Chế độ ăn uống hàng ngày vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng không nên lơ là, vì nếu không chú ý có thể ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.
Nếu bạn thường xuyên ăn những >thực phẩm này thì hãy bỏ ngay, vì chúng không mang đến giá trị >dinh dưỡng ngược lại còn làm tổn hại đến tuổi thọ.
Thịt xông khói
Đây chắc hẳn là tin không vui đối với những tín đồ của món bánh mì kẹp thịt xông khói. Đây là loại thực phẩm đứng hàng thứ 2 trong danh sách các loại thực phẩm có thể> rút ngắn tuổi thọ của bạn. Tiêu thụ 1 phần thịt xông khói có thể làm mất đi 26 phút tuổi thọ.
Một nghiên cứu của Đại học Oxford vào năm 2019 cho thấy ăn thịt đỏ đã chế biến sẵn chỉ 1 lần mỗi ngày sẽ làm tăng ⅕ nguy cơ mắc ung thư ruột. Thay vì thịt xông khói, các loại nấm chiên có thể là lựa chọn tốt hơn.
Thực phẩm muối chua, ướp muối
Các loại thực phẩm muối chua, ướp muối như trứng muối, dưa cải muối, cà muối,... chúng chứa rất nhiều muối. Muối là một loại gia vị cần thiết để bảo quản thực phẩm cho bạn, chúng sẽ ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc.
Nhưng khi hàm lượng muối trong thực phẩm quá lớn sẽ gây nguy cơ tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ cho bạn. Ngoài ra, khi ăn nhiều thực phẩm muối chua, ướp muối chúng còn khiến bạn tăng cân, gây phù nề do tích nước trong cơ thể. Làm bạn trở nên khó chịu và khiến bạn trông già nhanh hơn.
Đồ uống có đường
Các loại đồ uống có đường như nước ngọt, trà sữa, nước tăng lực...được nhiều người ưa chuộng. Song, chúng lại chứa lượng đường khổng lồ, không chỉ gây tăng cân, béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và các vấn đề >sức khỏe nghiêm trọng khác.
Hàm lượng fructose lớn trong đồ uống có đường được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Tiêu thụ quá nhiều fructose có thể dẫn đến tích tụ mỡ trong gan, gây ra NAFLD. Bệnh này có thể tiến triển thành xơ gan và suy gan. Sử dụng quá nhiều đường có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm mãn tính trong cơ thể. Viêm mãn tính là một yếu tố nguy cơ quan trọng của nhiều bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và Alzheimer.
Thịt nướng cháy
Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kỹ, ít ai biết rằng khi thịt nướng quá lâu sẽ sản sinh ra nhiều HCAs hơn, có thể gây ung thư khi chúng tích tụ với nồng độ cao.
Ngoài ra, lượng mỡ chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào thức ăn của bạn. Khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và gây ra các loại ung thư cho chúng ta.
Khói thịt nướng chứa các axit amin dị vòng, khi đi vào cơ thể con người có khả năng gây đột biến ở vài loại tế bào. Đồng thời, tạo ra những kết hợp mới gây nhiễm độc gen. Người hít phải axit amin dị vòng này nhiều có thể bị ung thư niêm mạc trực tràng, tuyến vú, đại tràng, ruột và đặc biệt là ở gan của bạn.