngủ ngon
Nữ giới có các triệu chứng lo lắng, bất an có thể dùng một lượng bách hợp, liên tử kết hợp với hồng táo và gạo để nấu cháo ăn để an thần, ngủ ngon.
Hồng táo ngâm nước nóng, dưỡng gan thải độc
Cắt nhỏ quả hồng táo khô thành từng miếng ngâm với nước nóng để uống thay nước hàng ngày, giúp dưỡng gan, thải bỏ độc tố trong cơ thể.
Mặc dù là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng loại quả này để tránh gây nguy hại đến sức khỏe. Chỉ nên ăn lượng vừa đủ. Đặc biệt, ngày nay vì lợi ích kinh tế nhiều nhà vườn sẽ phun các loại thuốc bảo vệ thực phẩm, khi dùng bạn cần ngâm rửa hồng táo cẩn thận để loại bỏ hết tàn dư của thuốc. Mang đến cho người dùng sự an toàn tuyệt đối.