Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, dưa hành muối là một thực phẩm lên men, có rất nhiều muối nên có một số đối tượng cần tránh ăn nhiều kẻo mang họa.

Thanh Tâm 07:00 10/02/2021

Thịt mỡ, dưa hành từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt như một nét văn hóa không thể nào thay đổi. Người Việt ta xưa nay đã yêu thích sự hài hòa, cân bằng trong hương vị, chính vì vậy bên cạnh sự béo ngậy, đậm đà của bánh chưng, thịt mỡ... không thể nào thiếu đi món dưa hành, củ kiệu.

Trong y học, hành là một món ăn đem lại ý nghĩa tích cực với >sức khỏe. Trong 100g hành tây chứa khoảng 40 kcalo, trong đó có 89% nước, 4% đường, 1% protein, 2% chất xơ và 0,1% chất béo, một số vitamin và yếu tố vi lượng...

Một nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan trên 121.000 người (cả nam và nữ) cho thấy rằng, nếu chăm chỉ dùng củ hành mỗi ngày, con người có thể ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư thực quản... Ngoài ra, tinh dầu bay hơi trong hành cũng có khả năng đẩy lùi một số bệnh viêm nhiễm, cảm cúm

Tuy nhiên, theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, hành muối là một thực phẩm lên men, có rất nhiều muối nên có một số đối tượng cần tránh ăn nhiều kẻo mang họa.

1. Bà bầu

Với các bà bầu, hành muối thực ra là món ăn chống nghén, kích thích tiêu hóa rất tốt. Vậy nhưng nếu phụ nữ mang thai ăn hành muối số lượng lớn sẽ không hề tốt cho sức khỏe.

Lương y Sáng cho biết, phụ nữ mang thai đang bị viêm loét dạ dày thì cần tuyệt đối không ăn hành muối bởi món ăn này có vị chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Phụ nữ mang thai đang bị viêm loét dạ dày thì cần tuyệt đối không ăn hành muối.

Hơn nữa, thời kỳ mang thai phụ nữ nên chú ý đến chế độ ăn của mình để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bởi hành muối chứa ít >dinh dưỡng nên bà bầu chỉ nên ăn ở mức vừa phải, đồng thời nên chọn loại hành muối không chứa chất bảo quản. Tốt nhất nên ăn loại hành do chính gia đình mình tự làm.

Trước khi nấu măng khô, bạn nhất định phải làm ngay bước quan trọng này để loại bỏ mọi độc tố gây tổn thương thần kinh và tim mạch

2. Người hay bị ngộ độc

Những người có bụng dạ yếu, dễ ngộ độc nên hạn chế ăn hành muối, nguyên nhân chủ yếu do hành bị phun thuốc trừ sâu, quá trình muối hành bị khú, vàng hoặc muối xổi chưa chín kỹ.... Để tránh bị ngộ độc, bạn nên chọn loại hành sạch, muối chín.

3. Người bị đau dạ dày

Quá trình muối làm cho hành có vị chua, rất kích thích vị giác. Tuy nhiên, axit có trong hành muối chua sẽ làm cho vết viêm, loét của người bị đau dạ dày thêm nghiêm trọng, gây đau bụng dữ dội trong những ngày đầu năm. Chính vì vậy, người bị viêm loét dạ dày, đau dạ dày nên ăn rất ít hoặc tránh ăn.

4. Người mắc bệnh thận

Lương y Sáng cho rằng, quá trình muối hành, chúng ta thường phải nêm vào rất nhiều gia vị, muối, điều này sẽ gây hại cho thận. Những người bệnh thận nên tránh ăn nhiều hành muối kẻo bệnh tình thêm nghiêm trọng.

Vậy cần phải ăn hành muối như thế nào mới là đúng cách?

Nếu ăn quá nhiều, hành muối có thể khiến người ăn đối mặt với nhiều tác dụng phụ, tuy nhiên đây vẫn là một món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Theo lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng, khi ăn hành muối, mọi người cần lưu ý một số điều sau để bảo đảm sức khỏe:

- Trước khi muối, hành cần được rửa sạch, ngâm muối đàng hoàng và để khô ráo sau đó mới vào hũ ngâm muối.

- Nên dùng bình thủy tinh để muối hành, như vậy sẽ tránh ô xy hóa.

- Chỉ nên ăn hành với lượng vừa phải, chủ yếu để xen kẽ với các món khác cho chống ngán và cân bằng vị giác.

Theo Phan Hằng/Tổ Quốc