Những món ăn này rất giàu chất béo nên khiến bụng nhanh đầy, đặc biệt còn gây tăng cân, béo phì. Vậy làm thế nào để ăn những món này thoải mái một chút mà vẫn không sợ mất dáng sau nghỉ lễ?
Bánh chưng và thịt đông là những món không thể nào thiếu trên mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt. Thậm chí, đây còn là 2 món ăn khoái khẩu của người Việt trong dịp năm mới. Nhưng những món ăn này lại rất giàu chất béo, khiến bụng nhanh đầy, đặc biệt gây tăng cân, béo phì. Làm thế nào để ăn những món ăn này thoải mái một chút mà vẫn không sợ mất dáng sau nghỉ lễ? Chuyên gia sẽ "bật mí" những mẹo hay cho bạn:
Ăn thịt đông không lo tăng cân với mẹo kết hợp thực phẩm
Để ăn thịt đông khỏi lo tăng cân, vừa giữ dáng lại vừa giúp bảo vệ >sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện >dinh dưỡng quốc gia) đã chỉ ra cho chúng ta một số bí kíp sau:
Ăn kèm dưa chua, hành muối, nhiều rau xanh: Trên mâm cơm Tết cổ truyền, đây là những món ăn không thể thiếu. Một trong những cách giúp bạn chống ngán, đồng thời giúp tiêu hóa thịt đông tốt hơn chính là ăn kèm đồ muối chua như hành muối, dưa chua, kim chi muối cay và ăn càng nhiều rau xanh càng tốt. Quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh hơn, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ tăng cân do ăn thịt đông.
Sau khi ăn xong nên ăn kèm với nhiều hoa quả: Sau bữa ăn, chúng ta thường ăn hoa quả tráng miệng. Hãy tận dụng ăn nhiều trái cây ít đường sau khi dùng bữa có thịt đông sẽ giúp hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể. Một số loại hoa quả có khả năng hấp thu chất béo từ thịt đông là mận, táo, đu đủ vì rất giàu chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo và protein trong thức ăn chúng ta vừa tiêu thụ trước đó.
Không nên ăn thịt đông kèm cơm trắng : Thói quen ăn thịt đông cùng cơm khiến bạn khó có thể kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Chưa kể, cơm trắng giàu tinh bột, khiến bạn bị béo nhanh, nhất là khi ăn cùng thịt đông sẽ rất khó kiểm soát. Do đó, chúng ta không nên ăn thịt đông khi có cơm trắng và ngược lại để tránh tăng cân.
Chống béo phì từ món bánh chưng chỉ cần nhớ…
Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), để ăn bánh chưng đúng cách, tránh tăng cân cũng như mắc những bệnh không mong muốn vào dịp năm mới, bạn cần:
Không ăn bánh chưng rán: Ăn bánh chưng rán rất dễ gây đầy bụng. Vào những ngày Tết, đồ ăn thức uống nhiều, lại ăn thêm bánh chưng rán thì rất dễ tăng cân. Bản thân bánh chưng đã chứa nhiều chất béo, khi rán bằng dầu mỡ thì lượng chất béo sẽ còn tăng cao hơn. Không chỉ gây tăng cân, lượng chất béo hấp thụ từ bánh chưng rán vào cơ thể còn đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận. Đặc biệt người có tiền sử dạ dày không nên ăn bánh chưng rán, có thể làm cho bệnh lý càng nặng hơn.
Hạn chế tăng cân do ăn bánh chưng: Bạn nên gói bánh chưng bằng thịt lợn nạc, gói bánh với kích cỡ nhỏ để lượng ăn giảm đi mỗi lần. Nên ăn bánh chưng vào buổi sáng và buổi trưa, không ăn vào buổi tối để tránh đầy bụng, khó ngủ. Do bánh chưng nhiều năng lượng ăn vào buổi tối dễ tích lũy, chuyển hóa thành mỡ thừa.
Ăn bánh chưng kèm dưa hành nhưng cần lưu ý: Dưa hành muối ăn kèm sẽ giúp tiêu hóa bánh chưng nhanh chóng hơn. Do đó, khi ăn bánh chưng, chúng ta nên ăn kèm dưa chua, hành muối, kim chi… để tiêu hóa tốt hơn, giúp tránh tăng cân. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch thì không nên ăn bánh chưng kèm dưa hành muối vì không tốt cho sức khỏe do dưa hành muối có nhiều muối.
Đối tượng cần hạn chế tối đa ăn bánh chưng: Ăn nhiều bánh chưng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tăng cân sau Tết. Do đó, những đối tượng như người ăn kiêng, trẻ nhỏ béo phì không nên ăn bánh chưng. Người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, rối loạn đường huyết, mỡ máu cao cũng cần hạn chế ăn bánh chưng. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn nhiều vì sẽ gây khó tiêu và táo bón cho thai phụ.