Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mua phải giá tẩm hóa chất thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Vân Anh 05:00 07/11/2024

 

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ các loại đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Đậu xanh là loại >>giá đỗ phổ biến nhất. Giá đỗ rất giàu dưỡng chất như là các loại vitamin B1, B2, C, E, khoáng chất amino acid, chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), protein rất có lợi cho >sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Về thành phần >dinh dưỡng, theo nghiên cứu cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, vitamin E lên tới 15 - 25mg và lượng calo là 44 calo.

Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe

Kiểm soát lượng đường trong máu: Kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng, nhất là với người bị tiểu đường. Giá đỗ có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu do có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ trong đậu xanh nảy mầm làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, duy trì chúng ở mức ổn định.

Cải thiện hệ tiêu hóa: Ăn giá đỗ thường xuyên góp phần tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Quá trình nảy mầm hạt đậu xanh sẽ phân hủy carbohydrate, protein phức tạp thành các dạng đơn giản, giúp cơ thể tiêu hóa chúng dễ dàng hơn. Điều này góp phần làm giảm khả năng đầy hơi, chướng bụng, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa ung thư: Giá đỗ cung cấp hàm lượng lớn các hợp chất có khả năng chống ung thư như glucosinolate được chuyển hóa thành isothiocyanates khi cắt nhỏ hoặc nhai. Các isothiocyanates này hoạt động như các chất chống ung thư và chống viêm.

Hỗ trợ giảm cân: Với người đang giảm cân, giá đỗ là lựa chọn phù hợp trong chế độ ăn uống. Thực phẩm này ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, không gây tăng cân. Hàm lượng chất xơ trong đậu xanh nảy mầm hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể nạp vào. Hàm lượng protein cao trong đậu xanh góp phần xây dựng khối lượng cơ, cần thiết để đốt cháy calo ngay cả khi nghỉ ngơi.

Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn giá đỗ sạch

Chiều dài: Chọn giá đỗ có chiều dài khoảng 5-6cm, thân mảnh, không to mập quá. Tuy nhiên, không chọn giá đỗ có cọng dài bất thường. Chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất, thân dài và to. Bên cạnh đó theo các nghiên cứu thì giá càng dài, lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.

Ảnh minh họa: Internet

Giá có rễ và dài: Giá đỗ sạch và an toàn mất khoảng 3 ngày (vào mùa hè), 5 ngày vào mùa lạnh để sinh trưởng, vì vậy mà rễ nhiều và dài. Giá ngâm hóa chất chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân.

Chọn giá đỗ thân cong, không bóng: Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên nhìn không được đẹp mắt, giá có ủ hóa chất tẩy trắng thì sẽ mập, trắng bóng và thân thẳng.

Vân Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe