Trái cây sấy khô và các loại hạt là điểm nhấn của các mặt hàng ngày Tết. Tuy nhiên, giữa thị trường đang sôi động, làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm an toàn?

Anh Thư 07:41 20/01/2025

Hạt hướng dương: Nguy cơ >sức khỏe đằng sau vị ngọt

Hạt hướng dương vốn là món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, để giảm giá thành, một số doanh nghiệp sử dụng natri saccharin (saccharin) và cyclamate để chế biến giúp hạt có vị ngọt hơn. Vị ngọt của natri saccharin gấp 400 lần so với sucrose, nhưng vì nó không cung cấp calo nên nó được dùng với số lượng nhỏ, chi phí thấp và được sử dụng rộng rãi. Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chứa quá nhiều natri saccharin có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe.

Khi mua hạt hướng dương, hãy quan sát kỹ hình thức bên ngoài và mùi vị của hạt. Các sọc trắng trên vỏ của hạt tốt nguyên bản rõ ràng, các vết lõm trên vỏ hạt lộ rõ, sờ vào không trơn.


Ảnh minh họa

Quả óc chó: Khủng hoảng sức khỏe đằng sau vẻ ngoài

Quả óc chó là loại trái cây sấy khô giàu >dinh dưỡng nên được mệnh danh là “trái cây trường thọ”. Tuy nhiên, để quả óc chó trông sáng bóng hơn, một số nơi đã sử dụng hydrogen peroxide công nghiệp hoặc amoniac để tẩy quả óc chó. Mặc dù bề ngoài của quả óc chó được xử lý bằng nguyên liệu hóa học có màu trắng và bóng hơn nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp và giảm sức đề kháng.

Khi mua quả óc chó, không nên chọn những quả óc chó có màu đặc biệt sáng, trắng hoặc gọn gàng. Vỏ quả óc chó bình thường phải có màu đen và vàng, độ dày không đều, nhiều vết nứt và lỗ khí ở hai đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay gõ nhẹ vào vỏ quả óc chó để nghe âm thanh sắc nét cho thấy quả óc chó còn tươi.

Chà là: Chất độc vô hình trong vị ngọt

Chà là đỏ là một loại trái cây sấy khô bổ dưỡng, được mệnh danh là “viên vitamin tự nhiên”. Tuy nhiên, nhiều nơi có thể sử dụng lưu huỳnh để khử trùng nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của chà là đỏ và duy trì màu sắc tươi sáng của chúng.

Chà là đỏ hun khói sẽ có một lượng lớn dư lượng sulfur dioxide, dễ gây bỏng đường tiêu hóa và gây kích ứng, sưng tấy đường tiêu hóa sau khi tiêu thụ. Mùi hăng của sulfur dioxide cũng có thể gây hại cho hệ hô hấp.

Khi mua chà là đỏ, hãy quan sát cẩn thận hình dáng và mùi của chà là. Chà là đỏ thông thường có các nếp nhăn và đốm tự nhiên trên bề mặt sau khi được sấy khô, trong khi chà là đỏ lưu huỳnh có bề mặt mịn, màu sắc tươi sáng và không có đốm.

Thông thường chà là đỏ sẽ có mùi thơm trái cây nhẹ, còn chà là đỏ lưu huỳnh có thể có mùi lạ. Không mua chà là đỏ khi bóc vỏ vỏ chuyển sang màu trắng và có vị đắng.

Hạt dẻ cười: Những mối nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau độ sáng

Để hạt rẻ cười trong bóng hơn, người bán có thể dùng paraffin công nghiệp để chế biến. Bề ngoài của hạt dẻ được bổ sung sáp parafin quá sẫm và bóng, màu sắc không bị phai sau một thời gian. Parafin công nghiệp chứa nhiều loại chất có hại, tiêu thụ lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Khi mua hạt dẻ cười hãy quan sát kỹ hình dáng và cảm giác của hạt dẻ. Hạt dẻ thông thường khi chạm vào có cảm giác dính, trong khi "hạt dẻ paraffin" khi chạm vào rất mịn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử hạt dẻ. Hạt dẻ thông thường nên có vị ngọt tự nhiên, còn hạt dẻ paraffin có thể có vị lạ hoặc đắng.

Hạnh nhân già: Nguy cơ sức khỏe đằng sau hương vị

Hạnh nhân già có màu sẫm hơn, hạt teo lại và mùi vị không bằng hạnh nhân tươi. Ngoài ra, một số loại hạt có lỗ nhỏ là hạt bị côn trùng ăn, một số loại hạt hạnh nhân có đốm trắng bị mốc không ăn được.

Khi mua hạnh nhân, hãy quan sát cẩn thận hình thức bên ngoài và mùi vị của hạnh nhân. Hạnh nhân tươi có màu nhạt hơn, kích thước to hơn và căng hơn, có hương vị tươi mát. Ngược lại, hạnh nhân già có màu sẫm hơn, hạt teo lại và hương vị không ngon bằng hạnh nhân tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngửi thấy mùi hạnh nhân. Hạnh nhân bình thường sẽ có mùi thơm trái cây nhẹ, còn hạnh nhân bị mốc hoặc bị côn trùng ăn có thể có mùi đặc biệt.


Ảnh minh họa

Mơ khô tẩm đường

Để cải thiện mùi vị của mơ khô, một số doanh nghiệp sẽ lạm dụng đường để ngâm chua. Do đó, hàm lượng đường trong mơ khô quá cao. Việc tiêu thụ lâu dài những quả mơ khô như vậy không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì và tiểu đường mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu bạn chọn mơ khô được sấy khô tự nhiên và có ít hoặc không có đường. Mơ khô thông thường nên có màu sắc tự nhiên hơn, không quá chói hay xỉn màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử mơ khô nếu thấy quá ngọt hoặc đắng thì có thể là do đã cho quá nhiều đường hoặc sử dụng các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Khi mua trái cây sấy khô cho ngày Tết cần phải để ý và lựa chọn thật kỹ. Tránh mua trái cây sấy khô có chất phụ gia và quy trình không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, học một số kỹ năng mua hàng đơn giản như quan sát hình thức bên ngoài, ngửi mùi, nếm thử mùi vị,… để đảm bảo mua được trái cây sấy khô tốt cho sức khỏe và an toàn.

Ngoài ra, điều rất quan trọng là tiêu thụ trái cây khô ở mức độ vừa phải. Mặc dù trái cây sấy khô rất giàu chất dinh dưỡng nhưng tiêu thụ quá mức cũng có thể làm tăng gánh nặng cho cơ thể. Vì vậy nên ăn một lượng trái cây sấy khô phù hợp tùy theo thể trạng và nhu cầu của mình để có một năm mới khỏe mạnh.

Theo T.Linh/Gia đình Việt Nam