Các nhà khoa học khuyên: Khi muốn thưởng thức 1 ly nước ngọt, nước trái cây, hãy thử thay thể bằng 1 ly trà, cà phê hay nước lọc – tất nhiên là không thêm đường.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Dzheim Care cho thấy chỉ cần 1 phép hoán đổi đơn giản trong việc chọn thức uống, bạn có thể giảm ngay 10% nguy cơ phát triển tiểu đường type 2 – căn bệnh đang hoành hành khắp thế giới.
Tiến sĩ Jean-Philippe Drouin-Chartier, đến từ Đại học Harvard (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu đã xem xét dữ liệu >sức khỏe và tiêu thụ đồ uống của hơn 192.000 người với thời gian theo dõi lên đến 20 năm.
Kết quả cho thấy nước ngọt và cả nước trái cây 100% nguyên chất (không thêm đường) đều làm tăng mạnh nguy cơ tiểu đường của bạn và việc thay thế chúng bằng đồ uống ăn kiêng hay đồ uống dùng chất tạo ngọt nhân tạo hoàn toàn không có ích lợi gì.
Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ cần thay thế 1 ly nước ngọt/nước trái cây của bạn bằng 1 ly trà, 1 ly cà phê hay 1 ly nước lọc, nguy cơ sẽ giảm đến 10%. Tất nhiên hãy thay thế bằng trà, cà phê nguyên chất, không cho thêm đường.
Giáo sư Frank Hu, tác giả cao cấp của nghiên cứu, giải thích thêm rằng mặc dù >nước ép trái cây có chứa một số chất >dinh dưỡng, nhưng việc tiêu thụ chúng cũng cần được kiểm duyệt.
Trước đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác hại của việc ép trái cây lấy nước thay cho việc ăn. Bạn sẽ cần nhiều trái cây hơn phần trái cây bạn có thể ăn để làm nên một cốc nước ép – cách chế biến khiến bạn tiêu thụ hầu như toàn bộ đường trong số trái cây đó nhưng giảm mạnh chất xơ. Vì vậy, nước ép trái cây 100% nguyên chất, không thêm đường, vẫn nhiều đường không khác nước ngọt. Tương tự, các đồ uống ăn kiêng và chất tạo ngọt nhân tạo không tốt cho sức khỏe như bạn kỳ vọng.
Nghiên cứu nói trên cũng cảnh báo: chỉ nửa ly nước trái cây nguyên chất hàng ngày, nguy cơ tiểu đường đã bắt đầu tăng.