Với sự trợ giúp của Tổ chức Y tế thế giới, ông Yukio Yamori đã đi khắp 25 quốc gia và đúc kết ra được 7 thực phẩm giúp con người kéo dài tuổi thọ.
Ai cũng mong ước có thể “sống lâu trăm tuổi” mà vẫn khỏe mạnh. Một người đàn ông đã dành trọn 25 năm đi qua 25 quốc gia trên khắp thế giới để tìm kiếm những bí quyết sống thọ. Ông là một nhà khoa học về tuổi thọ rất nổi tiếng ở Nhật Bản và là thành viên của Ủy ban đặc biệt về bệnh mạch vành của Tổ chức Y tế thế giới.
Từ năm 1983 đến năm 2008, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới, ông Yukio Yamori đã đi đến 61 vùng trên toàn cầu. Theo lời ông, trong 20 năm qua, cuối cùng ông đã hiểu một điều: Tại sao một số người có thể sống lâu hơn, những người khác thì không thể?
Yếu tố tạo ra sự khác biệt nằm ở 1 từ đó là “ăn”. Dưới đây là những thực phẩm được nhận định là giúp con người kéo dài tuổi thọ.
1. Giá đỗ
Theo nghiên cứu y học lão khoa hiện đại, trong 10 thực phẩm kéo dài tuổi thọ, đầu tiên chính là giá đỗ.
Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Hannan ở Hàn Quốc đã nghiên cứu thói quen ăn uống của 63 người già và thấy rằng công thức nấu ăn của họ có điểm tương đồng nổi bật đó là họ thường là ăn gạo, súp miso và rau, trong đó rau chủ yếu là giá đỗ.
Ăn giá đỗ giúp họ không gặp phải các vấn đề như huyết áp cao, bệnh tim, xơ cứng động mạch và các bệnh khác ở người già nhờ một lượng lớn chất chống axit, có chức năng chống lão hóa tốt và có thể giải độc hiệu quả.
Ngoài ra, chất diệp lục trong giá đỗ có thể phân hủy nitrit trong cơ thể người, từ đó ngăn chặn các khối u ác tính của đường tiêu hóa như ung thư trực tràng.
2. Đậu nành
Đậu nành được ví là “vua” của các loại đậu. Đậu nành giàu lecithin là một trong những thành phần quan trọng của não. Ăn nhiều đậu nành có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, sterol trong đậu nành làm tăng cường chức năng thần kinh.
Đậu nành còn được gọi là "đậu hạ lipid". Điều này là do protein và sterol trong đậu nành có thể cải thiện lipit máu và cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu nành cũng chứa một số lượng lớn phytoestrogen, có thể làm giảm nguy cơ ung thư liên quan đến ung thư ở phụ nữ.
3. Củ lạc
Củ lạc còn được gọi là “quả trường sinh”. Các chuyên gia chỉ ra rằng ăn củ lạc có thể làm giảm cholesterol, ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, và nó cũng có thể ngăn ngừa các khối u.
Một bài báo trong Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ nói rằng những người ăn lạc nhiều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tới 35%. Các nhà nghiên cứu tin rằng thành phần axit béo của lạc cùng với các thành phần khác, có thể làm giảm hàm lượng lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và làm cho tim khỏe mạnh hơn.
4. Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm có rất nhiều công dụng giúp nuôi dưỡng dạ dày, tăng cường lá lách và ngăn ngừa táo bón.Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều thí nghiệm nghiên cứu đã chứng minh rằng lợi ích >sức khỏe của khoai lang là toàn diện.
Đại học Tokyo ở Nhật Bản đã nghiên cứu hiệu quả của 130 loại thực phẩm giúp ức chế cholesterol và thấy rằng khoai lang có hiệu quả ngăn chặn cholesterol cao gấp 10 lần so với các thực phẩm khác.
Khoai lang giúp hỗ trợ hạ huyết áp, chữa các bệnh về khớp. Ngoài ra, khoai lang chứa rất nhiều vitamin C và beta carotene, sự kết hợp mạnh mẽ các chất >dinh dưỡng này có thể tăng cường chức năng miễn dịch.
5. Quả kỷ tử
Trong Đông y, kỷ tử tốt cho gan, hạ thấp cholesterol, tăng cường não bộ và hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa. Kỷ tử giàu canxi, phốt-pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có giá trị dược phẩm tốt, là chất dinh dưỡng tự nhiên giúp hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu và giảm mỡ máu.
6. Súp đậu phụ tảo bẹ
Zheng Dongming, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện liên kết thứ tư thuộc Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, đã giới thiệu: tảo bẹ chứa alginate, axit alginic và các chất khác có thể làm giảm huyết áp, cầm máu.
Trong khi đó, đậu phụ là một thực phẩm được cộng đồng dinh dưỡng công nhận và có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch và giảm mỡ máu.
7. Cháo yến mạch
Nhiều người sống đến trăm tuổi nhờ thói quen ăn cháo yến mạch. Phó giáo sư Cheng Hui tại Trung tâm Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng, Đại học Quân y số 3 cho biết yến mạch giúp hạ huyết áp .
Nhiều chất dinh dưỡng trong yến mạch cao hơn so với gạo, chẳng hạn như protein cao gấp 2 lần, canxi cao gấp 10 lần, sắt, kẽm, selen và các khoáng chất khác cao gấp 2-3 lần.