Những cách tự nhiên luôn tốt nhất vì chúng không có hoặc ít tác dụng phụ. Giải pháp tự nhiên để điều trị rối loạn khứu giác và vị giác tốt nhất được chỉ ra cụ thể như sau!

15:12 23/12/2020

Hoạt động bình thường của khứu giác và vị giác cũng quan trọng như hoạt động của các bộ phận cơ thể khác. Chúng làm việc cùng nhau và đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta sinh tồn như ăn uống, cảm nhận nguy hiểm... Rối loạn khứu giác và vị giác có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Có nhiều lý do dẫn đến việc mất khả năng cảm nhận mùi và vị. Chúng bao gồm dị ứng, các vấn đề về hô hấp trên, thuốc men, polyp mũi, các vấn đề về răng miệng, bệnh thoái hóa, lão hóa, chấn thương, hóa trị và hiện nay còn là do Covid-19.

Các nguyên nhân nói trên tạm thời cản trở các kích thích ngửi mùi (khứu giác) và thèm ăn (vị giác) nhưng các giác quan thường trở lại bình thường trong vài ngày hoặc vài tuần khi nguyên nhân cơ bản được điều trị hoặc ở trong tầm kiểm soát.

Phẫu thuật và áp dụng corticosteroid là những phương pháp điều trị chứng >rối loạn khứu giác và vị giác. Tuy nhiên, những cách tự nhiên luôn tốt nhất vì chúng không có hoặc ít tác dụng phụ. Theo Boldsky, giải pháp tự nhiên để điều trị rối loạn khứu giác và vị giác tốt nhất chính là:

Chanh

Các chất điều vị như axit xitric trong chanh rất hiệu quả trong việc khơi gợi và tăng cường hương vị chua, ngọt, giúp tái tạo khứu giác và vị giác đã mất. Chúng giúp kích hoạt các hoạt động khứu giác và vị giác, đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức các giác quan.

Cách làm: Cắt một quả chanh thành hai nửa và hít vào trong vài phút mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Bạn cũng có thể chuẩn bị nước chanh bằng cách trộn chanh và mật ong trong một cốc nước hít thở và nhâm nhi.

Trà hoa cúc

Hoa cúc là một loại dược liệu cổ xưa có nhiều lợi ích cho >sức khỏe, bao gồm vai trò hiệu quả trong việc điều trị sốt, viêm và nhiễm trùng. Uống trà hoa cúc giúp giảm bớt tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp được chứng minh trong thực tế - một trong những nguyên nhân gây mất khứu giác và vị giác.

Cách làm: Chuẩn bị trà hoa cúc bằng cách cho cánh hoa cúc khô vào nước sôi và để hỗn hợp ngâm trong vài phút, sau đó thưởng thức.

Xông hơi

Liệu pháp xông hơi được sử dụng từ lâu đời nhất và có thể dễ dàng sử dụng tại nhà. Nó giúp giảm viêm, tắc nghẽn đường mũi, mang lại khứu giác và vị giác đã mất.

Cách làm: Đun sôi nước, trùm khăn dày lên đầu để hơi nước xông vào lỗ mũi. Thực hiện trong khoảng 10-15 phút, hai lần một ngày cho đến khi các triệu chứng chấm dứt.

Gừng

Các hợp chất hoạt tính trong gừng có thể giúp điều trị các tình trạng liên quan đến mất khứu giác và khứu giác. Hương thơm của gừng rất đặc trưng, theo Health, nhai gừng giúp kích hoạt cuống lưỡi và các chồi cảm giác, do đó có thể dùng để điều trị mất khứu giác và vị giác.

Cách làm: Nhai một miếng gừng nhỏ hoặc pha trà gừng và uống.

Hoa oải hương

Kích thích khứu giác thông qua việc hít phải hương thơm là một thủ thuật rất hiệu quả. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Healthline, mùi hoa oải hương có xu hướng làm tăng sóng não, do đó, có thể giúp khôi phục lại khứu giác và vị giác đã mất.

Cách làm: Đổ vài giọt dầu oải hương vào nước sôi và đưa lại gần mũi để ngửi. Bạn có thể thực hiện tương tự như xông hơi.

Giấm táo

Giấm táo được biết đến để điều trị nhiễm trùng mũi, nghẹt mũi và xoang có thể dẫn đến mất khứu giác và vị giác. Điều này là do các hoạt động chống viêm và kháng khuẩn có trong giấm táo.

Cách làm: Thêm một thìa cà phê giấm táo vào một cốc nước ấm, khuấy đều và uống hai lần một ngày. Bạn cũng có thể thêm mật ong để có hương vị thơm ngon hơn.

Dấm táo kết hợp thêm vài món có sẵn trong nhà bếp, bạn có ngay ly nước đánh bay viêm xoang trong tích tắc

Tỏi

Đặc tính kháng khuẩn của tỏi có thể giúp làm thông mũi và mang lại khứu giác và vị giác. Ngoài ra, axit ricinoleic trong tỏi có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm bớt các vấn đề về hô hấp do bị tắc nghẽn.

Cách làm: Lấy 2-3 tép tỏi, đun sôi, lọc lấy hỗn hợp rồi lấy nước uống hai lần mỗi ngày để giảm đau nhanh. Bạn cũng có thể thêm một chút muối để đồ uống ngon hơn.

Thảo quả

Thảo quả là một trong những phương pháp điều trị tại nhà được biết đến rộng rãi để điều trị các rối loạn khứu giác và vị giác. Hương thơm đặc biệt của thảo quả giúp làm thông mũi và đưa khứu giác trở lại.

Cách làm: Bạn có thể tiêu thụ thảo quả trực tiếp bằng đường uống hoặc chuẩn bị trà thảo quả và thưởng thức.

Bạc hà

Bạc hà là một loại dược thảo được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm có liên quan đến việc ức chế khứu giác và vị giác. Chúng giúp giảm viêm buồng mũi và thông mũi.

Cách làm: Bạc hà có thể được sử dụng theo hai cách để điều trị chứng mất mùi và vị. Đầu tiên, đun sôi lá của nó và chuẩn bị một trà và nhấm nháp ít nhất 2-3 lần một ngày để có kết quả tốt hơn. Cách thứ hai là thêm vài giọt tinh dầu bạc hà vào nước sôi, hít hơi nước để giảm nghẹt mũi.

Quế

Mùi vị nồng của quế kích thích chồi vị giác trong khi hương thơm ngọt ngào của nó làm tăng cảm giác khi ngửi. Bạn chỉ cần lấy một lượng bột quế và mật ong bằng nhau, trộn đều và đặt lên lưỡi, khoảng 10 phút sau, súc miệng bằng nước ấm.

Theo TH/ Tổ Quốc