Bạn hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng đau nhức xương khớp thông qua việc tránh một số loại thực phẩm.

17:31 16/09/2021
Không phải đợi đến khi già, lão hóa, phụ nữ mới bị các vấn đề về khớp. Một số phụ nữ trẻ than phiền mỗi khi vận động hay thay đổi thời tiết, các khớp xương đều trở nên đau nhức, khó chịu. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị, bạn cũng cần phải chú ý tới những loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp.

>Viêm khớp là tình trạng >sức khỏe liên quan đến vấn đề viêm mãn tính ở khớp. Nó gây đau và tổn thương các khớp, xương và một số bộ phận khác của cơ thể. Ước tính có 40% nam giới và 47% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp trong cuộc đời họ.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu có sự can thiệp vào chế độ >dinh dưỡng như tránh một số loại thực phẩm có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp.

Những loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp

1. Các loại thực phẩm chứa nhiều đường

Một nghiên cứu được đăng trên trang Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng, những người uống soda thường xuyên có nguy cơ cao mắc viêm khớp dạng thấp (RA). Trang Harvard Health cũng nhắc nhở mọi người rằng, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, dẫn đến béo phì, viêm nhiễm và nhiều bệnh mãn tính khác.

 Ảnh minh họa

Thịt động vật giàu chất đạm, chất béo, nếu được chiên, quay, nướng… sẽ tạo ra rất nhiều AGEs. Khi AGEs tích tụ nhiều trong cơ thể, nó sẽ gây oxy hóa, gây ra quá trình viêm nhiễm, dễ dàng hình thành bệnh viêm khớp.

Trên thực tế, những người bị viêm khớp được chứng minh có lượng AGEs trong cơ thể cao hơn những người không bị viêm khớp. Sự tích tụ AGE trong xương và khớp cũng đóng một vai trò trong quá trình hình thành bệnh viêm xương khớp.

Bạn có thể thay thế phần lớn chế độ ăn uống của mình bằng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, trái cây, các loại đậu… để làm giảm lượng AGEs trong cơ thể.

8. Thực phẩm nhiều muối

Đối với những người đang có vấn đề về khớp, cách tốt nhất là nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều muối. Những thực phẩm nhiều muối phổ biến nhất là pho mát, dưa chua muối, thịt chế biến sẵn, súp đóng hộp…

Ngoài ra, hàm lượng natri cao trong các loại thực phẩm nhiều muối là một trong những yếu tố gây ra các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

Nguồn: Medicalnewstoday, Healthline

Theo PHAN HẰNG/ Tổ Quốc