Tiếp xúc với chất lỏng nóng trong 15 phút khiến cốc giấy dùng một lần được tráng nhựa giải phóng 25.000 hạt vi nhựa, các ion có hại và kim loại nặng vào chất lỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
Đồ ăn mang về, cốc cà phê giấy, hộp cơm nhựa, bộ đồ ăn bằng nhựa... không ai có thể loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm dùng một lần trong cuộc sống hàng ngày, nhất là khi phần lớn những vật dụng này đều liên quan đến ăn uống.
Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sản phẩm này đang âm thầm thải ra các hạt vi nhựa và xâm nhập vào cơ thể con người qua đường vào, gây ra mối đe dọa cho> >sức khỏe.
Gần đây, một nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu từ Trường Khoa học Đời sống thuộc Đại học Chiết Giang - Trung Quốc cho thấy cốc giấy dùng một lần sẽ thải ra một lượng lớn vi nhựa sau khi đun nóng nước. Nhóm nghiên cứu suy đoán thông qua dữ liệu thực nghiệm rằng uống ba cốc nước nóng từ cốc giấy dùng một lần có thể gây tổn hại đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe sinh sản.
Tim Gray, Chuyên gia Tâm lý học, Tối ưu hóa Sức khỏe, cho biết: "Những chiếc cốc này có thể tốt cho hành tinh hơn nhựa, nhưng không chắc chúng tốt cho bạn. Uống nước nóng trong cốc giấy dùng 1 lần như trà, cà phê có thể khiến bạn có nguy cơ vô sinh, các vấn đề về đường ruột. Bên trong chiếc cốc giấy mang đi này được tráng một lớp nhựa, có thể làm rò các hóa chất độc hại vào đồ uống nóng của bạn".
Chuyên gia này cho biết thêm, việc tiêu thụ hạt vi nhựa và kim loại nặng ngoài lượng cà phê mang đi hàng ngày có thể khiến bạn có nguy cơ mất cân bằng nội tiết tố, mắc các vấn đề về sinh sản, đường ruột, ung thư và các vấn đề thần kinh.
Các hạt vi nhựa, mảnh nhựa và hạt có đường kính từ 0,1 micron đến 5 mm là kết quả của sự xuống cấp, mài mòn và xử lý không đúng cách của các sản phẩm nhựa. Nhiều người sẽ nói rằng cốc giấy dùng một lần được làm bằng giấy, vậy tại sao chúng lại thải ra hạt vi nhựa?
Một giáo sư tại Trường Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu thuộc Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh - Trung Quốc giới thiệu, cốc giấy dùng một lần không phải là sản phẩm giấy nguyên chất vì nước hoặc đồ uống có thể dễ dàng thấm vào giấy, để ngăn chặn sự xâm nhập, một lớp phủ nhựa polyetylen sẽ được chế tạo bên trong cốc giấy. Khi để lâu và tiếp xúc với nước nóng, lớp phủ có thể bong ra một phần, từ đó giải phóng các hạt vi nhựa.
Sự nguy hiểm của hạt vi nhựa từ lâu đã thu hút sự chú ý rộng rãi. Theo nghiên cứu năm 2019 của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, con người tiêu thụ trung bình khoảng 5g nhựa mỗi tuần, tương đương với một chiếc thẻ ngân hàng.
Một nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí quốc tế "Khoa học và Công nghệ Môi trường" cho biết vi hạt nhựa đã xâm chiếm tử cung con người và gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe sinh sản.
Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng miễn là vật liệu đóng gói tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn tương ứng liên quan đến vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, chúng có thể được coi là an toàn và mọi người không cần phải lo lắng quá nhiều.