Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H. pylori) là một loại vi khuẩn thường phát triển trong lớp niêm mạc dạ dày. Đây là 'thủ phạm' của hơn 90% các trường hợp loét dạ dày tá tràng và khoảng 1 - 2% trong số đó có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Quỳnh Anh (T/h) 00:44 20/09/2023

Thống kê cho thấy tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh khi điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại các nước đạt hiệu quả tới 80 - 90% thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%.

Dù việc diệt >vi khuẩn HP dạ dày không thể đạt được hiệu quả chỉ nhờ chế độ ăn uống, nhưng vẫn có những loại thực phẩm có chứa các thành phần có khả năng chống lại vi khuẩn HP, làm giảm khả năng hoạt động và bất hoạt chúng, từ đó trở thành “khắc tinh” của vi khuẩn HP.

Người bệnh có thể tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm dưới đây để đem lại hiệu quả hỗ trợ trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn HP:

1. Các loại trái cây không chứa nhiều axit như mâm xôi, dâu tây, việt quất, táo,.. giúp bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự tác động của vi khuẩn và các phản ứng viêm, nhiễm trùng.

2. Bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải là 3 loại rau củ có chứa chất isothiocyanates, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, chống lại vi khuẩn H. pylori và làm giảm sự lây lan của vi khuẩn này trong ruột. Riêng trong bông cải xanh có chứa hợp chất sulforaphane có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn Hp.

3. Trà xanh và mật ong là những thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn.

 

4. Bổ sung các vi sinh vật có lợi thường xuyên sẽ giúp ức chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn như: kim chi, dưa muối, sữa chua lên men,...

5. Các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa (omega-3, omega-6…) như: Dầu ô liu nguyên chất, cá hồi, cá ngừ, các loại hạt >dinh dưỡng,...

6. Sữa chua và các chế phẩm từ sữa giàu men vi sinh có chứa nhiều các lợi khuẩn vô cùng tốt cho dạ dày. Men vi sinh giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng bệnh lý dạ dày.

Tuy những thực phẩm trên là “khắc tinh” nhưng diệt vi khuẩn HP dạ dày không thể đạt được hiệu quả chỉ nhờ chế độ ăn uống do vi khuẩn HP có thể tái lại nhiều lần sau khi điều trị.

Cần phải đến những cơ sở y tế có phương pháp hạn chế vi khuẩn HP kháng thuốc để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

(Theo Bệnh viện Đa khoa Hà Nội)

Theo Hoàng Nguyên/Giadinhmoi.vn