Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã gợi ý rằng ăn hai hoặc nhiều phần bơ mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bơ chứa chất xơ, chất béo không bão hòa, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn (chất béo lành mạnh) và các thành phần thuận lợi khác có liên quan đến >sức khỏe tim mạch tốt. Các thử nghiệm lâm sàng trước đây cho thấy bơ có tác động tích cực đến các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm cả giảm cholesterol cao.
Các nhà nghiên cứu đã tin rằng đây là nghiên cứu tiềm năng đầu tiên, quy mô lớn nhằm hỗ trợ mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ nhiều bơ nhiều hơn và các biến cố tim mạch thấp hơn, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
Lorena S. Pacheco, Tiến sĩ và cũng là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng rằng việc tiêu thụ chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống và là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch".
Bà cho biết thêm: "Đây là những phát hiện đặc biệt đáng chú ý vì tiêu thụ bơ đã tăng mạnh ở Mỹ trong 20 năm qua".
Chi tiết của nghiên cứu
Trong 30 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 68.780 phụ nữ (từ 30 đến 55 tuổi) từ Nghiên cứu sức khỏe của y tá và hơn 41.700 nam (từ 40 đến 75 tuổi) từ Nghiên cứu theo dõi của các chuyên gia y tế. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều không bị ung thư, bệnh tim mạch vành và đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu và sống ở Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 9.185 trường hợp bệnh tim mạch vành và 5.290 lần đột quỵ trong hơn 30 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chế độ ăn uống của những người tham gia bằng bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm được đưa ra khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó cứ 4 năm một lần. Họ đã tính toán lượng bơ ăn vào từ một mục của bảng câu hỏi hỏi về số lượng và tần suất tiêu thụ. Một khẩu phần bằng nửa quả bơ hoặc nửa cốc bơ.
Kết luậnTheo Times of India